HỘI CHỊ EM BẠN DÌ

Có một luật bất thành văn: cứ doanh nghiệp nào mà thủ lĩnh là phụ nữ, thì sẽ xuất hiện nhiều… nữ tướng khác trong công ty.

Đó không phải là bình đẳng giới, mà có khi đơn giản là văn hóa doanh nghiệp nữ tạo ra môi trường tốt hơn cho phụ nữ phát triển toàn diện hơn. Chúng tôi hay gọi nôm na, đó là văn hóa “chị em bạn dì”.

“HỘI HAWEE” TRÊN VIBER

Đó là một buổi trưa, rất vui. Tôi ngồi cùng chị Huỳnh Thị Xuân Liên – cựu tổng giám đốc PepsiCo Việt Nam, chị Loan Phạm – người nắm giữ linh hồn marketing công ty sữa Anlene và Nhi Lê – hay còn gọi là “Nhi phô mai con bò cười”. Ba người phụ nữ này, ngồi chia sẻ nhiều câu chuyện “trong nhà ngoài phố” về cuộc sống, công việc và gia đình, mà đa phần đều xoay quanh chuyện cân bằng giữa công việc và cuộc sống, chuyện chăm sóc sức khỏe tinh thần, và chuyện làm những việc tạo ra giá trị xã hội. Chị Liên, vốn vừa quyết định nghỉ ngơi chút sau 20 năm làm việc liên tục, kể: “Trời ơi chuyện mình nghỉ làm, không ngờ làm nhiều bà chị khác vui lắm, vì có mình rảnh để phụ tùm lum các công chuyện xã hội cho mấy bả…”. Nhìn chị Liên tràn đầy năng lượng tích cực, có phần trẻ và xinh đẹp hơn thời “quyền lực” thuở trước…

Nói qua nói lại, xoay về đề tài ẩm thực. Chị Liên lấy điện thoại, mở cái group Viber của các chị trong Hội doanh nhân nữ TP.HCM, nơi mà mỗi người lên đó và chia sẻ những chương trình bán hàng dành riêng cho hội viên. “Tất cả đều là những món hàng tốt nhất, và giá cả cũng tốt nhất, không có chỗ nào tốt hơn trên thị trường đâu”. Xong mọi người cùng vào xem, phân tích, đánh giá và đưa ra vài quyết định mua hàng.

Tôi ngồi, và nghĩ, sao nhóm của các nữ doanh nhân mà vẫn bán hàng, vẫn hào hứng với những thùng táo giá rẻ hơn mấy chục ngàn trên thị trường nhỉ? Nghĩ hoài về việc này, cho tới lúc chị Liên lấy ra mấy hũ mắm tôm chua làm theo kiểu Huế mà o Dung – một người chị khác làm, để… giao hàng cho 2 người phụ nữ còn lại, thì hiểu ra. Đó là năng lực hỗ trợ lẫn nhau, từ những việc nhỏ nhất, đơn giản và gần gũi nhất. Đó là sự sẻ chia những thứ ngon lành, những chăm sóc có phần tiểu tiết, và là một sự hợp tác rất… nữ doanh nhân. Không nề hà việc gì khi đã muốn giúp nhau…

CHỊ EM BẠN DÌ

Có lẽ, khái niệm này được phổ biến rộng rãi nhờ người phụ nữ rất nổi tiếng trên Facebook Nguyễn Phạm Khánh Vân. Vân là nữ doanh nhân, và chia sẻ rất nhiều điều cùng những bạn bè, fan hâm mộ của mình mà cô gọi họ là “chị em bạn dì” – tức là không quá thân thuộc máu mủ, nhưng luôn có những liên kết đủ gần để hỗ trợ lẫn nhau, và đủ xa để tôn trọng cá nhân của người khác. Chị em bạn dì của Khánh Vân, cùng nhau nấu ăn, cùng nhau kinh doanh, và cùng nhau chăm sóc nhà cửa, gia đình, con cái cùng những chuyện vui buồn khác nhau của cuộc sống. Và, nói như một cô bạn trong nhóm này, họ là một “nhóm phụ nữ thương nhau”.

