GIỮ CHÂN NGƯỜI TÀI BẰNG LÃNH ĐẠO THẤU CẢM

Lãnh đạo thấu cảm đang là xu hướng được các doanh nghiệp (DN) áp dụng và trở thành công cụ quan trọng giúp các nhà lãnh đạo giữ cho DN luôn ở thế cạnh tranh và thành công.

THẤU CẢM RA SAO

Theo Tổ chức lãnh đạo quốc tế Development Dimensions International (DDI), thấu cảm là một trong những kỹ năng lãnh đạo quan trọng nhất hiện nay. Các nhà lãnh đạo đã bắt đầu quan tâm và đề cập nhiều hơn đến vai trò của sự thấu cảm trong phát triển nhân lực. Bởi, lãnh đạo thấu cảm cho phép cấp quản lý nhận thức được nhu cầu, cảm xúc cũng như suy nghĩ của mọi người xung quanh. Và để nhân viên gắn kết với tổ chức và nhiệt tình với công việc hơn, nhiều tổ chức, tập đoàn quốc tế lớn phát triển một đội ngũ quản lý, lãnh đạo thực sự thấu hiểu nhân viên, tạo dựng được lòng tin vững chắc đối với nhân viên…

Bà Thanh Nguyễn – Giám đốc Điều hành và truyền cảm hứng hạnh phúc Công ty Anphabe cho rằng,người lãnh đạo thấu cảm là người có khả năng thấu hiểu được cảm xúc của nhân viên và đồng nghiệp để hành động, chia sẻ và có những quyết định phù hợp. Chính sự thấu cảm sẽ làm tăng niềm tin, tạo cảm giác nhân viên được coi trọng và quan tâm hơn. Khi được thấu cảm, nhân viên nhiều khả năng gắn bó hơn khi cảm thấy được lắng nghe, đánh giá cao và được sự chú ý. Do đó, những nhà lãnh đạo có khả năng thấu cảm cao sẽ chiếm được tình cảm của nhân viên và tạo ảnh hưởng không nhỏ đến việc ở lại của họ.

Cùng quan điểm nay, bà Huỳnh Thị Xuân Liên – Thành viên HĐQT Công ty vàng bạc Phú Nhuận (PNJ), Phó chủ tịch Hội doanh nhân nữ TP.HCM (HAWEE) cho rằng, trong quản trị doanh nghiệp, phải xen kẽ giữa sự kiên quyết, quyết đoán với tình yêu thương để làm sao khi nhân sự ra đi, sau này vẫn còn quay trở lại. “Nên quản lý nhân viên với lòng kiên quyết trong sự mềm mại. Tuyển hay sa thải nhân viên cũng phải bằng tình yêu thương. Tất cả mọi việc đều quay lại là mối quan hệ giữa von người với con người. Vì điều gì xuất phát từ trái tim sẽ dẫn đến trái tim”, bà Xuân Liên chia sẻ.

Một trong những cách quản trị nhân sự mà bà Xuân Liên tâm đắc là hãy nỗ lực thêm một chút so với khả năng của bản thân trong tất cả hành động và mọi mối quan hệ. Một chút đó chính là tình yêu thương, sẽ giúp ta thực hiện những điều lớn lao.

Trên thực tế, nếu nhân viên được cấp trên quan tâm, đánh giá cao những nỗ lực của họ cũng có xu hướng đối xử như thế đối với đồng nghiệp của mình. Một khi sự thấu hiểu từ cấp trên được lan toả sẽ truyền đến toàn bộ tổ chức giúp nâng cao tinh thần đồng đội, giảm xung đột nhân viên, giảm chia rẽ nội bộ. Sự đoàn kết này sẽ giúp nhân viên phối hợp ăn ý mang đến hiệu suất làm việc cao hơn. Chính sự gắn bó đối với tổ chức khiến họ cảm thấy sự thành công của họ và sự thành công của tổ chức có liên quan mật thiết với nhau, thúc đẩy họ tìm ra những cách thức làm việc mới và tốt nhất.

GIỮ CHÂN NGƯỜI TÀI

Đã có nhiều nhà lãnh đạo thất bại trong việc giữ chân nhân tài mà lý do phổ biến nhất khiến người lao động ra đi vì họ thiếu niềm tin vào người sếp của mình. Họ không cảm nhận được sự coi trọng và sự quan tâm của lãnh đạo. Nếu người lãnh đạo có khả năng thấu cảm cao chắn chắn sẽ chiếm được cảm tình từ các bộ phận nhân viên. Không chỉ thế, lãnh đạo DN chính là lý do để người lao động ở lại và động lực để họ cố gắng phấn đấu cống hiến cho DN.

