LUẬT SƯ QUỲNH NHƯ VÀ CHUYỆN ĐỜI TRONG NHỮNG TRANG SÁCH

Gặp Luật sư Đinh Thị Quỳnh Như vào một buổi chiều đầu năm, tôi bất ngờ bởi chị có một vẻ ngoài trẻ trung, gần gũi và rất nhẹ nhàng, khác hẳn với những nhận định sắc bén của chị khi trả lời phỏng vấn báo chí.

Nữ giám đốc Công ty An Luật có vẻ ngoài mềm mỏng, giọng nói đậm chất con gái miền Tây và cách giao tiếp lôi cuốn người nghe vào những câu chuyện thiên về cảm xúc nhiều hơn về luật. Quỳnh Như cho biết đây là một trong những điểm mạnh giúp chị gắn bó với nghề Luật trong suốt 20 năm qua.

“Người ta hay đùa rằng tôi không giống một nữ Luật sư theo hình dung. Bởi họ cứ nghĩ luật sư là phải nghiêm nghị, phải áo vest quần Tây, phải ăn nói khô khan và răm rắp theo khuôn khổ. Nhưng tôi thì khác, tôi chọn cách xử lý mọi thứ dựa theo nhiều góc độ khác nhau, kể cả khi giao tiếp với mọi người dù là mới gặp hay đã quen từ lâu thì tôi vẫn cho phép cảm xúc xen lẫn trong những câu chuyện của mình. Tôi chưa bao giờ tự ép buộc mình phải tuân theo một quy chuẩn nào của một nữ luật sư mà cố gắng hài hòa mọi thứ để cân bằng các mối quan hệ”, Luật sư Đinh Thị Quỳnh Như chia sẻ.

“NỮ TƯỚNG” CỦA MỘT TẬP THỂ TOÀN… PHÁI YẾU

Khi trò chuyện, biết được những thương hiệu đã tin tưởng chị cùng tập thể của mình cố vấn, bảo vệ quyền lợi trong các tranh chấp tại Toà, thấy những cái tên quen thuộc và thành công trên thương trường như: Saigontourist, Sabeco, Bến Thành, Chương Dương, Vinataba, Orient, Liksin, BigCoca, Co-op Mart … và rất nhiều thương hiệu khác. Tôi hỏi chị về tập thể đằng sau thì được biết, hoá ra đây là “Nữ tướng” của một tập thể toàn phái yếu.

Chị Quỳnh Như cho biết, đây không phải là chủ đích của vị giám đốc nhưng theo thời gian, nhân sự tự nhiên được sắp xếp một cách hợp lý giống như tính cách của người điều hành. Chị nói “Là Luật sư nữ đôi khi có một phần bất lợi vì phải từ chối những vụ án có nhiều gai góc dẫn đến không an toàn cho con cái, gia đình nhưng bù lại không ít khách hàng thích làm việc với luật sư nữ bởi sự uyển chuyển, cương – nhu đúng lúc trong cách làm việc giúp mang lại hiệu quả tốt hơn cho các vụ án mà mình đảm nhận. Với lý do đó, tôi không sợ mình “ế khách” khi lãnh đạo một tập thể toàn nữ giới”.

Dù vậy, là Luật sư nữ đôi khi cũng vấp phải những khó khăn, trở ngại mà chỉ có những người trong ngành mới hiểu. Đó là những khi mang thai, sinh con, công việc phần nào cũng bị ảnh hưởng dù mình có cố đến đâu “Nhiều người hay đùa tôi là sau này đẻ con ra con sẽ khóc là “tòa tòa tòa” chứ không khóc “òa òa òa” đâu vì thấy mình vất vả quá. Bầu lớn vượt mặt nhưng phải lên tòa suốt ngày, leo lên những bậc cầu thang cao mà đến nơi là chỉ biết ngồi thở dốc”. Đó là những ngày đầu gầy dựng Công ty An Luật, khách hàng tin tưởng nhiều vào thương hiệu cá nhân Luật sư Quỳnh Như hơn thương hiệu Công ty. Vì vậy, chị không thể giao việc lại cho Luật sư khác đảm nhiệm thay mình.

