DÒNG VỐN FDI TIẾP TỤC CHẢY VÀO VIỆT NAM

Mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề đại dịch COVID-19, nhưng Việt Nam đang nổi lên là quốc gia thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) hấp dẫn nhất ở châu Á. Tổng vốn đăng ký tăng 18,5% đạt mức 10,1 tỷ USD đến cuối tháng 3/2021.

NHỮNG DỰ ÁN LỚN ĐANG ĐƯỢC KÍCH HOẠT

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, vốn đăng ký FDI đổ vào 17 lĩnh vực, trong đó sản xuất chiếm phần lớn với 49,6% tổng số vốn đầu tư. Singapore là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam với 4,6 tỷ USD trong quý này, theo sau là Nhật Bản với 2,1 tỷ USD, Hàn Quốc 1,2 tỷ USD. Về vốn FDI triển khai thực thế, con số đạt được trong quý 1 là 4,1 tỷ USD, tăng 6,5% so với mức 3,85 tỷ USD vào Quý 1 năm ngoái. Cùng với hàng loạt dự án FDI có vốn đầu tư lớn đã vào Việt Nam từ những ngày đầu năm 2021, trong đó có nhiều địa phương đã đồng loạt trao giấy chứng nhận đầu tư cho nhiều dự án FDI lớn trong lĩnh vực công nghệ.

Đơn cử, ngày 5/2/2021, Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh đã trao Giấy chứng nhận đầu tư cho dự án nhà máy Lioncore Việt Nam với tổng mức đầu tư 30 triệu USD. Dự kiến trong quý I/2021, Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh cũng sẽ hướng dẫn các nhà đầu tư hoàn thiện các thủ tục chuẩn bị và cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho 6 dự án đầu tư mới và 1 dự án điều chỉnh tăng vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký trên 200 triệu USD. Các dự án này đều thuộc lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo phù hợp với định hướng chiến lược của tỉnh.

Tại tỉnh Bắc Giang trong tháng 1/20221 cũng đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho 4 dự án “khủng”: Dự án nhà máy Fukang Technology cho đại diện Công ty Foxconn Singapore PTE Ltd tại Khu công nghiệp (KCN) Quang Châu, với vốn đăng ký đầu tư 270 triệu USD. Đây là một trong những nhà máy sản xuất iPhone, iPad, MacBook cho Apple với quy mô sản xuất khoảng 8 triệu sản phẩm/năm… Dự án nhà máy Risesun New Material Việt Nam của Công ty Risesun Investment Pte.Ltd (Singapore), vốn đăng ký đầu tư khoảng 75 triệu USD. Và dự án nhà máy Kodi New Material Việt Nam của Công ty Risesun Investment Pte.Ltd (Singapore), vốn đăng ký đầu tư khoảng 6 triệu USD.

Hay mới đây, Ngân hàng UOB (Singapore) đã ký kết với Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore (SBF) để trở thành đối tác tài chính được chọn của sáng kiến Đối tác Chiến lược GlobalConnect@SBF  trị giá 3 nghìn tỷ USD của nền kinh tế ASEAN. Sự hợp tác giữa UOB và SBF đã kết hợp thế mạnh của cả hai bên trong lĩnh vực kết nối các doanh nghiệp Singapore, bao gồm hơn 27.000 thành viên SBF, đến với các cơ hội mở ra trên khắp các quốc gia ASEAN, đặc biệt là ở Indonesia, Thái Lan và Việt Nam. Theo dự báo của các chuyên gia kinh tế, khu vực ASEAN, khu vực kinh tế được dự báo lớn thứ tư thế giới vào năm 2050…

UOB ký kết chiến lược với SBF để trở thành đối tác tài chính kết nối các DN Singapore với các cơ hội kinh doanh trong khu vực ASEAN

Cũng tại Hải Phòng, những ngày đầu tháng 2/2021, UBND TP cũng đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư Dự án LG Display Hải Phòng cho Công ty TNHH LG Display Việt Nam với số vốn đầu tư 750 triệu USD. Đây là dự án đầu tư FDI với số vốn lớn đầu tiên trong năm mới 2021, là phần vốn đầu tư tăng thêm được điều chỉnh từ tổng vốn đầu tư 2,5 tỷ USD đã đầu tư trước đó. Còn tại tỉnh Đồng Nai, trong tháng 1/2021 đã thu hút được 11 dự án FDI, trong đó có 3 dự án cấp mới, 8 dự án tăng vốn với tổng số vốn hơn 226 triệu USD. Đây là con số cao nhất so với cùng kỳ và trong vòng 5 năm qua…

