HAWEE – HÀNH TRÌNH 5 NĂM KẾT NỐI BỀN VỮNG & NÂNG TẦM CÙNG PHÁT TRIỂN

Được sự quan tâm, tạo điều kiện của Hội Liên hiệp Phụ nữ, Sở Công Thương và sự chấp thuận của Ủy Ban nhân dân Thành Phố Hồ Chí Minh, cách đây hơn 5 năm, vào ngày thứ Sáu, mùng 06 tháng 3 năm 2015 Hội Nữ Doanh nhân TP.HCM (gọi  tắt là HAWEE) đã được thành lập.

Sự hình thành HAWEE được xây dựng dựa trên những viên gạch nền móng đầu tiên, xuất phát từ 2 nhu cầu thiết thực và còn đang bỏ ngỏ, đó là nhu cầu kết nối giữa các nữ doanh nhân trong và ngoài nước, với tiềm năng hỗ trợ đặc biệt từ các cơ quan, tổ chức quốc tế dành cho nữ chủ các doanh nghiệp khu vực kinh tế vừa và nhỏ; và nhu cầu kinh doanh với thân tâm an lạc, cân bằng cuộc sống.

VƯƠN MÌNH PHÁT TRIỂN

Với sứ mệnh kết nối và nâng tầm ảnh hưởng của nữ doanh nhân đến cộng đồng thông qua sự phát triển tư duy lãnh đạo, hình ảnh và sức mạnh nội tâm, các hoạt động đa dạng và liên tục đổi mới của HAWEE trong 5 năm qua đã  mang lại giá trị lớn cho giới doanh nhân cùng cộng đồng.

Sự lớn mạnh của HAWEE được thể hiện qua những thành tựu đáng tự hào: 162 chương trình với 18.899 lượt người tham gia qua 5 năm. Các chương trình, sư kiện tăng dần về, quy mô và chất lượng . Điển hình là 8 diễn đàn lớn liên quan đến chủ đề trao quyền cho lãnh đạo nữ và phát triển bền vững, với sự có mặt của nhiều diễn giả uy tín trong nước và quốc tế, như: “Nâng tầm phụ nữ”, “Lãnh đạo thành công trong hội nhập”, “Lãnh đạo nữ vì sự phát triển bền vững”, “Phát triển kinh doanh thành công xuyên biên giới”, “Bí quyết thành công trong hội nhập”, “Văn hóa Doanh nghiệp – Nền tảng phát triển bền vững”; “Công nghiệp 4.0 -Vượt qua thách thức, Nắm bắt cơ hội; và Ứng dụng để tăng tốc”.  

Đặc biệt, nhằm kiến tạo một thế hệ lãnh đạo giàu năng lực và nội lực, chuẩn bị cho giai đoạn của 1 thế giới VUCA nhiều cơ hội và thách thức về công nghệ và trí tuệ nhân tạo, từ tháng 3/2019, HAWEE triển khai, “Hành trình chuyển hóa Lãnh đạo” trong 3 năm, mở đầu bằng diễn đàn “Lãnh đạo tạo đột phá: Khởi nguồn từ bản thân” đã thu hút & truyền cảm hứng đến hàng ngàn doanh nhân, mở ra hướng đi mới mẻ, trong quản trị doanh nghiệp và quản trị bản thân”. Cũng từ năm 2019, sự kiện lớn tháng 10 của HAWEE được tổ chức bằng Ngày Hội kết nối giao thương mở ra 1 tiềm năng lớn trong hoạt động đáp ứng nhu cầu giao thương, mối quan tâm hàng đầu của nhiều doanh nghiệp.

Bên cạnh các diễn đàn, 2 sự kiện lớn hàng năm dành cho Hội viên HAWEE là Ngày Hội Gia đình với các nội dung gần gũi thiết thực về cân bằng trong quan hệ gia đình và xã hội, sự tiếp nối kinh doanh trong doanh nghiệp gia đình; các hoạt động nhằm tăng tính kết nối giao lưu giữa các nhóm Hội viên như thi nấu ăn, thi văn nghệ, và chương trình Tổng kết & họp mặt Tân niên với các đề tài chăm sóc sức khỏe, làm đẹp, thời trang nữ doanh nhân. Đầu năm cũng là dịp HAWEE tổ chức các sự kiện về Thân – Tâm như “Kinh doanh với Tâm An Lạc” năm 2018, và “Trí tuệ cảm xúc” năm 2020 được sự đánh giá cao từ phía người tham dự.

Với thành viên HAWEE, một trong các hoạt động được chị/em đánh giá cao là chương trình tham quan doanh nghiệp, được tổ chức hàng quý. Bên cạnh việc tìm hiểu hoạt động thực tế của 1 doanh nghiệp thành công, mỗi cuộc tham quan đều gắn với 1 đề tài về quản trị, qua đó giúp chị em học hỏi được rất nhiều về kiến thức và kinh nghiệm. Các chuyến đi còn làm tăng sự kết nối và tình thân giữa các Hội viên với nhau.