“Khổ nhất là khi vào bệnh viện sinh con, tôi không dám nói cho khách hàng biết là mình đang đi sinh con mà phải giấu toàn bộ. Nhân viên thời điểm đó cũng chỉ có lèo tèo vài người. Không có ai ký hồ sơ thay, mà cũng không muốn mất khách hàng nên tôi đành phải bảo nhân viên soạn thảo hồ sơ mang vào bệnh viện để ký. Tôi gọi điện nói chuyện với khách hàng mà khổ nỗi vừa sinh mổ nên nói cũng không thành lời nhưng vẫn cố giữ giọng cho rõ ràng mạch lạc như bình thường. May mắn là hợp đồng vẫn chốt thành công, công việc vẫn trơn tru trong những ngày nằm ổ”, chị kể lại.

“Tôi quay lại những phiên toà khi con tròn tháng. Lúc đứng tranh tụng mà gió lùa từ cửa tòa vào lạnh buốt. Với một người phụ nữ mới sinh, cơ thể yếu ớt thì tôi không thể nói to. Lúc đó, đại diện Viện Kiểm sát nhắc nhở, Thẩm phán phụ trách vụ việc biết nên quay sang nói nhỏ ‘thông cảm vì cô ấy mới sinh”, chị Quỳnh  Như kể.

Đi qua những lúc như thế nên chị thấu hiểu những vất vả của những Nữ Doanh nhân trên thương trường. Có những người gặp phải tình trạng chênh vênh, khó khăn sau những ngày phải rời công việc để làm tròn thiên chức làm mẹ. Nhưng rồi sự chịu khó và sức bền vốn có trong mỗi người làm điểm tựa để bước tiếp bản lĩnh và thành công.

Và chị cũng thấu hiểu hơn cho những nữ nhân sự trong tập thể của mình. Sắp xếp công việc hợp lý, tạo cho họ tinh thần thoải mái khi mang thai và sinh nở vì “Nếu ép một nhân sự nữ trong lúc họ mang thai, sinh con là một điều hết sức nhẫn tâm. Có những người sếp, họ chỉ nhìn thấy sự thiệt thòi khi nhân sự của mình mang thai, hiệu quả làm việc không tốt mà không nghĩ lý do tại sao mình lại chọn những nhân sự nữ. Vì, họ đã cần tính nữ trong họ, vậy thì hà cớ gì mà lại tính toan”, Chị Quỳnh Như nói.

NGƯỜI MẸ ĐỦ ĐẦY CỦA HAI CON

Hào hứng và nhiệt huyết khi nói về công việc nhưng cuộc trò chuyện lại giúp tôi nhìn thấy một góc khác của chị, một góc rất đàn bà với vai trò là một người mẹ đơn thân của hai cô con gái. Câu chuyện nào của chị, rồi cũng quay về với góc đẹp đẽ mà thiêng liêng này.

Là Giám đốc một công ty Luật với cường độ làm việc dày đặc nhưng chị Đinh Thị Quỳnh Như cho biết rất hiếm khi phải cắt xén thời gian cho con cái. Dù bận rộn cách mấy thì chị cũng dành một khoảng thời gian để đón con đúng giờ khi hai con chị còn học tiểu học, chị thích tự tay chuẩn bị những bữa cơm cho gia đình chứ không phải nói cho hay cho đẹp để thể hiện mình là người phụ nữ kiểu mẫu chu toàn. Kể cả lúc cuộc sống đã đủ đầy và có thuê người giúp việc thì nữ giám đốc Công ty An Luật vẫn giữ thói quen tự đi chợ và vào bếp chứ không để người giúp việc lo liệu.

