SỨC MẠNH CỦA SỰ KẾT NỐI TẠI NGÀY HỘI KẾT NỐI GIAO THƯƠNG

Business Matching (kết nối giao thương) không còn xa lạ với doanh nghiệp Việt. Thế nhưng, tại ‘Ngày hội kết nối giao thương’ do Hội Nữ doanh nhân Thành phố (HAWEE) và Hội Hàng Việt Nam Chất lượng cao phối hợp tổ chức vào ngày 3/10/2019 sắp tới, hoạt động không chỉ dừng lại ở việc bán-mua thường thấy, hội viên tham dự còn được hỗ trợ suốt trong và sau chương trình, nhằm tăng cường kết nối giữa doanh nghiệp của các hội viên với nhau, với doanh nghiệp của hội bạn và đối tác quốc tế.

Thế giới Nữ doanh nhân đã có buổi trò chuyện với bà Phạm Thị Mỹ Lệ – nhà sáng lập, Chủ tịch HĐQT Công ty L&A, Phó Chủ tịch – trưởng ban Đối ngoại HAWEE – người chủ trì ngày hội kết nối giao thương lần này để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng và sức mạnh của việc tăng cường kết nối trong điều hành doanh nghiệp.

Thưa bà, trong bối cảnh các doanh nghiệp vừa và nhỏ ngày càng phát triển, cũng như chịu áp lực cạnh tranh từ không ít doanh nghiệp nước ngoài ở khắp các lĩnh vực thì việc tăng cường kết nối giữa các doanh nghiệp trong nước có tầm quan trọng như thế nào?

Kết nối để mở rộng giao thương, phát triển doanh nghiệp là nhu cầu hàng đầu và thiết yếu của các doanh nghiệp, trong đó có các hội viên của HAWEE. Chị em hội viên thường gặp nhau tại một số sự kiện, hội thảo, song họ không đủ thời gian để có thể cập nhật với nhau, có cái gì mới, mới như thế nào, càng không đủ thời gian để chia sẻ cụ thể bằng tài liệu, hàng mẫu… Do đó, ngày hội kết nối giao thương sẽ giúp cho các hội viên biết được doanh nghiệp nào đang làm cái gì để họ có thể cộng tác, hợp tác, mua-bán.

Bên cạnh đó, trong ngày hội này, ngoài hội viên còn có các hội bạn, các cơ quan nước ngoài như phòng thương mại, cục xúc tiến thương mai, các hội doanh nhân nước ngoài tại Việt Nam… Sự mở rộng này xuất phát từ nhu cầu của nhiều hội viên muốn mở rộng hoạt động kinh doanh sang các nước khác, thị trường khác ngoài Việt Nam hay ngoài TP.HCM. Đôi khi, doanh nghiệp không chỉ muốn tăng cường các mối quan hệ, tìm khách hàng tiềm năng mà còn có nhu cầu mua sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, nguyên vật liệu hoặc các ứng dụng công nghệ… Do đó, chúng tôi hy vọng sẽ tạo thành cầu nối quan trọng và mạnh mẽ, hỗ trợ các hội viên thay vì để họ phải tự xoay sở. Đương nhiên, đây là lần đầu tiên HAWEE tổ chức nên gặp rất nhiều khó khăn, thách thức, và chúng tôi đang phải nỗ lực rất nhiều. Tuy nhiên, càng khó chúng tôi càng quyết tâm.

Bà Phạm Thị Mỹ Lệ: kết nối giao thương không chỉ mở ra một mà là nhiều cánh cửa, giúp doanh nghiệp phát triển hơn về quy mô lẫn doanh thu. Từ xưa đến nay, không doanh nghiệp nào có thể phát triển nếu suốt ngày “kín cổng cao tường”, tự cô lập hoặc chậm đổi mới.

Làm thế nào để các hội viên giữ được kết nối này ngay cả khi chương trình đã kết thúc?