Và tôi biết nhiều những nhóm “chị em bạn dì” như vậy. Đó là liên minh của Xuân Yến, Thái Minh Châu và Thùy Dương, ba người phụ nữ làm về sáng tạo, thiết kế và xuất bản. Họ gặp nhau trên chuyến hành trình về miền đất hạnh phúc Bhutan. Và năng lượng đất trời của xứ này gắn họ thành một khối, dù thoạt nhìn, 3 công việc chẳng liên quan gì lắm đến nhau. Nhưng miễn là muốn, họ tạo ra một liên minh, cùng hỗ trợ nhau làm việc, chia sẻ không gian sáng tạo, đội ngũ và cứ mỗi lần gặp nhau là… vui tưng bừng.

Qua sân chơi Kết nối giao thương, nhiều Hội viên đã biết đến và sử dụng sản phẩm, dịch vụ của nhau, hỗ trợ nhau giải quyết nhiều nhu cầu, vấn đề phát sinh từ doanh nghiệp

Ông Trần Sĩ Chương, chuyên gia chiến lược kinh doanh, nói: “Có một thứ mà phụ nữ làm kinh doanh luôn bị thiệt thòi so với đàn ông, là thông tin. Vì họ không có nhiều cơ hội ra ngoài, gặp gỡ nhiều người, ngồi với nhiều hội đến khuya lắc khuya lơ, nên thông tin sẽ ít hơn nam giới trong làm ăn. Bù lại, họ có những tố chất gắn kết với nhau, và đặc biệt là làm cái gì đều rất chắc”. Ông ngồi trong hội đồng quản trị của L&A của “nữ tướng quân” Phạm Thị Mỹ Lệ, nên rất hiểu điều này. Nhắc bà Lệ, tự dưng lại nhớ chuyện rất lạ, là hai doanh nghiệp hàng đầu về giải pháp nhân sự là L&A và Talent Net của bà Tiêu Yến Trinh, đều do phụ nữ lãnh đạo, và luôn là đối tác vừa cạnh tranh vừa đồng hành với nhau chứ không có kiểu “đối đầu” như những đồng nghiệp nam giới. Phải chăng, hỗ trợ và hợp tác là thứ có trong gene của những nữ lãnh đạo?

THẾ KỶ CỦA CỘNG TÁC

Khi chuẩn bị tư liệu cho chuyên đề về “hợp tác kết nối giao thương” của HAWEE, tự dưng đọc được bài viết mà bà Cao Thị Ngọc Dung (CT HĐQT công ty PNJ) chia sẻ trên Facebook cá nhân của mình. Trong khi rất nhiều người đang chia sẻ bài viết nói về việc bà vượt qua mọi thách thức của cuộc sống như thế nào, tâm sự về việc mình không phải… ironman – người sắt mà chỉ là người nhìn thẳng và đối diện với sự thật để vượt qua nó, thì bà lại chia sẻ bài viết về một cô gái khác, người “mù” tiếng Anh, kiếm sống bằng 3 công việc cùng lúc, đã thành CEO đế chế truyền thông cho phụ nữ tại Mỹ khi chưa tròn 30 tuổi.

Ngày Hội Kết nối Giao thương 3/10 sắp tới sẽ tạo cơ hội cho các doanh nghiệp gia tăng doanh thu, mở rộng thị trường, tìm được nhà cung cấp nguyên vật liệu, dịch vụ phù hợp, và thêm nhiều mối quan hệ mới.

Bà Dung trích lại một câu mà bà tâm đắc trong phần trao đổi của cô gái gốc Việt này: “Hãy đối xử tốt với mọi người, luôn theo đuổi mục tiêu, cho đi nhiều hơn nhận lại, bạn sẽ có động lực để thành công”. Bà kết luận: “Đúng là một công thức để thành công trong mọi thời đại và hoàn cảnh”.

Lật tài liệu, bỗng thấy một bài phát biểu khác của bà Nguyễn Phi Vân, chủ tịch Retail and Franchise Asia: “Thế kỷ 21 là thế kỷ của collaboration – cộng tác để giải quyết các vấn đề phức tạp. Một vấn đề giờ đây nếu muốn giải quyết cần phải có chuyên viên khác nhau về công nghệ, IT, khoa học, thiết kế, tâm lý học, thị trường…”. Và bà Vân, cũng như hầu hết các nữ doanh nhân khác, có lẽ chính là những người được sinh ra để cộng tác, để làm việc cùng nhau, để hiện thực hóa công thức 1 + 1 > 2 mà vũ trụ đã tạo ra…