NỮ DOANH NHÂN LÊ HOÀNG DIỆP THẢO:

MỖI DOANH NGHIỆP CẦN XÂY DỰNG ĐƯỢC NỘI LỰC VỮNG MẠNH

Khép lại một năm nhiều biến cố, bước vào năm mới – năm Tân Sửu hứa hẹn nhiều triển vọng. Tuy nhiên, nhiều ý kiến doanh nghiệp cho rằng: “Đừng quá chủ quan, vì trong kinh doanh, doanh nghiệp luôn chủ động xây dựng chiến lược dài hạn, nhưng yếu tố rủi ro vẫn luôn tiềm ẩn khó lường”.

Cũng như dự cảm của Doanh nhân Lê Hoàng Diệp Thảo – Phó chủ tịch Hiệp hội cà phê Ca Cao Việt Nam (VICOFA), Tổng Giám đốc của TNI King Coffee(TNI), đồng sở hữu Tập đoàn Trung Nguyên: “Đại dịch cho tôi thêm góc nhìn về con đường kinh doanh sắp đến. Hơn hết, mỗi doanh nghiệp cần xây dựng được nội lực vững mạnh…”

Trong khó khăn chung, theo chị doanh nghiệp Việt Nam có những lợi thế gì để vươn lên và đạt được những kết quả khả quan, tăng trưởng trong năm tới?

Đại dịch đã làm đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu gây ảnh hưởng không chỉ ở doanh nghiệp, mà còn ở đời sống người dân giữa các nước trên thế giới. Riêng về cà phê tổng sản lượng ngành giảm 15% trong niên vụ vừa rồi, tuy nhiên tổng sản lượng và giá trị vẫn giữ đà 2.2%. Nên tôi nghĩ năm 2021 sẽ là năm của sự hồi phục chuỗi cung ứng toàn cầu vốn đang đứt gãy. Tỉ trọng xuất nhập khẩu nông sản sẽ dần hồi phục về nguyên trạng.

 Tuy nhiên đại dịch cũng cho tôi thêm góc nhìn về con đường kinh doanh sắp đến. Hơn hết, mỗi doanh nghiệp cần xây dựng được nội lực vững mạnh. Điều đó có nghĩa chúng phải đảm bảo 4 chân trụ cho doanh nghiệp cứng cáp là: con người, tài chính, vận hành và sản phẩm. Qua đại dịch, chúng ta nhìn thấy rõ nếu không có nội lực chúng ta rất dễ dàng vấp ngã và thất bại.

 Quay về khả năng tăng trưởng, tôi nhìn nhận ở thời điểm hiện tại chúng ta vừa bước qua cơn bạo bệnh, tất nhiên sẽ cần thời gian để phục hồi sau những di chứng của bệnh tật. Việc phục hồi mới là điều cần kíp trong lúc này và giai đoạn sắp đến, khi đủ đầy nội lực tự khắc ta sẽ bùng nổ. May mắn, Việt Nam là một quốc gia có biện pháp ngăn chặn dịch bệnh quyết liệt và trở thành hình mẫu cho các nước noi theo. Đây như là tấm khiên được tạo nên từ khối đại đoàn kết dân tộc, sẽ bảo vệ mọi người dân, mọi doanh nghiệp vững tâm để quay trở lại công việc…

Vậy chị có thể chia sẻ “kinh nghiệm xây dựng nội lực vững mạnh từ doanh nghiệp mình trong năm vừa rồi…”

Năm 2020, thật sự là một năm nhiều biến động, khó lường và tiêu cực nhưng đó là tình hình chung chúng ta bắt buộc thích nghi để tồn tại. Với vai trò chủ doanh nghiệp tôi có trách nhiệm lèo lái con thuyền vượt qua những đoạn ghềnh. Trong thời điểm dịch đến hiện nay, TNI đã giữ vững sinh kế, công ăn việc làm cho toàn bộ nhân viên, đặc biệt là anh chị em công nhân tại 2 nhà máy. Bên cạnh đó, chúng tôi vẫn giữ nhịp hoạt động để đáp ứng nhu cầu hàng hóa cho khách hàng tại thị trường quốc tế như: Mỹ, Nga, Trung Quốc. Chúng tôi cũng nhanh chóng tìm hướng đi hợp lý và tái cơ cấu doanh nghiệp để thích nghi với hoàn cảnh thị trường.

Bằng chứng vào năm 2018 khi lần đầu chúng tôi xâm nhập thị trường thương mại điện tử ở Trung Quốc, Nga ngay lập tức đã tạo ra cú hích về doanh số. Để có được thành tích đó, TNI đã chuẩn bị rất kĩ càng, nhiều phương án, kịch bản ứng phó trong mọi trường hợp cho đến khi tung sản phẩm lên thị trường. Trong thời điểm dịch bệnh, chúng tôi vẫn phát triển thành công mạng lưới Talent Agent Network trên 60 quốc gia, vùng lãnh thổ mà TNI có mặt.