Tham vọng của chúng tôi là lọc thông tin, tìm hiểu như cầu của từng doanh nghiệp, sau đó kết nối những đơn vị đó với nhau. Chương trình gồm có hai phần. Phần 1, các doanh nghiệp sẽ cung cấp thông tin qua việc đăng ký để thúc đẩy các bên đến giao lưu, tìm hiểu cơ hội tại quầy. Sau đó, chúng tôi tổ chức những buổi gặp gỡ “một đối một” với nhau. Như đã chia sẻ, lần đầu tiên tổ chức, chúng tôi thiếu dữ liệu khá nhiền, thông tin truyền thông cũng còn lập cập nhưng tính đến thời điểm hiện tại đã có hơn 95 doanh nghiệp trong và ngoài hội trong ngành thương mại, sản xuất và dịch vụ, đã đăng ký tham gia. Hơn một nửa trong số đó, chúng tôi đã có thông tin chi tiết, biết cái họ cần và những doanh nghiệp nào có thể cung cấp. Có khoảng 10 hiệp hội, tổ chức doanh nghiệp nước ngoài cũng sẽ tham gia chương trình và chúng tôi vẫn đang tích cực truyền thông để tăng thêm cho đủ dự kiến 120 quầy/bàn và sẽ có 500 lượt doanh nghiệp tham quan và trao đổi, kết nối.

Phần 2, doanh nghiệp và khách tham quan sẽ được tham gia hội thảo để hiểu thêm về sức mạnh của kết nối giao thương. Ở phần hội thảo này, chúng tôi mong đợi với các nội dung chia sẻ kinh nghiệm thực tế của các chuyên gia và các doanh nhân đã thành công và giàu kinh nghiệm sẽ  giúp doanh nghiệp hiểu rằng giao thương kết nối không chỉ dừng lại ở chuyện bán mua cái gì ở đâu, mà cần nhận thức và tư duy chiến lược hơn để có thể mở rộng qui mô và nâng tầm, để doanh nghiệp lớn mạnh hơn, vững vàng và phát triển bền vững hơn trong tương lai.

Cuối chương trình, chúng tôi sẽ tổ chức buổi ký kết những trường hợp điển hình. Văn phòng hội cũng sẽ theo dõi những ký kết này để hỗ trợ nếu họ cần.

Kết nối giao thương không chỉ giúp doanh nghiệp thăm dò thị trường, tìm được câu trả lời trước những vấn đề đang gặp phải: như bán sản phẩm ở đâu, bán như thế nào, bán qua kênh nào… mà còn giúp doanh nghiệp tiếp cận những nhà cung cấp nguyên liệu uy tín, các đối tác đồng hành…

Bà có thể chia sẻ cụ thể hơn quanh ý “sức mạnh của sự kết nối hay kết nối giúp nâng tầm doanh nghiệp”?

Chẳng hạn, trong chương trình, chúng tôi sẽ xúc tiến để các doanh nghiệp tiếp cận được nhà phân phối lớn, mở rộng thị trường thay vì chỉ bán món hàng tại chỗ, cung cấp thông tin doanh nghiệp cho những người xúc tiến thương mại xuất khẩu ra nước ngoài. Hội viên tham dự cũng sẽ học được cách tổ chức kênh phân phối, bán hàng sao cho hiệu quả hơn, từ người thực việc thực và đáng tin cậy. Chúng tôi cung cấp thông tin cần thiết cho người tham dự: gồm ngành bán lẻ thì sao, bán cái gì, bán ở đâu, bán như thế nào; hoặc biện pháp tài chính, đường hướng tìm kiếm, kết hợp, chọn lựa đối tác (có thể là đầu tư, sản xuất, thương mại…) như thế nào là phù hợp… để họ có thêm vật tư cho các chiến lược và chiến thuật của doanh nghiệp mình.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng phác họa bức tranh toàn cảnh để doanh nghiệp hình dung được tất cả chuyện mua bán này nằm dưới ngọn cờ của một lý tưởng nào đó mà mục đích cuối cùng là mang lại giá trị cho xã hội. Chẳng hạn doanh nghiệp sản xuất sản phẩm hữu cơ, giúp cho người tiêu dùng có sản phẩm tốt cho sức khỏe đã đành mà khi xét đến nguồn gốc sản phẩm, thì sản phẩm đó cũng giúp người nông dân có nguồn thu tốt từ việc sản xuất ra sản phẩm tốt cho sức khỏe – tức là tạo thành một chuỗi giá trị thực cho cộng đồng, xã hội từ sản xuất đến thành phẩm. Nếu tổ chức doanh nghiệp dưới triết lý như thế, người kinh doanh làm việc với tinh thần trách nhiệm như thế, chắc chắn doanh nghiệp sẽ lớn mạnh, bền vững.

