Cà phê sữa đá có thể vươn ra thế giới

 Cà phê sữa đá có thể vươn ra thế giới

Từ lâu, Cà phê sữa đá Việt Nam đã làm say lòng bao du khách quốc tế cùng với các món ăn nổi tiếng thế giới như: Phở, Bún Chả, Bánh Mì… đã hình thành nền ẩm thực phong phú và tinh tế của người Việt.

Đặc biệt Cà phê sữa đá của Việt Nam đã từng nhiều lần được vinh danh trên các tạp chí du lịch nước ngoài.

Cà phê sữa đá nằm trong Top 10 món ăn thế giới

Trang tin Bloomberg đã chọn món đồ uống này nằm trong Top 10 món Cà phê độc đáo nhất thế giới, CNN gợi ý, bất cứ du khách nào đến Việt Nam (VN) cũng nên thưởng thức món Cà phê sữa đá đầu tiên. Hay theo như lời Giáo sư Philip Kotler, chuyên gia Thương hiệu hàng đầu thế giới khi thưởng thức ẩm thực Việt: “Hãy biến VN thành bếp ăn của thế giới”.

Lý giải tại sao ly Cà phê sữa đá VN lại “hút hồn” du khách đến vậy?. Các chuyên gia cho rằng: Cà phê sữa đá cũng là món đồ uống luôn hiện hữu trong thực đơn tại các nhà hàng, khách sạn đến các quán ăn lớn nhỏ trên các đường phố… Tuy nhiên, người sành điệu uống ly Cà phê sữa đá pha bằng phin với sữa đặc thì mới đúng “gu”. Nhưng nếu uống ly Cà phê sữa đá từ gói Cà phê hòa tan thì liệu hương vị, độ thơm ngon có còn như là Cà phê pha phin nữa hay không? Đây chính là sự trăn trở, bí quyết của những doanh nghiệp sản xuất Cà phê hòa tan đang có mặt trên thị trường.

 

Ông Lê Tân, PCT Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực VN chia sẻ: Khách du lịch và bạn bè quốc tế ít nhiều đã biết tới Phở, tới Bánh mì kẹp thịt… nhưng còn rất nhiều món ngon khác chưa biết, trong đó có Cà phê sữa đá. Vì vậy, quảng bá văn hóa ẩm thực Việt ra thế giới trong đó có Cà phê sữa đá là việc cần phải làm. Mục tiêu của Hiệp hội là khám phá, duy trì và phát triển để đưanềnvăn hóa ẩm thựcViệtthành Thương hiệu và di sản quốc gia vào năm 2030.

Khát vọng ly Cà phê sữa đá “3 trong 1”

Theo thống kê đo lường tại các thành phố lớn trên cả nước (chỉ sản phẩm có nhãn hiệu) thì, thị phần cà phê hòa tan chiếm 62% về số lượng và 65% về giá trị so với 38% số lượng và 34% về giá trị của cà phê rang xay có nhãn hiệu. Góp phần vào thị trường, mới đây NutiFood đã ra mắt sản phẩm Nuticafe- Cà phê sữa đá tươi có hương vị của cà phê rang xay. Theo khảo sát nghiên cứu thị trường của Nielsen thì Nuticafeđược người tiêu dùng yêu thích vượt trội so với các sản phẩm Cà phê hòa tan khác.

Bác sĩ, TGĐ NutiFood Trần Thị Lệ cho biết: Khi phát triển sản phẩm Cà phê hòa tan,đơn vị quyết tâm, ngoài chất lượngvà độ dinh dưỡng nguyên vẹn,thì hương vị phải không khác gì vị Cà phê rang xay pha sữa đặc; phải có sự khác biệt, đáp ứng phân khúc cao, tiện dụng với nhịp sống công nghiệp mà vẫn đúng “gu” thưởng thức cà phê rang xay pha phin. Công nghệ sản xuất Cà phê Nuticafe mới nhất hiện nay tại VN: Từ hạt Cà phê Robusta phối trộn với Arabica, công nghệ Ice Flash trích ly cô đặc cà phê với nhiệt độ dưới 0°C – quá trình tách nước dưới dạng tinh thể đá để làm đặc dịch cà phê trước khi sấy cùng với cà phê hạt rang xay thật nhuyễn với kích thước khoảng 100 µm kết hợp bột kem sữa đã tạo ra ly cà phê giữ được vị tươi và mùi thơm tự nhiên của cà phê rang xay pha phin với sữa đặc.

Box

Theo số liệu từ Hiệp hội Cà phê Việt Nam: VN có sản lượng Cà phê Robusta xuất khẩu đứng hàng đầu thế giới, nhưng chỉ xuất thô với giá rẻ và người tiêu dùng quốc tế không hề biết xuất xứ địa lý của nó. Vì vậy, các doanh nghiệp VN trong lĩnh vực sản xuất cà phê luôn trăn trở: Thay vì xuất khẩu thô chuyển dần sang xuất khẩu tinh. Và Cà phê hòa tan là một trong những thành phẩm tiện lợi, lại đầy đủ hương vị với cách pha chế đơn giản, phù hợp lối sống công nghiệp hiện đại, nhưng bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Cơ hội để nâng cao giá trị và xuất xứ địa lý của Cà phê Việt.Đồng thời món Cà phê sữa đá trở thành một nét văn hóa ẩm thực đặc biệt của VN trong mắt du khách và bạn bè quốc tế đang được các doanh nghiệp Việt nỗ lực nâng tầm hạt cà phê lên thành món ăn độc đáo nằm trong danh mục ẩm thực Việt ra thế giới.

Hương Minh