HAWEE ĐỒNG HÀNH CHƯƠNG TRÌNH “CÙNG CHONG CHÓNG SẮC MÀU LAN TỎA YÊU THƯƠNG”

“Đủ nắng hoa sẽ nở, đủ gió chong chóng sẽ quay, đủ yêu thương hạnh phúc sẽ đong đầy” (khuyết danh). Vậy đó, có những điều tưởng chừng rất đơn giản, nhưng mang ý nghĩa thật sâu xa “chúng ta sẽ chẳng bao giờ cảm thấy hạnh phúc, nếu không nhận đủ yêu thương”.

Xuất phát từ ý thức và trách nhiệm luôn quan tâm sâu sắc đến trẻ em, đặc biệt là nhóm trẻ em yếu thế, ngày 2/4/2019, nhân ngày Thế giới nhận thức về tự kỷ, Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận – PNJ phát động chương trình “Cùng chong chóng sắc màu lan tỏa yêu thương” tại Trung tâm Phục hồi chức năng và trợ giúp trẻ khuyết tật TP.HCM.

Chương trình ý nghĩa này thuộc dự án “Nâng cao nhận thức về tự kỷ ở trẻ em Việt Nam” đã được PNJ phối hợp cùng Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam đồng khởi xướng và đồng hành trong 5 năm, từ 2018 – 2022, với kinh phí ban đầu do PNJ tài trợ 10 tỷ đồng, với mục tiêu chính của dự án: Hơn 10.000 gia đình và hơn 4.000 trẻ em tự kỷ sẽ được hưởng lợi trực tiếp từ các hoat động của chương trình.

Tính đến cuối năm 2018, Việt Nam có trên 200.000 trẻ tự kỷ, nhưng con số thực tế có thể lớn hơn rất nhiều, các chuyên gia nhận định: tự kỷ ở trẻ em Việt Nam đang có chiều hướng gia tăng nhanh chóng, càng phức tạp hơn trong cuộc sống hiện đại, (năm 2007, số lượng trẻ em mắc chứng tự kỷ đã tăng lên 50 lần so với năm 2000), trong khi đó nước ta vẫn còn thiếu những chương trình mang tính qui mô và có tính chuyên môn cao dành cho nhóm đối tượng này. Mặt khác nhận thức của cộng đồng, gia đình, nhà trường…đối với các trẻ em tự kỷ vẫn chưa đúng, đầy đủ, thiếu cơ sở khoa học, chưa có tài liệu chuẩn mực của quốc gia về trẻ tự kỷ, dẫn đến việc hiểu biết và hỗ trợ, chăm sóc các em càng khó khăn để hòa nhập cộng đồng. 

Bên cạnh các hoạt động trọng tâm của dự án mang tính khoa học và chuyên môn sâu về tự kỷ ở trẻ em Việt Nam như: Ban hành bộ tài liệu kiến thức chuẩn quốc gia về tự kỷ, đào tạo đội ngũ chuyên môn…thì chương trình “Cùng chong chóng sắc màu lan tỏa yêu thương” là một hoạt động hết sức quan trọng trong chặng đường 5 năm của dự án. Chương trình với mục tiêu tổ chức nhiều hoạt động truyền thông góp phần nâng cao nhận thức trong cộng đồng về tự kỷ ở trẻ em, tổ chức các hoạt động kêu gọi cộng đồng cùng chia sẻ, lan tỏa yêu thương dành cho các em, huy động vận động các nguồn lực, sự đồng hành của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tham gia, hưởng ứng mạnh mẽ…

Ông Huỳnh Văn Tẩn, Giám đốc Truyền thông và Đối ngoại PNJ cho biết: “Chúng tôi lấy hình ảnh những chiếc chong chóng nhiều màu sắc làm hình ảnh đại diện cho chương trình này, vì những chiếc chong chóng vốn luôn gắn liền với tuổi thơ các em, đặc biệt đối với những đứa trẻ tự kỷ, chiếc chong chóng còn như là một người bạn thân thiết. Và PNJ mong rằng, mỗi chúng ta hãy là một chiếc chong chóng, là một người bạn của các em, đủ gió thì chong chóng sẽ quay,  đủ yêu thương sẽ tạo nên những phép màu kỳ diệu. Hãy hành động để giúp các em có được cuộc sống vốn có của những đứa trẻ và truyền đi thông điệp mạnh mẽ “Hãy hiểu đúng, chia sẻ và lan tỏa yêu thương”.

Sự kiện “Cùng chong chóng sắc màu lan tỏa yêu thương” ngay lần đầu tiên khởi động đã đón nhận sự phối hợp của Qũy bảo trợ trẻ em Việt Nam, Trung tâm Phục hồi chức năng và trợ giúp trẻ khuyết tật thuộc Bộ LĐTBXH tại TP HCM, sự tham dự, đồng hành của nhiều đơn vị trong và ngoài nước như:  Văn phòng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tại TP. HCM, Hội LHPN TP.HCM, Hội nữ Doanh nhân TP.HCM – Hawee, CLB Nữ nghệ sỹ TPHCM, Hiệp hội Christina Noble – Children’s Foundation, Mạng lưới Tự kỷ Việt Nam, các cơ quan báo đài trên cả nước… cùng hàng trăm phụ huynh và trẻ tự kỷ.