Hay theo nghiên cứu của Anphabe: Có 10 yếu tố doanh nghiệp nên ưu tiên đầu tư và cải thiện, theo đánh giá của người đi làm. Đó là không ngừng cải tiến quy trình theo hướng đơn giản và nhanh gọn hơn. Công ty phân quyền hiệu và trách nhiệm rõ ràng, có chiến lược phát triển hướng về tầm nhìn và giá trị cốt lõi. Nhân viên nỗ lực chung tay cùng công ty hướng về kết quả cuối cùng. Công ty dẫn dắt nhân viên thay đổi thói quen và tư duy công nghệ. Chiến lược phát triển coi khách hàng là trọng tâm. Nhân viên có tinh thần đổi mới, sáng tạo và liên tục học hỏi. Công ty nắm bắt công nghệ, kỹ thuật và các ứng dụng số mới nhất. Liên tục cải tiến phương thức kinh doanh để thúc đẩy quá trình số hoá.

Nghiên cứu của Center for Creative Leadership (CCL) đã chỉ ra rằng, nhà lãnh đạo thành công phải tập trung vào con người hơn, có khả năng làm việc với mọi người trong các nhóm đồng nghiệp, phòng ban, các nền văn hoá và tầng lớp xã hội khác nhau. Những cấp quản lý biết đồng cảm được nhân viên đánh giá là làm việc hiệu quả hơn so với những người khác. Không chỉ vậy, họ cũng được các sếp lớn hơn đánh giá cao về hiệu suất làm việc.

Theo các chuyên gia, thấu cảm là kỹ năng lãnh đạo quan trọng nhất và nhờ vậy sẽ góp phần giúp giữ chân được người tài. Bởi khi lãnh đạo công ty là người thấu cảm thì nhân sự sẽ trung thành hơn, cống hiến nhiều hơn, nhân viên vui vẻ hơn, sáng tạo hơn và phối hợp với nhau hiệu quả hơn. Lãnh đạo bẳng thấu cảm cũng là một phần cốt lõi trong việc xây dựng văn hoá DN, nơi mọi mối quan hệ đều được trân trọng, nơi đội ngũ nhân sự gắn bó, thấu hiểu, yêu thương nhau.

Bà Thanh Nguyễn – Giám đốc Điều hành và truyền cảm hứng hạnh phúc Công ty Anphabe

Trong điều kiện vừa sản xuất, kinh doanh vừa chống dịch như hiện nay, các chuyên gia cho rằng, để DN và người đi làm tiếp tục bắt tay nhau “vượt khó”, DN cần phải lưu ý, lưu tâm nhiều vấn đề. Trong đó, những việc cần làm ngay, làm thường xuyên và làm nhất quán là DN cần chủ động tăng cường truyền thông và gắn kết nội bộ. Vì khi mọi thứ xung quanh ngày càng khó khăn và bất định, người đi làm dễ rơi vào tâm lý chông chênh và lo lắng. Vì thế, họ càng kỳ vọng lãnh đạo DN phải có khả năng quan tâm, cam kết và dẫn dắt nhân viên. “Hơn lúc nào hết, người lãnh đạo, quản lý trong tổ chức cần biết cách trở thành người lãnh đạo thấu cảm. Lãnh đạo và quản lý DN cần chú trọng truyền thông thấu cảm để kết nối cảm xúc, hun đúc niềm tin cho nhân viên, dẫn dắt tập thể cùng vượt khó. Về lâu dài, cùng với DN cần linh hoạt và ứng biến nhanh, chủ động thúc đẩy các bước chuyển đổi quan trọng trong DN như chuyển đổi số, tái cấu trúc theo hướng phẳng và gọn hơn, trao quyền và tăng sự chủ động cho nhân viên các cấp”, bà Thanh Nguyễn chia sẻ.

Kết quả khảo sát “Nguồn nhân lực hạnh phúc” qua các năm của Anphabe cho thấy, người đi làm tại Việt Nam càng ngày càng giảm gắn kết với công ty và đà giảm gắn kết này diễn ra liên tục trong vòng 5 năm qua, từ 71% năm 2016 xuống còn 53% năm 2020. Đáng quan ngại hơn, có 35,1% người đi làm có ý định nhảy việc trong vòng một năm tới, trong khi năm 2018 tỷ lệ này là 24%. Trong nhóm này, có đến 7,1% là những nhân viên có nỗ lực nhưng vẫn muốn ra đi và 28% còn lại thuộc nhóm nhân viên không nỗ lực và “ấp ủ” ý định đổi việc. Nhưng có 60% người đi làm cho rằng họ sẽ nỗ lực làm việc, gắn bó hơn nếu công ty ưu tiên đầu tư và cải thiện quy trình vận hành theo hướng đơn giản và nhanh gọn hơn và phân quyền hiệu quả cùng với trách nhiệm rõ ràng.