CHỚ XEM THƯỜNG VIỆC KHÁM SỨC KHỎE ĐỊNH KỲ !

Khám sức khỏe định kỳ  đóng vai trò quan trọng trong việc tầm soát và phát hiện sớm các bất thường của cơ thể cũng như các bệnh lý về u và ung thư.

Khám sức khỏe định kỳ là biện pháp hữu hiệu giúp đánh giá tổng quan tình trạng sức khỏe, phát hiện sớm các vấn đề bất thường của cơ thể, nhờ đó mang lại hiệu quả điều trị cao, tiết kiệm được thời gian, tiền bạc, sức lực. Không những thế, khám sức khỏe định kỳ cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tầm soát và phát hiện sớm các bệnh lý về u và ung thư cho mỗi chúng ta. Như vậy phòng và phát hiện bệnh sớm là trọng tâm của việc khám sức khỏe định kỳ.

Hiện nay, đa phần các cơ sở y tế đều cung cấp dịch vụ gói khám sức khỏe đa dạng và vấn đề đầu tiên chúng ta đối mặt là: lựa chọn gói khám sức khỏe, vì mỗi lứa tuổi sẽ có những thay đổi về mặt tâm sinh lý khác nhau và mỗi nghề nghiệp sẽ có những bệnh đặc thù riêng, nên việc chọn lựa một gói khám thích hợp cho từng lứa tuổi, giới tính, nghề nghiệp của mình là cực kỳ quan trọng.

Để khỏi bị lúng túng trước khi khám sức khỏe , mỗi người chúng ta chọn một đơn vị khám uy tín, hay cơ sở đã khám trước đây theo ý của mình, sau đó nên điện thoại để được bác sĩ cơ sở đó tư vấn kỹ về tình hình sức khỏe hiện tại của mình, hay từng thành viên trong gia đình sau đó mới chọn gói khám dựa trên bác sĩ tư vấn.

CÓ 2 LOẠI KHÁM SỨC KHỎE CƠ BẢN

  1. Gói khám sức khỏe tổng quát

Gói  này được xây dựng để phát hiện các tình trạng bất thường trước khi chúng có nguy cơ phát triển thành bệnh lý, hỗ trợ bác sĩ tầm soát các bệnh lý thông thường và chẩn đoán sớm các yếu tố có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Nếu bạn hoặc người thân không có các yếu tố liên quan đến bệnh lý nguy hiểm (ung thư, tim mạch…) thì không nhất thiết phải thực hiện thêm các xét nghiệm liên quan. Bạn nên trao đổi với bác sĩ để được tư vấn khi bạn muốn làm thêm một xét nghiệm hay một cận lâm sàng nào đó.

  • Gói khám sức khỏe chuyên sâu

Gói này được thiết kế tập trung vào các trường hợp có một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ hay bác sĩ  nghi ngờ liên quan đến các bệnh lý nguy hiểm như tim mạch (thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim), các loại ung thư phổ biến (ung thư vú, tiền liệt tuyến, cổ tử cung, đại tràng…), hoặc các yếu tố nguy hiểm khác (loãng xương, đột quỵ, đái tháo đường, loét dạ dày,…). Các yếu tố nguy cơ hay những nghi ngờ này được xác định bằng cách dựa vào các thông tin bệnh sử của gia đình bạn, độ tuổi, môi trường làm việc…

+ Các gói khám tim mạch: được áp dụng khi bạn nghi ngờ hoặc lo ngại về bất kỳ biểu hiện gì có liên quan đến huyết áp, nhịp tim, tại vùng ngực… Vì đó có thể là các dấu hiệu của bệnh lý: tăng huyết áp, thiếu máu cơ tim (bệnh mạch vành), rối loạn nhịp tim. Tùy theo từng triệu chứng – bệnh lý, bác sĩ tim mạch sẽ áp dụng các phương thức khác nhau như: đo điện tim gắng sức, dùng máy đo huyếp áp 24 giờ (BP Holter 24h) hoặc máy đo nhịp tim 24 giờ (ECG Holter 24h) nhằm ghi nhận thật chính xác toàn bộ quá trình hoạt động của huyết áp và tim trong suốt một ngày sinh hoạt của bạn thay vì chỉ lấy chỉ số đo ngay tại thời điểm khám. Và có thể kèm theo một số xét nghiệm nhằm đánh giá các yếu tố tác động do các bệnh lý khác.

+ Các gói khám về chuyên khoa nội tiết: được áp dụng khi bạn nghi ngờ hoặc lo ngại về  bất kỳ biểu hiện hay đã mắc phải liên quan đến bệnh lý đái tháo đường, bệnh lý tuyến giáp, rối loạn chuển hóa…

+ Các gói khám về bệnh lý cơ xương khớp: khi bạn hay người thân của bạn có bất thường về cơ, xương, khớp bạn nên đặt vấn đề với bác sĩ để được tư vấn gói khám chuyên về cơ xương khớp trên nền gói khám tổng quát.

+ Các gói khám về bệnh lý tiêu hóa gan mật: đối với trường hợp bạn đã có tiền sử viêm gan siêu vi B, C hay nghi ngờ có bệnh lý tiêu hóa, gan mật như thường xuyên đau dạ dày, đầy hơi, khó tiêu, táo bón hay tiêu chảy…, bạn nên trao đổi với bác sĩ để được tư vấn gói khám chuyên khoa tiêu hóa hay gan mật.

BẠN CÓ BIẾT !

Trao đổi với bác sĩ bạn sẽ được tư vấn gói khám phù hợp với điều kiện kinh tế và đáp ứng đúng tình trạng sức khỏe là rất cần thiết. Bạn không nên tự ý lựa chọn gói khám khi chưa hiểu rõ mục đích của chúng hoặc tình trạng sức khỏe hiện tại của bản thân, đặc biệt là việc tự ý gia giảm danh mục xét nghiệm. Việc chọn cơ sở khám có hệ thống lưu trữ bệnh sử cũng sẽ giúp bạn và bác sĩ rất nhiều trong việc theo dõi, chẩn đoán và đánh giá sức khỏe một cách toàn diện.