Là một trong những doanh nghiệp sản xuất, tiêu thụ, xuất khẩu cà phê, chị có thể cho biết đâu là thế mạnh của ngành cà phê Việt Nam?

Việt Nam đang đứng trước cơ hội hiếm có để bứt phá và vươn mình thành cường quốc số 1 về cà phê. Bởi lẽ, Việt Nam không phải chỉ là một quốc gia xuất khẩu cà phê, mà là nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới. Bên cạnh đó, Việt Nam là quốc gia được mẹ thiên nhiên ưu ái dành tặng khí hậu, thổ nhưỡng, độ cao phù hợp để canh tác cây cà phê. Người Việt Nam lại sở hữu nét văn hóa thưởng thức cà phê độc đáo, đặc biệt là cà phê phin, cà phê trứng. Chúng ta còn có những người nông dân yêu nghề. Họ xem cà phê là cuộc đời, cống hiến hết mình cho hạt cà phê.

 “Thiên thời, Địa lợi, Nhân hòa”, tôi nghĩ trong thời gian sắp đến, tôi hy vọng Chính phủ sẽ xem cà phê là ngành hàng chiến lược của nền kinh tế, đồng thời có những chính sách hợp lý để thúc đẩy phát triển.

Để nâng cao giá trị cà phê, thay vì xuất thô, thì ngành cà phê Việt Nam nên phải đầu tư thế nào để nâng giá trị?

Câu hỏi đó cũng là trăn trở lớn nhất của tôi, không chỉ ở việc kinh doanh mà còn ở vai trò mới – Phó chủ tịch VICOFA. Với vai trò này, tôi lãnh nhận trọng trách và đề xuất các giải pháp để nâng cao giá trị cà phê Việt và xây dựng thương hiệu cà phê quốc gia.

Từ phía nguồn nguyên liệu, bài toán đầu tiêu là giải pháp bao tiêu cây giống, hỗ trợ đào tạo và hướng dẫn cũng như nâng chuẩn sản xuất để bà con tuân thủ các quy định trồng trọt, đáp ứng các tiêu chuẩn của cà phê cao sản. Các doanh nghiệp trong ngành đã có rất nhiều hoạt động hỗ trợ bà con với sự định hướng hoạt động của VICOFA và Bộ NN&PTNT… Bên cạnh đó, đẩy mạnh chế biến cà phê hòa tan là một lựa chọn hiệu quả để nâng tầm giá trị cà phê thay vì chỉ xuất khẩu thô.

Được biết, năm Tân Sửu, cũng là năm tuổi của chị. Chị có thể chia sẻ vai trò của một nữ Doanh nhân cần có những tố chất gì trong quản lý…?

Theo tôi một trong những phẩm chất tốt, là đặc tính trội của người phụ nữ là sự bao dung. Sự bao dung có là khi họ đã vượt qua những nỗi đau, những trở ngại, những rào cản khó khăn nhất và chúng tôi gọi đó là trải nghiệm.

Biển sâu rộng bởi dung nạp của trăm ngàn con sông. Và khi bao dung và nhường nhịn là một trí tuệ, thì điều ấy giúp họ đủ nội lực để vượt qua mọi thử thách một cách kiên cường nhất.

Theo ghi nhận của tôi, hiện nay, các doanh nghiệp tại Việt Nam đã có sự gia tăng tỷ lệ lãnh đạo doanh nghiệp nữ, thông tin rất đáng khích lệ, và chúng ta nên trông đợi sự thay đổi mạnh mẽ hơn nữa với sự tham gia của nữ giới trong giới lãnh đạo các doanh nghiệp, không chỉ trong khối tư nhân.

Bên cạnh đó, tôi cũng thành lập dự án Women Can Do để một mặt giúp chị em phụ nữ kinh doanh, khởi nghiệp, tự chủ tài chính mặt khác đây cũng là một sự lan tỏa tình yêu cà phê đến đông đảo chị em trên toàn quốc. Tôi cũng muốn nói: “Là phụ nữ hiện đại, bạn phải dám nghĩ lớn và hành động quyết liệt. Mọi người đều có quyền được sống, được ước mơ, nghĩ lớn để thành công”.

Cảm ơn chi đã dành thời gian trò chuyện với bạn đọc Thế Giới Nữ Doanh Nhân. Chúc TNI bước sang năm Tân Sửu tiếp tục gặt hái thành công, tiếp tục góp phần đưa ngành cà phê Việt Nam trở thành cường quốc số 1 Thế giới!