Theo đối tác đầu tư, hiện đã có 46 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại các tỉnh thành Việt Nam. Các lĩnh vực đầu tư, đang tiếp tục thể hiện ưu thế dẫn đầu và là điểm sáng thu hút FDI của Việt Nam là công nghiệp chế biến, chế tạo; Lĩnh vực sản xuất, phân phối điện, bán lẻ… Hay theo dữ liệu mới đây từ Bộ phận Nghiên cứu Savills toàn cầu cho thấy 3 lĩnh vực hút nhà đầu tư quốc tế trong năm 2021 là thị trường văn phòng, thị trường nhà ở và lĩnh vực hậu cần tiếp tục là mối quan tâm hàng đầu của các nhà đầu tư trong năm 2021. Theo dữ liệu trong một nghiên cứu cập nhật đến tháng 11/2020 của Savills, các chuyên gia đầu tư bất động sản quốc tế chỉ ra rằng mặc dù lượng đầu tư toàn cầu vào bất động sản đã giảm 28% so với cùng kỳ năm 2019, nhưng không phải tất cả các lĩnh vực đều chịu ảnh hưởng bất lợi. Lĩnh vực bất động sản công nghiệp và nhà ở giảm nhẹ về lượng, nhưng chiếm thị phần ấn tượng lần lượt là 21% và 28% trong tổng các nguồn đầu tư. Trong khi đó, thị trường văn phòng đứng vững với thị phần 33%.

Có thể thấy, bất chấp yếu tố bất ổn do Covid-19, sức hấp dẫn dài hạn của lĩnh vực bất động sản nói chung và số lượng quỹ nhắm vào lĩnh vực này vẫn tiếp tục tăng. Dữ liệu từ Preqin chỉ ra rằng tính đến đầu Quý 4 năm 2020, đã có hơn 1.000 quỹ trên thị trường, tăng gấp đôi so với tháng 1/2016. Các quỹ hiện đang nhắm mục tiêu đầu tư gần 300 tỷ USD, với tăng trưởng tiếp tục diễn tiến trong năm 2021.

Hay theo Báo cáo mới đây của Trung tâm Nghiên cứu châu Á (Asia Society) và Trung tâm Nghiên cứu APEC tại Đại học RMIT của Úc nhấn mạnh Việt Nam là “một đối tác kinh tế hoàn hảo của Australia”, và là “sự lựa chọn nổi bật để các doanh nghiệp Úc xem xét như một thị trường hàng hóa, dịch vụ và đầu tư kinh doanh. Việt Nam sẽ giúp đa dạng hóa các mối quan hệ đối tác kinh tế và chuỗi cung ứng của Úc”.

VIỆT NAM ĐANG THAY ĐỔI ĐỂ THU HÚT ĐẦU TƯ

Theo đánh giá của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong xu hướng dịch chuyển đầu tư trên thế giới, Việt Nam là điểm đến hấp dẫn, được các nhà đầu tư quan tâm. Hơn nữa, Việt Nam đang có nhiều lợi thế như ổn định chính trị, ổn định kinh tế vĩ mô, vị trí địa lý, điều kiện đất đai môi trường, nhân lực… Hạ tầng của các KCN, KCX và các khu kinh tế trong cả nước tiếp tục được hoàn thiện, nâng cấp để đón dòng vốn đầu tư.  Đặc biệt là các địa phương đã rất chủ động triển khai các giải pháp để thu hút đầu tư, chú trọng đến việc chọn lọc những doanh nghiệp công nghệ là phù hợp với Nghị quyết 50 của Bộ Chính trị về chủ trương ưu tiên dự án có công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ cao, công nghệ sạch, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao, có tác động lan tỏa, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu.

Bên cạnh đó, các địa phương cũng chú trọng đến việc nắm chắc tình hình, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai dự án, góp phần tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi và hấp dẫn cho nhà đầu tư; Những rào cản pháp lý đang dần được xoác bỏ,…Trong giai đoạn 2021-2030, Chính phủ Việt Nam cần có giải pháp tận dụng hiệu quả các Hiệp định thương mại tự do đã ký với đối tác và sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư qua các kênh hiệu quả như Đại sứ quán, Phòng thương mại, Hiệp hội doanh nghiệp, Tổ chức xúc tiến trong nước và nước ngoài…Luật Đầu tư 2020 (thay thế cho Luật Đầu tư số 67/2014/QH13) có hiệu lực từ tháng 1/2021 cũng có những thay đổi lớn về các chính sách ưu đãi đầu tư, bổ sung những ngành nghề ưu đãi đầu tư mới, chú trọng vào các lĩnh vực công nghệ cao, sản phẩm công nghệ thông tin, dự án khởi nghiệp sáng tạo, năng lượng sạch… Các chuyên gia kinh tế nhận định: Với những lợi thế và sự thay đổi mạnh mẽ về cơ chế chính sách, năm 2021 nguồi vốn FDI sẽ tăng trưởng mạnh tại Việt Nam.