7 bí quyết gối đầu cho một doanh nghiệp trên hành trình tạo dựng nguồn nhân lực

“Nhân lực là nền móng của một doanh nghiệp, nền móng không vững chắc thì doanh nghiệp không thể lớn mạnh” – Đó là những nhận định của bà Cao Thị Ngọc Dung – Chủ tịch HĐQT Công ty PNJ, chủ tịch HAWEE tại buổi hội thảo Phát triển đội ngũ & nguồn nhân lực do HAWEE tổ chức tại TP.HCM.

Theo đó, bà Cao Thị Ngọc Dung cho biết trên cương vị là người lãnh đạo một doanh nghiệp, bà luôn luôn chú trọng phát triển yếu tố con người. Con người phải luôn là trọng tâm, là nền tảng, sau đó mới đến công việc. Khi xây dựng HAWEE bà Dung cũng lấy con người làm trọng tâm trong mọi hoạt động. HAWEE tập trung phát triển đội ngũ Hội viên có chất lượng, luôn luôn được nâng tầm và xây dựng những con người biết cách làm việc cùng nhau.

Trên cơ sở đó, Chủ tịch HAWEE đã đưa ra 7 bí quyết gối đầu để một người đứng đầu có thể xây dựng một đội ngũ hùng mạnh cùng hướng về một mục tiêu.

Môi trường lành mạnh: Theo bà Dung, người đứng đầu phải biết tạo ra môi trường làm việc thoải mái và chỉn chu cho người lao động. Bởi đây là yếu tố quan trọng để người lao động bước chân đến công ty cảm thấy hạnh phúc, cảm thấy vui và thoải mái như bước chân về chính ngôi nhà của mình.

Mọi thứ trong công ty cần được sắp xếp một cách khoa học và hợp lý. Ở đó, bao trùm lên hết là tình người, là sự đoàn kết và yêu thương giữa mọi người. Theo bà Dung, khi bước vào công ty hay phòng làm việc mà mọi thứ lộn xộn thì người lao động sẽ không thể làm việc tốt. Khi đó, họ sẽ không còn hứng thú để làm việc, làm gì cũng thấy khó chịu, nhìn ai cũng thấy không ưa, dẫn đến quan hệ nội bộ mâu thuẫn, không vui và mất đi tính sáng tạo trong công việc.

Cung cấp công cụ xuất sắc cho những người xuất sắc: Chủ tịch PNJ nhấn mạnh rằng đây là yêu tố rất quan trọng trong quá trình tạo dựng nguồn nhân lực. Có không ít những cá nhân rất tài giỏi nhưng thiếu công cụ để làm việc, dẫn đến khuynh hướng chán nản và giảm nhiệt tình với công việc. 

“Ở PNJ lãnh đạo chúng tôi chưa bao giờ tiếc bất kỳ điều gì đối với nhân viên khi mà họ mong muốn được học hỏi, tiếp cận cái mới. Thực tế chứng minh, khi nhân viên được tiếp cận kiến thức mới mẻ họ sẽ sáng tạo và đổi mới phương thức làm việc, từ đó hiệu suất công việc cao hơn’, bà Dung nhấn mạnh.

Dụng nhân như dụng mộc: “Có người đã từng hỏi tôi rằng ‘tại sao lại tuyển cô này, cô kia’?, thực tế, tôi đánh giá con người không ở một khía cạnh mà là toàn diện, đó là cá tính và đạo đức. Cần phân biệt rõ cá tính và đạo đức: một người đạo đức xấu thì chắc chắn công ty không tuyển dụng; một người đạo đức tốt nhưng có cá tính thì hoàn toàn khác”, Chủ tịch PNJ kể lại.

Để ghi nhớ điều này, bà Dung cũng nhắc lại câu chuyện cách đây 20 năm về 1 nữ sinh viên vào PNJ thực tập. Cô bạn này khá cá tính, thường đưa ra những câu hỏi rất khó chịu với những người xung quanh và cộng sự. Khi đó, bà Dung đã nói với bộ phận nhân sự rằng “mai mốt cô bạn này ra trường thì đưa về đây cho chị!”. Điều bất ngờ là giờ đây cô ấy làm rất tốt ở bộ phận quản trị chất lượng.

Lẽ thường, tâm lý của hầu hết mọi người là chỉ thích ai đó hợp với mình. Tuy nhiên theo bà Dung, công ty là một tổ chức bao gồm những mảnh ghép khác nhau. Không ai giống ai, mỗi người có một sở trường và khả năng riêng. Do vậy, người lãnh đạo giỏi là người biết khéo léo ghép các mảnh ghép đó lại với nhau, làm sao để các mảnh ghép ấy hài hòa, không bị đối kháng với nhau. Hai người cá tính khác khau, làm sao ghép được họ lại để công việc thuận lợi thì đó là nghệ thuật của người lãnh đạo. Và như thế, doanh nghiệp mới có đa dạng con người với tài năng riêng mỗi cá nhân cùng hợp sức để hoàn thành được nhiệm vụ chung. 