MỞ RỘNG QUAN HỆ VỚI CÁC TỔ CHỨC TRONG & NGOÀI NƯỚC

Đây là 1 trong 2 trụ cột hoạt động của Hội từ những ngày đầu thành lập. Đến nay, Hội đã thiết lập quan hệ hợp tác với nhiều đối tác quốc tế, các đại sứ quán, tổng lãnh sự quán các nước, các Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại TP.HCM; ký kết Thỏa thuận hợp tác, hoặc thực hiện các dự án với 21 đơn vị đối tác như: kênh truyền hình FBNC, Tổng Lãnh sự quán Úc, Tổng lãnh sự quán Italia, Standard Charter Bank, trung tâm SMEDEC2, ASMES, IWFCI, các chương trình hỗ trợ nữ doanh nhân từ cộng đồng châu Âu, GOOGLE, MBI, Cherrie Blair Foundation, Mekong Insittute…

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Theo thời gian, những kiến thức, kinh nghiệm đã được chia sẻ cứ nhiều dần lên, lan tỏa mạnh hơn, mở rộng đến các doanh nhân nhiều nước như: Ấn Độ, Canada, Australia, Hàn quốc, Hà lan;  Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp nữ quốc tế (IWFCI); Diễn đàn Phụ Nữ Toàn Cầu Women Summit (tại Úc, Thụy Sĩ); Hiệp hội doanh nghiệp Ba lan và Hội phụ nữ Việt Nam tại Ba lan.

Hành trình lan tỏa và kết nối trong nước cũng đến với các nữ doanh nhân 38 tỉnh thành trong cả nước thông qua gần 40 cuộc giao lưu, kết nối, làm dầy thêm thành tích trong hoạt động;  đồng thời thể hiện một HAWEE không chỉ phát triển theo chiều sâu mà còn mạnh mẽ hướng tới 1 chiều rộng trong kỷ nguyên mới của kết nối và hội nhập toàn cầu.

GÁNH VÁC TRÁCH NHIỆM CỘNG ĐỒNG

“Cho đi là nhận lại, chia sẻ là hạnh phúc”, bằng những hoạt động cộng đồng sôi nổi, hội viên HAWEE đã không ngừng chia sẻ giá trị đến nhiều đối tượng trong xã hội thông qua việc chung tay góp sức xây dựng mái ấm cho đồng bào nghèo các tỉnh thành; hỗ trợ phương tiện học hành, sinh kế giúp phụ nữ và trẻ em vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Các chương trình điển hình như: Phối hợp cùng Hội LHPN TP.HCM Đi bộ gây quỹ “Vì sự phát triển của phụ nữ”; Đạp xe vì học sinh có hoàn cảnh khó khăn; trao học bổng cho quỹ Vì nữ sinh nghèo vượt khó của Hội Nữ Trí thức TP.HCM; Trao Học bổng Nguyễn Thị Minh Khai; Thăm hỏi, tặng quà cho phụ nữ một số quận huyện của TP.HCM, cùng HLHPN TP trao những xuất ăn cho người nghèo ở quận 8 và quận 10…   

Tham gia phòng chống dịch bệnh CoViD-19, HAWEE huy động tổng giá trị hàng hóa và tiền hơn 1tỷ 267 triệu đồng chuyển đến Ủy ban MTTQ Việt Nam tại TP.HCM, cũng như  đến trao tặng tại: bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Sở Y tế TP.HCM, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM: Bộ tư lệnh Quân khu 7, Bệnh viện dã chiến Hóc Môn, bệnh viện Cần Giờ

Ngoài ra HAWEE phối hợp Hội liên hiệp phụ nữ các tỉnh trao tặng bồn nước cho người dân vùng bị hạn và ngập mặn các tỉnh miền tây; Ủng hộ trường nuôi trẻ em khuyết tật; Trao tặng mái ấm yêu thương cho phụ nữ nghèo tại Phú Yên, Quảng Ngãi, Lào Cai, Lạng Sơn, Điện Biên, Sơn La; đồng hành củng phụ nữ Biên cương tỉnh Bình Phước, Điện Biên; Khám bệnh, cấp thuốc, tặng quà cho trẻ em nghèo tại các xã biên giới.

Đặc biệt, hiện thực hóa phương châm “không cho cá, cho cần câu”, HAWEE phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố Hồ chí Minh và các tỉnh, thành  triển khai hoạt động trợ vốn giúp phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh, chú trọng  chia sẻ táo kiến thức và kinh nghiệm làm ăn thông qua các chương trình tọa đàm, tư vấn, kỹ năng sống, khởi nghiệp, hướng dẫn xây dựng và triển khai dự án có hiệu quả, kết nối giải quyết sản phẩm đầu ra,.. Từ năm 2018 HAWEE triển khai 4 dự án: Trồng sả Tiền Giang; Nuôi lợn bản sinh sản tại Quảng Bình; trồng sâm dây tại Kon Tum; xây dựng mô hình Du lịch cộng đồng homestay tại huyện đảo Lý Sơn Quảng Ngãi, với số kinh phí là 900 triệu đồng và đã đem lại 1 số thành công trong giai đoạn đầu.