Eco Art – Thiên nhiên hòa vào nghệ thuật

Eco Art ra đời như lời thức tỉnh con người quan tâm nhiều hơn đến thế giới xung quanh bằng việc sử dụng những vật liệu có sẵn để truyền tải vẻ đẹp cuộc sống và thông điệp về môi trường.

Loạt tác phẩm “Big Trash Animals” của Artur Bordalo

Artur Bordalo, nghệ sĩ người Bồ Đào Nha và các đồng nghiệp đã bỏ ra nhiều công sức để thu thập phế liệu tại các bãi rác trong khu vực, phân loại chúng, sau đó lên ý tưởng và ghép chúng lại thành những con vật khổng lồ tuyệt mỹ đặt tại các nơi công cộng.

“Chúng tôi hy vọng những bức tranh ghép sống động này sẽ nhắc nhờ mọi người về vấn đề ô nhiễm môi trường do rác thải gây ra và tác động của nó với thiên nhiên và các loài động vật hoang dã. Việc sản xuất và thải ra quá mức những thứ từ nhựa và kim loại trong khi thiếu các quy trình tái chế đang tàn phá nặng nề hành tinh này và cướp đi môi trường sống an toàn của các sinh vật khác”.

Ban đầu, Bordalo thực hiện tác phẩm tại Bồ Đào Nha, quê hương anh. Sự đẹp đẽ và thông điệp ý nghĩa của tác phẩm đã khiến chúng thu hút được sự chú ý của cộng đồng và tạo nên nhiều hiệu ứng tích cực khắp nơi trên thế giới. Artur Bordalo sau đó đã đến Mỹ, Estonia, Tahiti… để thực hiện chiến dịch ý nghĩa này.

Mô hình 3D theo phong cách thiên nhiên

Gregory Euclide là giáo viên sống tại thành phố Twin ở Minnesota. Ông thu hút sự chú ý của mọi người bằng thế giới thu nhỏ của riêng ông. Hàng ngày, ông lang thang khắp mọi nơi trong thành phố từ công viên, cánh đồng đến các khu rừng để nhặt nhạnh các phế phẩm con người bỏ đi và tái chế chúng thành mô hình 3D.

Những tác phẩm này được dựng lên từ một khung tranh vẽ và các đồ vật đã qua sử dụng như giấy vụn, chai nhựa, bọt biển… Cộng với các vật liệu có sẵn trong tự nhiên như đất đá, lá cây… Euclide đã biến những thứ phế phẩm thành tác phẩm nghệ thuật làm đẹp thêm cho ngôi nhà. Các tác phẩm của ông thường xoay quanh các chủ đ‌ề liên quan đến phong cảnh thiên nhiên, môi trường, động vật hoang dã nhằm lay động ý thức của con người.

Đan móc trên lá khô của Susanna Bauer

Tác phẩm của Susanna Bauer là sự kết hợp đầy ấn tượng giữa một bên là thiên nhiên và bên còn lại là bàn tay khéo léo của con người. Những chiếc là sau khi thu thập sẽ được Bauer giữ nguyên hiện trạng và sấy khô bằng công nghệ lưu giữ mẫu ép thực vật. Tiếp đến, cô bắt đầu đan lên những chiếc lá các đường viền tinh tế, tạo thành tác phẩm nghệ thuật độc đáo.

Bauer hy vọng qua những tác phẩm này có thể gợi mở cho người xem cảm giác sâu sắc hơn là vẻ đẹp bề ngoài. Những chiếc lá đã chết được “sống” cuộc đời mới, đẹp đẽ và thanh khiết, hòa trộn cùng sự tỉ mỉ, khéo léo của con người.