Dùng thời gian hiệu quả cho việc phát triển nhân tài: Theo bà Cao Thị Ngọc Dung, vì quỹ thời gian hạn hẹp nên một lãnh đạo lại càng phải vận dụng hết trí óc của mình để phát triển nguồn nhân lực.

“Như quy tắc 80/20, chúng tôi dành 80% thời gian cho 20% số người, mà những người đó sẽ mang đến 80% kết quả. Cho nên ở PNJ, có bạn vào công ty chỉ là công nhân nhưng nay đã trở thành phó giám đốc nhà máy. Người lãnh đạo giỏi phải biết nhìn ra những ưu điểm nổi trội của từng người và tạo điều kiện để đào tạo họ phát triển. Phát triển nhân viên một cách toàn diện như một con người, chứ không chỉ là một nhân viên. Cho đến bây giờ, khi được hỏi điều gì khiến tôi tự hào về doanh nghiệp của mình thì đó là con người và văn hóa PNJ. Mọi người bước đến công ty giống như bước vào một ngôi nhà hạnh phúc.

Trong đó, được tạo mọi điều kiện về học tập và đặc biệt được quan tâm đến cái bên trong của mỗi người. PNJ có những chương trình, gọi là life workshop, tức là lãnh đạo bằng sự chính trực và sự lôi cuốn để tạo sức mạnh nội lực từ bên trong dành cho lãnh đạo cao cấp. Thế nên, con người của PNJ được phát triển cả về tâm – thân – trí chứ không chỉ là tiền lương. Chúng tôi tin rằng tiền lương không bao giờ giữ được con người mà chính văn hóa và cách đối xử giữa con người với con người đã giữ chân họ lại. Văn hóa doanh nghiệp đã góp phần tôn vinh nét đẹp trong lao động, kết nối người lao động với doanh nghiệp, với cộng đồng xã hội và góp phần tạo nên thương hiệu”, bà Dung giãi bày.

Phát triển nhân viên một cách toàn diện như một con người, chứ không chỉ là một nhân viên: Để phát triển yếu tố này, PNJ tập trung xây dựng những chương trình, gọi là life workshop, tức là lãnh đạo bằng sự chính trực và sự lôi cuốn để tạo sức mạnh nội lực từ bên trong dành cho lãnh đạo cao cấp. Do đó, con người của PNJ được phát triển cả về tâm – thân – trí chứ không chỉ là tiền lương.

“Chúng tôi tin rằng tiền lương không bao giờ giữ được con người mà chính văn hóa và cách đối xử giữa con người với con người đã giữ chân họ lại. Văn hóa doanh nghiệp đã góp phần tôn vinh nét đẹp trong lao động, kết nối người lao động với doanh nghiệp, với cộng đồng xã hội và góp phần tạo nên thương hiệu”, Chủ tịch PNJ nhấn mạnh.

Xây dựng tầm nhìn của doanh nghiệp: Tầm nhìn mang đến cảm giác khát vọng, trải dài sự tưởng tượng, do vậy, người nhân viên khi bước vào công ty dù ở vị trí cao hay thấp cần phải được đào tạo về tầm nhìn và sứ mệnh của doanh nghiệp. Tại PNJ, bới tầm nhìn “trở thành công ty chế tác và bán lẻ trang sức hàng đầu Châu Á, giữ vị trí số một trong tất cả các phân khúc thị trường mà PNJ nhắm tới tại Việt Nam”, bất cứ ai, dù là một công nhân, khi làm việc cũng hiểu rõ tầm nhìn và hoàn thành sứ mệnh của mình là: “Mang lại niềm kiêu hãnh cho khách hàng bằng các sản phẩm trang sức tinh tế, chất lượng vượt trội”. Bước vào công ty, những người mới được đào tạo hội nhập trước tiên là tầm nhìn, sứ mệnh của công ty.

Có những công ty dù rất nhỏ, nhưng có định hướng rất rõ ràng, nhờ vậy mà người lao động biết rõ về con đường họ đang đi. Nếu xây dựng tầm nhìn tốt thì dù là người làm tạp vụ hay làm bất cứ việc gì cũng biết “họ đang làm gì và làm để phục vụ cho ai”. Và như vậy, người lao động sẽ rất tự hào về công ty của mình.

Sống và làm việc theo chuẩn giá trị: Đây là yếu tố cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng mà chủ tịch PNJ nhấn mạnh trong bài chia sẻ. Đó là khi mọi người ngồi lại với nhau, thống nhất được với nhau thì sẽ cùng đi theo một chuẩn giá trị. Giá trị cốt lõi đóng vai trò như chiếc la bàn chỉ hướng, các quyết định quan trọng sẽ bị tác động bởi sở thích cá nhân và định hình ra một nền văn hóa không thể lường trước. Là người lãnh đạo, bạn cần xây dựng được bộ giá trị cốt lõi của doanh nghiệp vừa lành mạnh, vừa bền vững.