CSI SẼ TIỆM CẬN GẦN HƠN VỚI CỘNG ĐỒNG DOANH NGHIỆP

Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển Bền vững Việt Nam (VBCSD-VCCI) vừa khởi động nhóm chuyên gia nhằm sửa đổi Bộ chỉ số Doanh nghiệp Bền vững (CSI). Theo Bộ sửa đổi, CSI 2021 được kỳ vọng sẽ mang nhiều “màu sắc” mới, tiệm cận gần hơn với cộng đồng doanh nghiệp ở mọi quy mô.

CSI ĐƯỢC XEM NHƯ MỘT CÔNG CỤ QUẢN TRỊ

 Theo ông Nguyễn Quang Vinh – Tổng Thư ký VCCI, Phó Chủ tịch điều hành VBCSD chia sẻ: “Chương trình Đánh giá, Công bố Doanh nghiệp Bền vững Việt Nam nói chung, Bộ chỉ số CSI nói riêng đã tạo ra những hiệu ứng rất tích cực thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp nâng cao nhận thức về CSI. Theo thống kê, thực hiện quản trị doanh nghiệp bền vững trong 5 năm triển khai đã thu hút khoảng 1.500 doanh nghiệp ở mọi ngành nghề tham gia chương trình. Đồng thời, Bộ chỉ số CSI là chỉ tiêu bổ sung hoàn hảo vào Bộ chỉ tiêu Phát triển doanh nghiệp mà Chính Phủ công bố hàng năm vào ngày 13/10 và Chương trình và Bộ chỉ số CSI đã được đưa vào trong nội dung các chính sách quan trọng về CSI của Chính phủ,…”.

Nhận định về Bộ chỉ số CSI 2021, các chuyên gia đều đồng thuận về định hướng cập nhật CSI 2021 theo hướng tích hợp các chỉ số quản trị, kinh tế, xã hội, môi trường phù hợp với yêu cầu của Bộ Luật Môi trường, Luật Lao động mới, đồng thời phân nhóm các chỉ số theo từng quy mô doanh nghiệp. Bên cạnh đó, CSI 2021 cũng sẽ được đảm bảo tính đơn giản, dễ hiểu, dễ áp dụng, để tất cả doanh nghiệp đều có thể sử dụng CSI như công cụ quản trị doanh nghiệp bền vững…Và đây cũng được xem như là “chiếc phao cứu sinh” giúp doanh nghiệp nâng cao khả năng chống chọi và phục hồi trong mọi tình huống; nhất là ở bối cảnh dịch bệnh như hiện nay.

Tuy nhiên, theo VBCSD, trong 700.000 doanh nghiệp Việt Nam, chỉ có khoảng 100.000 doanh nghiệp được phổ biến, tiếp cận về CSI và khoảng 2.000 doanh nghiệp là thành viên VBCSD. Để Việt Nam đạt được các nhóm mục tiêu, chỉ số đề ra trong chương trình nghị sự về CSI của Liên hợp quốc đến năm 2030 cũng như các chiến lược, kế hoạch, chương trình hành động Quốc gia về CSI, Việt Nam phải thúc đẩy tăng trưởng kinh tế-xã hội bao trùm và bền vững trong thập niên 2021-2030 (quản trị doanh nghiệp bền vững; Thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn; Tăng cường hợp tác công – tư để thực hiện phát triển bền vững). “Thách thức lớn nhất là làm thế nào cho tất cả mọi người nhận thức được CSI là việc phải làm ngay. Đây là chuyện sống còn và gắn với “máu, thịt” của các doanh nghiệp trong dài hạn,…” ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững chia sẻ.

DOANH NGHIỆP PHẢI HÀNH ĐỘNG

CSI là cụm từ có thể nhận ra được tiên phong bởi các Tập đoàn Đa quốc gia có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Nhưng đến nay đã có đông đảo doanh nghiệp Việt Nam quan tâm. Chính câu chuyện thành công của các doanh nghiệp FDI đã truyền cảm hứng cho các doanh nghiệp trong nước quan tâm hơn đến CSI. Công ty Herbalife Việt Nam là một ví dụ khi doanh nghiệp này được vinh danh nhiều năm liền trong Top 10 doanh nghiệp bền vững ở lĩnh vực thương mại dịch vụ. Để có được sự xuất sắc của sản phẩm và chất lượng đồng nhất trên toàn cầu. Herbalife Nutrition áp dụng quy trình kiểm soát chất lượng từ gieo trồng cho đến tiêu dùng. Quy trình này bắt đầu từ việc trồng trọt, tuyển lựa và chế biến, tổng hợp các thành phần nguyên liệu cho đến khi thành phẩm. Tại mỗi nhà máy, nguyên liệu thô được kiểm soát khi đến và được lấy mẫu để kiểm tra và đánh giá chất lượng. Nguyên liệu chỉ được đưa vào sản xuất sau khi vượt qua một loạt các bài kiểm tra chất lượng toàn diện. Nhân viên phụ trách đảm bảo chất lượng giám sát quá trình này bằng cách kiểm tra các bước quan trọng trong sản xuất và sử dụng thiết bị phân tích để đảm bảo chất lượng và tính đồng nhất của sản phẩm.