Bà đánh giá vai trò của HAWEE trong chương trình này như thế nào?

Các chương trình do HAWEE tổ chức rất có giá trị. Đánh giá này đến từ hội viên và cộng đồng doanh nghiệp. Uy tín của HAWEE ngày càng được nâng cao. Kết nối giao thương không phải lần đầu tiên mọi người nghe nhưng ở HAWEE, nó có đặc tính riêng. HAWEE tập trung vào kết quả thực tế và giá trị mang lại cho hội viên, đồng thời rất cởi mở với các nguồn lực bên ngoài. Chính điều này đẩy mạnh tính kết nối ngày càng lan tỏa.

HAWEE không làm thay, không tranh việc của hội viên mà chỉ dừng lại ở việc hỗ trợ tìm kiếm và kết nối. Doanh nghiệp thông qua hội có thể tìm được đối tác phù hợp, đáng tin cậy hơn rất nhiều vì hội từ lâu đã trở thành cầu nối trung thực và uy tín.

Ở góc độ cá nhân, ngoài việc nhận thấy kết nối là nhu cầu thiết yếu, còn lý do nào khác khiến bà nhận lời dẫn dắt, chủ trì ‘Ngày hội kết nối giao thương’ lần này?

Tôi không phải là người chuyên làm công tác kết nối giao thương, vì thế tôi phải “cầu cạnh”, nhờ tư vấn cho ý kiến, giúp đỡ rất nhiều từ những người có kinh nghiệm trong và ngoài hội. Tôi thích ý tưởng này, xuất phát từ câu chuyện chính doanh nghiệp của mình. Tôi cũng bắt đầu từ một start-up trong lĩnh vực cung cấp giải pháp, đào tạo và tư vấn quản trị nhân lực cho doanh nghiệp, ban đầu chỉ có 5 nhân viên, dần mở rộng kết nối một cách có chiến lược mà nay đã có 10.000 nhân viên. Tôi nhận thấy doanh nghiệp nào cũng cần có môi trường để giới thiệu với đối tác, từ nhà cung cấp, người mua hàng, nhà phân phối đến nhà đầu tư…

Việc kết nối các hội viên với nhau hay các đối tác trong và ngoài nước, tôi đã có rất nhiều trải nghiệm từ chính hoạt động của công ty. Sự kết nối đó đa phần đều tự thân nhưng thực sự rất có giá trị. Nó giúp nâng quy mô doanh nghiệp, làm cho mình giàu có hơn, mạnh mẽ hơn, học hỏi kiến thức từ đối tác trên thế giới và mang kiến thức đó cho cộng đồng khách hàng. Thế nhưng, không phải doanh nghiệp nào cũng may mắn gõ đúng cửa. Có doanh nghiệp đi nhanh, có doanh nghiệp đi chậm, và cũng có doanh nghiệp lúng túng không biết nên bắt đầu từ đâu, như thế nào. Thành ra, khi HAWEE đứng ra kết nối mọi người với nhau, đó thực sự là cầu nối ý nghĩa.

Một điều đáng quý khác, HAWEE không làm thay, không tranh việc của hội viên mà chỉ dừng lại ở việc hỗ trợ tìm kiếm và kết nối. Doanh nghiệp thông qua hội có thể tìm được đối tác phù hợp, đáng tin cậy hơn rất nhiều vì hội từ lâu đã trở thành cầu nối trung thực và uy tín.

Cảm ơn chị đã chia sẻ!