“Tôi bắt đầu nghề Luật từ 20 năm trước, trong đó có 6 năm làm ở một văn phòng luật tại TP.HCM. Sau đó tôi mở Công ty An Luật và từ đó bắt đầu được biết đến nhiều hơn trong nghề. Bạn biết đấy, một Luật sư thì vốn dĩ đã bận nhưng khi đã giữ vai trò điều hành một công ty thì khối lượng công việc tăng lên nhiều lần vì tôi vừa làm chuyên môn vừa giữ vai trò quản lý.

Tuy nhiên, nếu hỏi tôi có đánh đổi thời gian của gia đình cho công việc hay không thì tôi khẳng định là chưa bao giờ đánh đổi, nếu có chỉ vài hiếm hoi hạn hữu. Có một khoảng thời gian nhiều năm trời dù bận cách mấy thì cũng đúng 4 giờ rưỡi chiều là tôi về đón con. Tất nhiên thời gian không thể quá chính xác nhưng tôi không muốn có sự hy sinh giữa công việc và gia đình. Tôi cũng chưa bao giờ để người giúp việc nấu cơm cho các con mà muốn tự tay làm mọi thứ. Do đó, không ai có thể nói tôi câu nào về việc tôi bỏ bê gia đình vì quá đam mê nghề”, nữ Luật sư tâm sự.

Khi được hỏi lý do vì sao một giám đốc công ty Luật có thể sắp xếp thời gian hợp lý như vậy, chị Quỳnh Như cho biết đó là nhờ vào cách chị làm việc trên cơ sở các nguyên tắc đã định sẵn. Thay vì phải đi ăn nhậu, giao tiếp với đối tác, khách hàng thì nữ luật sư này chọn cách tập trung giải quyết các hồ sơ, nghiên cứu và phân tích cho ra phương án hiệu quả nhất theo từng vụ việc, nhằm tạo niềm tin cho khách hàng. Nữ giám đốc Công ty luật thường tự mình nghiên cứu và giải quyết những công việc quan trọng, lắng nghe khách hàng để làm sao cân bằng giữa yếu tố tình và lý, từ đó tạo dựng được uy tín và tiếng tăm của riêng mình mà không cần phải tốn quá nhiều thời gian cho các buổi hẹn hò giao lưu nếu nơi đó chỉ đơn thuần là giao tiếp mà không để học hỏi, trau dồi thêm cho công việc.

“Người ta cứ nghĩ luật sư mà lại là giám đốc thì chắc chắn không thể tránh khỏi những cuộc nhậu nhẹt, hát hò … nhưng tôi có thể chắc chắn một điều rằng chưa bao giờ tham gia những cuộc vui ấy. Chưa bao giờ bạn nghe đến cái tên luật sư Quỳnh Như hôm nay nhậu với khách hàng này hay mai nhậu với khách hàng kia để có hợp đồng mà tất cả tôi đều dựa vào uy tín và sự tin tưởng của đối tác từ những vụ việc trước đây đã làm. Thông thường khi nhận một vụ việc, tôi sẽ phân tích cho khách hàng đầy đủ về tình về lý. Ví dụ trong một vụ ly hôn, nếu một trong hai người khăng khăng đòi quyền nuôi con thì mình sẽ phải xem xét đầy đủ các khía cạnh.

Luật sư phải nhìn ra được vấn đề rằng người nào thật sự muốn nuôi con, người nào chỉ muốn giành con về phía mình chỉ để chứng minh là họ không bỏ bê con cái để khỏi xấu hổ với đời. Từ đó, khi ra tòa luật sư sẽ có những phản biện hợp lý, phân tích rõ và đầy đủ các góc cạnh để đem lại một bản án hài hòa và hợp lý nhất cho cả hai bên.

Cái quan trọng khi xử những vụ án ly hôn, đau lòng nhất vẫn là những đứa con. Luật sư phải nắm được cốt lõi của vấn đề, giải quyết làm sao để những đứa con không phải là thuộc về bố hay mẹ mà quan trọng là chúng nhận được sự chăm sóc của cả hai”.