Cũng ở lĩnh vực Thực phẩm Chức năng, Amway đã liên tục đổi mới, cập nhật và đáp ứng đầy đủ 127 tiêu chí về phát triển bền vững trong các lĩnh vực kinh tế, môi trường và xã hội. Khi cả thế giới phải đối mặt với tình trạng khan hiếm hàng hóa trong thời gian đại dịch Covid-19, Amway vẫn đảm bảo cung ứng đầy đủ hàng hóa đến người tiêu dùng. Đó là cả quá trình nỗ lực của Tập đoàn trong việc xây dựng chiến lược, tiên phong trong các sáng kiến mới, hay sự thích ứng nhanh nhạy cũng như khả năng linh hoạt trong sản xuất kinh doanh. Vì thế không bất ngờ, Amway Việt Nam đã duy trì thành tích đạt giải thưởng SCI 100 trong 5 năm liên tục.

Trong bối cảnh của những thay đổi lối sống, nhận thức của khách hàng và các bên liên quan trước đại dịch, Tập đoàn Fast Retailing (sở hữu thương hiệu thời trang UNIQLO) luôn hướng đến mục tiêu thúc đẩy các sáng kiến vì một xã hội tốt đẹp hơn thông qua hoạt động kinh doanh của mình. Trong báo cáo CSI 2021. Ông Tadashi Yanai – Chủ tịch HĐQT, Chủ tịch và Giám đốc Điều hành Tập đoàn Fast Retailing cho rằng: “Làm thế nào để chúng ta để lại một thế giới tích cực cho các thế hệ tiếp theo? Mô hình hoạt động kinh tế nào sẽ tạo ra con đường dẫn đến một thế giới tích cực? Chúng ta phải toàn tâm suy nghĩ về những câu hỏi này và hành động…”. Chính vì thế, trong chương trình CSI 2021 của Fast Retailing, bao gồm chương trình quyên góp quần áo của công ty để hỗ trợ các trại tị nạn và nạn nhân của thiên tai trên khắp thế giới. Những cải tiến trong quá trình tạo nên sản phầm cùng những nỗ lực nhằm đảm bảo môi trường lao động an toàn và công bằng, trao quyền và bảo vệ người lao động trong chuỗi cung ứng của mình cũng được Fast Retailing tích lũy trong 20 năm qua.

Hay ở lĩnh vực mỹ phẩm, Tập đoàn L’Oréal toàn cầu đã thể hiện cam kết về sự chuyển giao công nghệ mạnh mẽ thông qua hướng tiếp cận Khoa học Xanh cho đến năm 2030. Theo đó 95% các thành phần công thức sẽ được sử dụng từ nguồn thực vật tái chế, các khoáng vật có sẵn trong thiên nhiên và là kết quả của các quy trình tuần hoàn; đồng thời 100% công thức điều chế sản phẩm sẽ tôn trọng và thân thiện với môi trường. Dẫn chứng, trong năm 2020 vừa qua, 80% nguyên liệu thô của Tập đoànL’Oréal là nguyên liệu dễ phân hủy sinh học, 59% là các nguyên liệu tái tạo, 34% tự nhiên hoặc có nguồn gốc từ thiên nhiên. 29% các thành phần dùng trong các công thức của L’Oréal được phát triển dựa trên các nguyên tắc thân thiện với môi trường.

Ngày nay, với sự phát triển của nền kinh tế thế giới, nhiều thách thức đặt ra với loài người như:  biến đổi khí hậu, khan hiếm nước, bất bình đẳng và đói nghèo,… Tất cả chỉ có thể được giải quyết ở cấp độ toàn cầu và bằng cách thúc đẩy CSI về kinh tế, xã hội và môi trường.
Khi tăng trưởng kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, mà tiêu hao quá nhiều tài nguyên thiên nhiên thì không được coi là phát triển bền vững. Phát triển kinh tế nhưng thu nhập của người lao động không tăng thì không phải là phát triển kinh tế bền vững.