CÔNG TY DU LỊCH HÒA BÌNH: CHẶNG ĐƯỜNG 30 NĂM PHÁT TRIỂN

Ra đời trong thời kỳ đổi mới, hội nhập để phát triển, có nhiều cạnh tranh trên thị trường, Công ty Cổ phần Du lịch Hòa Bình đã từng bước phát triển vững mạnh, trở thành một đơn vị có uy tín trong lĩnh vực du lịch của Việt Nam.

Là doanh nghiệp nhà nước trực thuộc Hội Liên hiệp Phụ Nữ Việt Nam, thành lập vào tháng 10/1989, đến nay Cty Cổ phần Du lịch Hòa Bình vừa tròn 30 tuổi.

NHỮNG BƯỚC ĐI VỮNG CHẮC

Còn nhớ những năm đầu mới thành lập, chỉ vốn liếng ít ỏi và số cán bộ, nhân viên còn chưa quen môi trường kinh doanh, để tạo sự ổn định và phát triển Công ty (Cty) đã xây dựng bộ máy gọn nhẹ, chọn hướng đầu tư phát triển, chọn đối tác để liên doanh nhằm tiếp cận nhanh với thị trường; đồng thời có chiến lược phát triển phù hợp từng gia đoạn: Những năm đầu thập niên 90, tập trung khai thác thị trường du lịch quốc tế, từ Châu Á mở rộng sang Châu Âu và các thị trường khác; giữa thập niên 90, phát triển song song thị trường quốc tế và trong nước.

Khi các hoạt động của du lịch khởi sắc, việc đầu tư xây dựng khách sạn nở rộ, Cty nhanh nhạy đầu tư vào lĩnh vực vận chuyển khách du lịch với phương châm phục vụ đảm bảo an toàn, chất lượng suốt chương trình tour cho khách. Từ chỗ đội xe ít ỏi, chỉ 2 xe, Cty tăng dần lượng xe và dần hình thành được đoàn xe đa dạng chủng loại, đạt chuẩn yêu cầu  và nay được xem là một trong những đơn vị lữ hành có số lượng xe đứng đầu trong phạm vi cả nước và chất lượng phục vụ cao. Nhiều năm liền Cty được Hiệp Hội Du lịch Việt Nam bình chọn “Công ty Vận chuyển Du lịch danh tiếng tại Việt Nam”.

Một dấu mốc quan trọng trong quá trình hoạt động là năm 2011, thực hiện chủ trương cổ phần hóa của Đảng và Nhà nước, Cty chuyển đổi loại hình doanh nghiệp đoàn thể sang Cty cổ phần với tên gọi mới Công ty Cổ phần Du lịch Hòa Bình Việt Nam. Đây là cơ hội, đồng thời cũng là một thách thức lớn đối với hoạt động kinh doanh của Cty. Với ý chí quyết tâm và tinh thần trách nhiệm cao, dám nghĩ, dám làm với sự thông minh, sáng tạo và năng động, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Hoa Lệ đã cùng ban lãnh đạo vững tay chèo lái con thuyền Du lịch Hòa Bình vượt qua thử thách. Cty đã mạnh dạn mở rộng đầu tư liên doanh, liên kết với các đối tác trong và ngoài nước, đồng thời thực hiện phương châm chi tiêu tiết kiệm để tích lũy tái đầu tư, tập trung vốn để tạo cơ sở vật chất phục vụ kinh doanh.

Kết quả, đến nay, tổng số vốn đã tăng lên hàng trăm tỷ đồng, Cty đã tham gia góp vốn thành lập vào 08 đơn vị thành viên với các phần vốn góp chiếm tỷ trọng cao hơn so với tỷ trọng góp vốn của các thành viên khác, tạo được sự chủ động trong điều hành và quản lý doanh nghiệp.

Với đội ngũ cán bộ, công nhân viên nhiệt tình, trách nhiệm với công việc; với đoàn xe đủ tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch cùng sự nhạy bén trong mở rộng thị trường, đa dạng tuyến du lịch, và mức giá tour phù hợp, Cty đã phát triển ổn định, khẳng định được vị thế của mình trên thị trường, trở thành một trong những đơn vị có uy tín của ngành du lịch Việt Nam.

CHỮ TÍN TRONG KINH DOANH

Trong quá trình kinh doanh, chữ tín luôn được Cty đặt lên hàng đầu. Ban lãnh đạo coi đây là một phương châm hoạt động, một cách tạo mối quan hệ hợp tác tin cậy và bền vững với các đối tác trong và ngoài nước; bên cạnh đó là việc tự khẳng định bằng uy tín chất lượng sản phẩm và trình độ chuyên môn, bằng sự phục vụ tận tình của đội ngũ cán bộ, công nhân viên. Mỗi thành viên của Cty đều hiểu rằng, tiềm năng du lịch của đất nước dồi dào mới thu hút khách quốc tế, vì thế việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trong hoạt động kinh doanh luôn được mọi người chú trọng. Thông qua những chuyến đi, bằng cách giới thiệu những nét đẹp của đất nước và con người Việt Nam, khơi gợi niềm tự hào về truyền thống và lịch sử hào hùng của dân tộc, đội ngũ hướng dẫn viên Cty đã truyền tải những điều tốt đẹp nhất của đất nước tới khách gần xa.