Tôi tò mò hỏi chị, vậy điều gì làm nên Luật sư Quỳnh Như trong mắt khách hàng đã và đang tìm đến, tin tưởng ở mình. Chị thật lòng chia sẻ “Mỗi khách hàng đều sẽ có lý do riêng nhưng nếu mạn phép nói thay từ những gì tôi cảm nhận và nghe được thì họ tin ở bản thân tôi và tập thể mà tôi điều hành. Tin ở đây là tin ở tính rõ ràng, chính trực, trước sau như một. Tôi không “hai man”, tôi không cẩu thả, tôi có thể biết, có thể chưa nhưng cẩn trọng khi tư vấn và xử lý hồ sơ. Rồi sau đó, họ thích tôi ở góc nhìn của một người điều hành Doanh nghiệp 14 năm qua cùng kinh nghiệm của 20 năm trong nghề. Tôi không chỉ là nhà tư vấn, tôi là cố vấn, tôi thấu hiểu họ chứ không phải cắt luật nói suông đây là đúng – đây là sai. Trộn tất cả lại, tôi tư vấn, giải quyết tranh chấp có lý có tình cho được việc”.

NỮ DOANH NHÂN, NỮ LUẬT SƯ & NỮ TÁC GIẢ

Được biết, chị chuẩn bị ra mắt quyển sách “Trong mất mát – Tình người vẹn nguyên”, tôi tò mò hỏi chị tại sao giữa những bận rộn trong vai trò của một Luật sư, của một người điều hành Công ty An Luật, chị lại dành thời gian viết quyển sách này.

Luật sư Quỳnh Như chia sẻ “Tôi có ý định viết quyển sách này từ những năm trước, khi có dịp tham gia và chứng kiến nhiều vụ án, bắt gặp nhiều thân phận của kẻ phạm tội, của người bị hại, của nguyên đơn, của bị đơn, của nguời liên quan; mà đâu đó, tôi đã thả lòng đặt để quá nhiều cảm xúc. Có những vụ án chiếm trọn bản thân mình, đến mức, kết thúc Phiên toà, tôi ngồi trên ghế đá trong khuôn viên sân Toà, thấm từng chi tiết đi qua trong vụ án, nhớ từng mất mát, nuối tiếc mà người trong cuộc đối diện hay gánh chịu, thấy từng nỗi đau hay sự an nhiên khi may mắn đi qua nó. Rồi tôi nghĩ, hay mình kể lại cho người khác nghe về những điều này. Kể từ một Luật sư nhưng không chỉ dưới góc nhìn của một Luật sư, kể về vụ án nhưng không chỉ dưới góc nhìn của những điều khoản khô khan của Luật. Kể như thủ thỉ với chính mình và với người đọc rằng, Công lý chưa bao giờ tồn tại độc lập với Tình người”.

Kết thúc buổi trò chuyện, tôi nói lời tạm biệt và vẫn nhớ cách nói chuyện của chị, có gì đó rất rõ ràng, gãy gọn nhưng chứa đựng nhiều cảm xúc lẫn chân tình. Và tôi tin rằng, với Công lý và Tình người luôn hiện hữu song hành trong từng vụ án mà mình đảm nhận, Luật sư Quỳnh Như luôn là chỗ dựa pháp lý vững chắc, đáng tin cậy cho những khách hàng tìm đến mình.

Luật sư Đinh Thị Quỳnh Như là Hội viên của HAWEE. Luật sư Như là Giám đốc Công ty Luật TNHH MTV An Luật (Phòng 302 – số 9 Phan Kế Bính, Phường Đa Kao, Quận 1 – 0902 426 422) đã có 14 năm hoạt động và 20 năm trong nghề Luật. Chị đồng thời cũng là giảng viên, diễn giả các buổi chia sẻ pháp lý, toạ đàm. Chị được nhiều người đánh giá cao khi truyền tải kết hợp giữa kiến thức, thực tiễn hành nghề và góc nhìn của một người điều hành Doanh nghiệp nhiều năm.