5 đồ uống không nên dùng trước khi luyện tập

Lựa chọn thức uống trước, trong và sau khi tập luyện để không ảnh hưởng đến chất lượng bài tập là việc bạn nên chú ý.

Những thứ gì mà bạn đưa vào cơ thể trước khi luyện tập rất quan trọng. Theo các nhà nghiên cứu của trường đại học Columbia, giả sử bạn uống nửa lít nước 2 giờ trước khi luyện tập, 240ml trong khi làm nóng và thêm 240ml mỗi 10-20 phút, tùy theo lượng mồ hôi thoát ra. Như vậy, lượng nước đó rất nhiều – vì vậy tốt nhất là bạn phải đảm bảo rằng bạn đang uống loại nước uống phù hợp. Dưới đây là 5 loại đồ uống bạn không nên dùng trước khi luyện tập.

Sữa

Uống sữa trước khi chạy là một lựa chọn không tốt, bởi sữa có chứa protein, carbohydrates và chất béo, nó cần nhiều thời gian để tiêu hóa.  Và thực tế, nó sẽ gây nặng bụng cũng như bàng quang làm giảm hiệu quả tập luyện. Những gói thức uống hỗn hợp chứa nhiều protein thường được pha với nước nên được uống sau khi luyện tập, khi đó bạn sẽ thu được ích lợi của protein, giảm lượng chất béo với thời gian tiêu hóa lâu hơn. Tương tự như vậy, thức uống có sữa sẽ tốt hơn nếu được uống sau khi luyện tập.

Thức uống từ trái cây tươi chứa nhiều vitamin bổ dưỡng

Nước ép trái cây đóng hộp

Như một đứa trẻ, bạn có thể thích những chai nước ép trái cây đóng hộp, nhưng thực ra chúng lại là thứ đồ uống không tốt cho bạn trước khi luyện tập. Phần nhiều những đồ uống trái cây này có chứa loại si-rô có hàm lượng đường fructose cao, đó là chất làm ngọt nhân tạo có hể gây rối loạn chức năng gan, trao đổi chất và béo phì. Thay vì uống loại nước này, bạn nên uống nước với các loại trái cây tươi như cam, quýt, dâu, bạc hà. Nước dừa tươi là một trong những loại thức uống hoàn hảo sau khi tập, nó giúp bổ sung thêm chất điện giải mà bạn tiêu hao trong quá trình luyện tập.

Rượu

Điều này nghe có vẻ hiển nhiên vì không nhiều người dùng đồ uống có cồn để luyện tập. Các nhà nghiên cứu phân tích dù bạn chỉ uống một ly cách hàng giờ trước khi luyện tập cũng sẽ không tốt, bởi nó có thể khiến việc điều hòa thân nhiệt bị giảm sút. Alcohol thì khử nước và là chất kích thích, tác động tiêu cực đến sự cân bằng. Nếu bạn cần một sự kích thích, hãy uống  1 ly cà phê rang đậm. Nó có thể tăng sự tỉnh táo và cải thiện sự thực hiện bài tập.

Đồ uống có gas

Đồ uống có gas như soda và nước khoáng seltzer, có thể gây ra đầy hơi và đau bụng. Nó cũng chứa một lượng natri cao, thủ phạm gây ra tình trạng mất nước khi luyện tập. Nếu bạn dùng loại soda cho ăn kiêng, nên biết rằng hầu hết các thương hiệu đều có chứa chất aspartame, một loại chất ngọt nhân tạo, mà nó có liên quan đến số lượng lớn các phản ứng phụ như là chứng đau nửa đầu, chóng mặt, mất trí nhớ và cảm giác bồng bềnh. Thay vì dùng soda, hãy uống một cốc trà xanh lạnh. Đây là chất chống ô xy hóa tự nhiên và giảm nguy cơ của nhiều dạng ung thư.

Các loại đồ uống thể thao

Phần lớn các loại nước uống thể thao bán trên thị trường đều có chứa đường và chứa rất ít hoặc không có chất dinh dưỡng. Bạn cũng có thể nhận được một ít vitamin và chất điện phân từ vài nhãn hiệu trên thị trường nhưng lượng đường cao chứa trong nó sẽ đi ngay vào cơ thể gây ra xung đột năng lượng sau đó. Kết hợp với việc tập trung tập luyện, nó có thể gây ra tình trạng căng thẳng và ảnh hưởng đến nội tiết của bạn. Các chuyên gia khuyên rằng thay vì uống loại nước này, uống nước sinh tố cà chua không đường, nó sẽ cung cấp kali, đường tự nhiên và cải thiện huyết áp trong suốt quá trình tập luyện.