1 TRIỆU NỮ DOANH NGHIỆP QUỐC TẾ

International Trade Center (tạm dịch: Trung tâm Xúc tiến Thương mại Quốc tế) – một tổ chức liên danh giữa Tổ chức Thương mại Thế giới WTO và Liên hiệp quốc UN vừa đưa ra một kế hoạch đầy tham vọng: Đến năm 2020 sẽ đạt đươc con số 1 triệu nữ doanh nghiệp làm ăn xuyên biên giới.

Vì thế giới cần thêm nữ doanh nhân

ITC định nghĩa: Phụ nữ đóng vai trò ngày một quan trọng hơn trong nền kinh tế toàn cầu. Họ đầu tư nhiều hơn công sức và thời gian của mình cho sự phát triển gia đình và xã hội so với nam giới. Vì thế, phụ nữ đang tạo ra những bước chuyển mới của giáo dục, chăm sóc sức khoẻ, dinh dưỡng và hình thành nền tảng ổn định của tương lai. Vì vậy, kết nối những nữ doanh nghiệp, dù ở bất kỳ quy mô kinh doanh nào, vào chuỗi giá trị toàn cầu luôn là một định hướng mà ITC theo đuổi.

Khảo sát mới nhất của Liên hiệp quốc chỉ ra rằng, có khoảng 10 triệu doanh nghiệp nữ ở quy mô nhỏ và vừa trên toàn thế giới. Hỗ trợ những nữ doanh nhân này vào câu chuyện thương mại toàn cầu chính là một điểm nhấn cho sự phát triển bền vững của thương mại toàn cầu. 

Nữ doanh nhân HAWEE tại chương trình Global Summit of Women tại Sydney, Úc.

Tất nhiên, một tổ chức quy mô toàn cầu như ITC thì làm gì cũng… hơi phức tạp chút. Họ tạo ra những hệ thống thu thập thông tin, làm việc với các tổ chức quốc tế, chính phủ, xây dựng mô hình tài chính bền vững của những liên kết kinh doanh xuyên biên giới của phụ nữ, diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm và đào tạo… Nói chung, có vẻ cả thế giới đang dồn sức cho sự phát triển của nữ doanh nhân trong bức tranh kinh doanh 4.0.

Bất giác, nhớ lại cuộc trao đổi về hình thành nhóm tư vấn cho doanh nghiệp, chị Phạm Quỳnh Anh, giám đốc chương trình hỗ trợ doanh nghiệp Thuỵ Sĩ (SWISS EP) có ý kiến: “Sao toàn thấy mời các chuyên gia nam, trong khi thực tế là các nhà tư vấn nữ, những doanh nghiệp nữ mới chứng minh được sự tận tuỵ và bền bỉ trong công tác hỗ trợ lẫn nhau cùng phát triển dài hạn chứ…”. Các thành viên hội đồng gật gù, và thay đổi một phần kế hoạch liên quan đến việc này, không phải vì bình đẳng giới, mà vì những thành quả mà cộng đồng nữ doanh nhân trong khởi nghiệp đã gầy dựng ra được…

Lại nhớ chuyện cô gái trẻ, rất trẻ, Jean Phạm, đang chuẩn bị học cao học ngành đổi mới sáng tạo ở Mỹ. Cô đang là giám đốc điều hành cuộc thi khởi nghiệp lớn nhất thế giới dành cho người Việt mang tên Viet Challenge. Jean, cùng với chủ tịch của mình, cũng là phụ nữ, miệt mài theo đuổi hành trình “mang trí tuệ Việt Nam ra thế giới”. Nhìn lịch làm việc của Jean, nhìn cô xuất hiện tại hầu hết các diễn đàn, các cuộc đối thoại với chính phủ…, mà vô cùng khâm phục nguồn năng lượng và sự tận tuỵ. Trong nhóm thi của Viet Challenge, có bạn Vân – từng đoạt giải vô địch cuộc thi khởi nghiệp Việt Startup với dự án “Nấm tươi cười” – mang sản phẩm nấm chất lượng cao, nhiều gía trị gia tăng đến cho mọi nhà. Vân kỳ này xuất hiện và mong muốn giới thiệu một giải pháp khác ra thế giới: bao bì thực phẩm mới làm từ phụ phẩm nông nghiệp. Cô trình bày một công nghệ lên men, biến tro, trấu, rơm rạ thành một loại bao bì mới, thân thiện với môi trường và an toàn cho người sử dụng.