Ngoài kinh doanh, những hoạt động chia sẻ với cộng đồng được Cty đặc biệt chú trọng. Các chương trình công tác của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, các hoạt động xã hội, từ thiện mang đậm bản sắc riêng của giới và của Hội phụ nữ, được Công ty tích cực tham gia. Cty còn là đơn vị thực hiện tốt các chế độ chính sách của Nhà nước, hoàn thành nghĩa vụ thuế, tham gia đóng góp kinh phí với hoạt động của Hội.

CHUYỂN HƯỚNG ĐẦU TƯ KỊP THỜI

Trong tình hình kinh doanh lữ hành, vận chuyển đường bộ ngày càng khó khăn, những năm gần đây Cty mạnh dạn chuyển hướng đầu tư sang các lĩnh vực: nhà hàng, lưu trú, vận chuyển đường thủy, cảng biển, bất động sản… Đón đầu trong định hướng phát triển Phú Quốc trở thành một trung tâm du lịch quốc tế, một đặc khu kinh tế của Việt Nam, Cty đã đầu tư các cơ sở dịch vụ tại Phú Quốc và Rạch Giá nhằm khép kín chuỗi cung cấp dịch vụ đến khách hàng như: Hòa Bình Rạch Giá Resort (4*), Hòa Bình Phu Quốc Resrot (4*), Radision Phú Quốc (5*)…

Cty cũng đầu tư và cho ra đời thương hiệu Hòa Bình Ship – Seabus thuộc Công ty Cổ phần Vận tải biển Hòa Bình và đã đưa vào khai thác từ tháng 7/2018. Với đội tàu gồm:tàu cao tốc, tàu phà hai thân, tàu phà RORO khai thác các tuyến bờ ra đảo ở nhiều địa phương trong cả nước như Rạch Giá, Hà Tiên, Nam Du, Phú Quốc và trong tương lai sẽ mở rộng các tuyến Phú Quý, Lý Sơn, Côn Đảo…  

Với Dự án Khu phức hợp cảng Bãi Vòng Phú Quốc – Phu Quoc Harbour City, việc xác định Bãi Vòng là một phân khu chức năng du lịch quan trọng trong mối quan hệ tổng thể với phát triển du lịch toàn đảo Phú Quốc; ngoài chức năng du lịch chủ yếu là du lịch nghỉ dưỡng, du lịch vui chơi giải trí… Bãi Vòng còn đảm nhiệm chức năng quan trọng là bến cảng biển để đón nhận tàu chở khách, du thuyền và tàu phà; cùng với đó sẽ là tổ hợp dịch vụ hậu cần cảng biển với các dịch vụ lưu trú, chăm sóc sức khỏe, mua sắm, vui chơi giải trí, ăn uống, v.v.. Ngoài ra, Bãi Vòng còn có chức năng là một đô thị du lịch và trung tâm đào tạo nghề du lịch cho nhu cầu phát triển Phú Quốc trở thành khu hành chính kinh tế đặc biệt.  

Việc thực hiện dự án đầu tư Khu phức hợp cảng Bãi Vòng Phú Quốc – Phu Quoc Harbour City với trọng tâm là cảng biển tầm cỡ quốc tế có khả năng tiếp nhận tàu chở khách, du thuyền và phà biển du lịch không chỉ từ nội địa mà còn từ khu vực và quốc tế mà trước hết là từ Campuchia và Thái Lan chính là bước triển khai cụ thể đầu tiên trong thực hiện Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch đảo Phú Quốc đã được Thủ tướng phê duyệt nhằm đáp ứng được nhu cầu ngày một tăng của du lịch đường biển Phú Quốc.

Tầm nhìn chiến lược cùng sự định hướng đầu tư kịp thời, đúng đắn cho thấy một du lịch Hòa Bình sẽ còn vươn lên mạnh mẽ và phát triển bền vững, xứng danh là đơn vị có uy tín của ngành du lịch Việt Nam.


Công ty Cổ phần Du lịch Hòa Bình đã được nhận Cờ thi đua của Chính phủ nhiều năm liền, được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, hạng Nhì, hạng Nhất; Huân chương Độc lập hạng Ba, hạng Nhì, và nhiều năm liền đạt topten lữ hành quốc tế của ngành Du Lịch Việt Nam do Tổng cục Du Lịch và Hiệp Hội Du lịch Việt Nam xét chọn. Năm 2000, Bà Nguyễn Thị Hoa Lệ, Giám đốc Cty vinh dự được Nhà nước tặng danh hiệu Anh hùng lao động và năm 2003, Du lịch Hòa Bình nhận được vinh dự lớn lao nhất, được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động. Box: