5 KỸ NĂNG CẦN THIẾT PHỤ NỮ NÊN CÓ

Trong xã hội ngày nay, phụ nữ ngày càng có nhiều cơ hội để khám phá đam mê và tạo dấu ấn cho riêng mình.

Phụ nữ tự do hơn trong sự nghiệp và hôn nhân: có thể lựa chọn trở thành người nội trợ, bác sĩ, kỹ sư…; hoặc cũng có thể lựa chọn kết hôn với ai, khi nào? Cơ hội càng nhiều, cũng đồng nghĩa với việc phải đối mặt với nhiều thử thách, phải cố gắng chinh phục để đạt được ước muốn của mình.

Hơn hết, sự thay đổi đang diễn ra với tốc độ “thần tốc” về cá nhân và xã hội, lượng thông tin đến với bạn nhanh và nhiều theo cấp số nhân. Áp lực và kiệt sức đang trở thành nỗi ám ảnh và không có ngoại lệ. Hơn nữa, không phải lúc nào phụ nữ cũng có thể trông cậy vào cha mẹ, vợ chồng hoặc ai đó vào đúng thời điểm bạn cần, mà phải dựa vào chính mình.

Trong một chia sẻ của yourtango.com, huấn luyện viên cuộc sống Lisa Petsinis đã chia sẻ những kỹ năng sống mà phụ nữ cần có:

1. Học cách chấp nhận và buông bỏ. Cần học cách buông bỏ chủ nghĩa hoàn hảo, cần chấp thuận và thừa nhận kết quả. Có sự tự do khi đặt mục tiêu cho mình, làm hết sức mình, không quá kỳ vọng vào kết quả sẽ đạt được. Khi có những mối quan hệ xấu, hãy mạnh dạn gạt bỏ nó đi.

Buông bỏ cũng có nghĩa là học cách tha thứ cho bản thân và người khác. Tha thứ cho những người từng tranh giành với bạn, tha thứ cho người yêu cũ từng làm tổn thương bạn, tha thứ cho người sếp trách oan bạn và hơn hết, là tha thứ cho chính bản thân mình. Hãy thử buông tay, bạn sẽ trải nghiệm được hạnh phúc thuần khiết nhất!

2. Hiểu biết và tin tưởng bản thân. Để đưa ra quyết định phù hợp, bạn cần hiểu và tin tưởng vào bản thân. Điều này có nghĩa là suy nghĩ và khám phá những gì quan trọng đối với bạn, giá trị, mong muốn và nhu cầu, tiêu chuẩn và giới hạn, cũng như đam mê, hy vọng và ước mơ của bạn. Tóm lại, đó chính là đi tìm, bạn là ai?

Điều này không chỉ đơn thuần là đặt câu hỏi, mà là hiện diện, từ bi bao dung và cởi mở với bản thân. Một khi xác định được mình là ai, bạn có thể tin tưởng vào chính bản thân mình. Thế giới của thông tin 24/7 là cội nguồn của sự nghi ngờ và hoài nghi. Mỗi người đều có quan điểm khác nhau, rất nhiều lựa chọn và áp lực trong cuộc sống. Nhưng cuối cùng, những lựa chọn, quyết định bạn đưa ra – dù lớn hay nhỏ – kết quả sau cùng đều là của chính bạn. Khi bạn tạo được sự tin tưởng vào chính bản thân, bạn sẽ có thể có một cuộc sống đích thực.

3. Kỹ năng thiết lập ranh giới. Cho dù đó là việc từ chối một cách lịch sự nhưng kiên quyết, đối phó với một người quá áp đặt, hoặc hoàn thành nhiệm vụ công việc, bạn cần biết cách đặt giới hạn cho bản thân. Nói “có” kèm theo các điều kiện, “đây là việc và thời gian tôi sẽ làm”, hoăc nếu cảm thấy không thích hợp thì cứ nói “không”.

Hãy tập cho mình kỹ năng này. Giúp người mình có thể giúp, giúp việc mình có thể làm nhưng đừng tự vắt kiệt sức bản thân. Để rồi biến lòng tốt trở thành việc đeo gông xiềng vào chính mình.

4. Kỹ năng nhận biết cơ thể. Ngoài việc học cách hòa hợp với những điều quan trọng đối với bản thân, còn cần phải học cách hòa hợp với cơ thể của mình, học cách lưu ý những thay đổi dù nhỏ trong cơ thể và đi khám sức khỏe kịp thời.

Cuối cùng, bạn cần học cách khi nào nên dừng lại và nghỉ ngơi. Cảm nhận sự căng thẳng trong cơ thể, học cách thở và giữ bình tâm. Hãy nhớ rằng, cơ thể này là phương tiện để bản thân trải nghiệm mọi thứ, nên hãy yêu thương và chăm sóc nó, cả về thể chất lẫn tinh thần!

5. Kỹ năng tài chính. Học cách tính toán rất cần thiết bởi nó giúp các kỹ năng để tạo nguồn tài chính và sống trong khả năng của bạn: sống thoải mái bây giờ và tích lũy cho mai sau.

Có nhiều cách để học các kỹ năng, có thể thử một số cách sau:
Tham gia một khóa, Nghiên cứu một video trực tuyến, Đọc sách, Xem ai đó trình diễn, Tìm một cố vấn, Tham gia một nhóm, Thuê một huấn luyện viên, Kết thân một người bạn…
Những kỹ năng này có thể là bẩm sinh, cũng có thể do học mà có. Và khi đã thành thạo những kỹ năng thiết yếu này, bạn sẽ có đủ tự tin để thay đổi cuộc sống của chính mình và của người khác.