Và những người phụ nữ quả cảm

Mấy nay, ngày nào tôi cũng theo dõi trang Facebook của hai “nữ tướng” về xúc tiến thương mại là Vũ Kim Hạnh và Vũ Kim Anh của trung tâm BSA. Họ đang “cầm quân”, bao gồm doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao và doanh nghiệp khởi nghiệp nông nghiệp sang Thái Lan để giới thiệu sản phẩm Việt trong một hội chợ, triển lãm và đấu xảo lớn nhất vùng. Mỗi ngày, họ đều kể những câu chuyện xúc động về những mảnh ghép nhỏ của những phụ nữ đang kỳ công đưa hàng hóa Việt ra thế giới.

Ví dụ, bà Kim Hạnh kể về buổi tiệc nhỏ chiều chia tay thế giới ẩm thực như sau: “Những hình ảnh sau đây được gửi về từ sân khấu chính của Hội chợ Thaifex. Giữa hàng trăm chương trình và tiết mục xuất hiện liên tục tại đây của 41 nước, Tham tán thương mại VN tại Thái, chị Thanh Mỹ khuyến khích chúng tôi tham dự biểu diễn chiều 31/5/2019 với 2 món ăn khiêm tốn rất Việt do 2 đầu bếp chuyên nghiệp từng đoạt giải “Chiếc Thìa Vàng”: gỏi khoai lang chiên giòn sốt chanh dây và cơm rau chấm mắm kho quẹt. Gạo, khoai, nước mắm, rau tươi gia vị là những nguyên liệu căn bản nhất của Việt Nam mình. Chiều 31/5, sân khấu chính thu hút rất đông thương nhân đến thưởng lãm. Đặc biệt, bà Hồ Kim Lên, chủ hãng nước mắm Phú Quốc – Khải Hoàn được mời lên nói về “nước mắm Phú Quốc thật” của doanh nghiệp gia đình chị. Khoai lang hữu cơ là của Vinamit, gạo ngon Cỏ May, nước mắm truyền thống Khải Hoàn và rau tươi, húng quế, dưa leo, cà rốt là từ Phú Yên (quê của đầu bếp Nguyên Bông) còn tôm khô làm mắm kho quẹt là của Cà Mau và tiêu Cùa của Quảng Trị. Mỗi món có thể kể một câu chuyển nhiều cảm xúc…”.

Bà Hạnh nói: “Nhiều thương nhân Thái Lan nếm thử nước mắm nhĩ Khải Hoàn, gật gù, ý xác nhận, đúng, đúng, đây mới là nước mắm làm kiểu truyền thống, mà lại có tiêu chuẩn HACCP, quá hợp lòng người tiêu dùng để họ nhập khẩu. Còn có điều hợp lớn hơn: tại Thaifex, chúng tôi phát hiện một làn sóng nhấn mạnh mục tiêu của cộng đồng kinh doanh thế giới hiện nay: thực phẩm phải tốt cho sức khỏe người tiêu dùng. Đó cũng là chủ đề của khu gian hàng Việt Nam. Thực phẩm Hàng VN Chất lượng cao lấy Sức khỏe người tiêu dung (NTD) làm mục tiêu, làm triết lý kinh doanh của mình.

Chị em Nữ doanh nhân HAWEE tăng cường kết nối thương mại với các đối tác nước ngoài.

Nhiều bạn bè tôi kinh doanh thực phẩm đều cho biết, trong tình hình làm ăn và cạnh tranh rất quyết liệt, khó khăn, càng phải đặt nặng sức khỏe NTD. Chỉ lo sống chết vì lợi nhuận, phát triển thị phần, thương hiệu thì nhiều doanh nghiệp, cả đại gia hàng đầu, đã đối mặt nhiều bài học thất bại. Chỉ có hạnh phúc bền vững cho cộng đồng, cho người tiêu dùng mới đảm bảo thành công của DN”.

Rồi bà kể, nhiều chuyện lắm, về những doanh nhân tuổi cũng ngũ tuần, hay những cô gái còn trẻ măng, vẫn đang âm thầm, và kiên định đi trên con đường giao thương quốc tế, mang “Việt Nam thực sự” ra kinh doanh với cuộc chơi toàn cầu.

Hình như, họ chính là những người đang nói thật, làm thật để đưa khát vọng 1 triệu nữ doanh nhân toàn cầu của ITC thành hiện thực.