MỸ PHẨM ECO – XU THẾ TẤT YẾU CỦA TƯƠNG LAI

Theo xu hướng “sống xanh” ngành làm đẹp cũng không đứng ngoài cuộc.

Thế hệ milenials giờ đây ngoài sự quan tâm đến việc “đẹp”, họ còn muốn biết nhiều hơn: sản phẩm đang dùng có “xanh”; có đến từ việc khai thác quá sức các mỏ quặng khoáng hoặc bóc lột sức lao động của người nghèo và trẻ nhỏ?

Khi sản phẩm lông thú, da động vật bị tẩy chay trong làng thời trang thì ngành mỹ phẩm, một trong những ngành công nghiệp ô nhiễm chẳng kém, vẫn còn đang loay hoay giữa món lợi nhuận siêu khổng lồ và việc cân bằng sinh thái. Năm 2016, Reuters công bố bài điều tra tiết lộ về những “thỏi son máu” gây chấn động giới làm đẹp và ngành mỹ phẩm quốc tế. Bởi phần lớn các sản phẩm làm đẹp, đặc biệt là sản phẩm có nhũ giúp tăng độ lấp lánh đều đến từ việc khai thác mica tại những ngôi làng nghèo khổ ở Ấn Độ, nơi những đứa trẻ mới 5, 6 tuổi phải làm việc từ 10-12 tiếng trong những căn hầm chật chội có thể sập xuống bất cứ lúc nào.

Bài báo này cùng với những bài công bố khác về ảnh hưởng của ngành làm đẹp đến môi trường, một mặt đã thôi thúc và tạo sức ép, buộc các hãng mỹ phẩm điều hướng mua và sử dụng nguyên liệu thô, nhằm hỗ trợ cộng đồng thiểu số, mặt khác nâng cao nhận thức của người tiêu dùng trong việc quan tâm đến nguồn gốc sản phẩm.

Mỹ phẩm eco vì thế là xu thế tất yếu của tương lai, cũng như thời trang bền vững.

1. Lý do để mỹ phẩm eco/organic (không phải mỹ phẩm “natural”) ngày phát triển mạnh và được ưa chuộng bởi nó hội tụ đầy đủ các ưu điểm: bảo vệ sức khỏe và làn da, bảo vệ sự cân bằng hệ sinh thái, đồng thời thôi thúc các hãng sản xuất lưu ý đến đạo đức kinh doanh.

Nguyên liệu của mỹ phẩm eco chiết xuất hoàn toàn từ thiên nhiên bền vững, được kiểm định nghiêm ngặt về độ tinh khiết, không chứa thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, chế phẩm từ dầu hỏa hay thực vật biến đổi gen. Quy trình sản xuất minh bạch, không thử nghiệm trên động vật, bao bì thân thiện với môi trường, góp phần bảo vệ sự cân bằng sinh thái.

Xu hướng dùng mỹ phẩm xanh bắt đầu manh nha từ đầu những năm 80, khi người phụ nữ mang tên Anita Roddick sáng lập The Body Shop, dần xây dựng thói quen mới cho người dùng mỹ phẩm, chẳng hạn: bắt đầu để ý và yêu thích những gì đến từ thiên nhiên như dầu gội đầu chuối, kem dưỡng thể oliu bơ đậu mỡ… từ chối thử nghiệm trên động vật cũng như quan tâm đến việc mua nguyên liệu từ các nước kém phát triển, hỗ trợ cộng đồng nông dân cải thiện đời sống.

Tuy nhiên, xu hướng này chỉ thực sự bùng nổ vào đầu những năm 2010, khi vấn đề nóng lên của toàn cầu bắt đầu được xem xét cẩn thận, thay vì đổ lỗi cho các ngành công nghiệp hạng nặng như trước đây. Khởi sự từ các ngôi sao, beauty blogger, cùng với sự phát triển của internet và mạng xã hội, eco beauty trở thành từ khóa lan tỏa trên toàn thế giới, từ các đô thị sầm uất đến vùng ngoại ô, về thị trấn, xuống nông thôn.

2. Câu chuyện ở thời điểm này được lợi dụng và điều khiển theo một hướng khác. Các sản phẩm có thành phần tự nhiên dù chỉ 1% vẫn tung chiêu “tự nhiên”, dán nhãn “Natural” đẩy người dùng vào mê hồn trận. Cho nên, để biết được dòng mỹ phẩm đang sử dụng là eco hay không, người ta thường căn cứ vào chứng nhận hữu cơ USDA. Một sản phẩm gán nhãn USDA nghĩa là thành phần hữu cơ bên trong sản phẩm đạt từ 95% trở lên. Bên cạnh USDA, còn có nhiều tổ chức chứng nhận hữu cơ uy tín khác như Ecocert, NSF, ACO, ICEA… Mỗi tổ chức này đều có những tiêu chuẩn khác nhau để chứng nhận hữu cơ cho các sản phẩm.

Những sản phẩm có thành phần hữu cơ đạt 70% trở lên và dưới 95% sẽ được dán nhãn “Made with Organic Ingredients” (làm từ các thành phần hữu cơ). Nghĩa là, các sản phẩm này vẫn có thể chứa thành phần tổng hợp hóa học, tác động không tốt đến làn da.

Tuy nhiên, việc xin chứng nhận một sản phẩm organic là một quá trình khó khăn, thường tốn nhiều thời gian, công sức, và tiền bạc. Mỗi khi sản phẩm được cải tiến và thay đổi thành phần theo công nghệ mới thì nhãn hàng sẽ phải thực hiện quá trình đăng ký hữu cơ từ đầu. Vì thế, một số công ty mỹ phẩm chọn không xác nhận sản phẩm hữu cơ dù các sản phẩm của họ đáp ứng yêu cầu. Do đó, để nhận biết các sản phẩm organic, người dùng có thể lưu ý danh sách thành phần nguyên liệu ghi trên bao bì. Khi một thành phần có mặt trong sản phẩm là hữu cơ, chữ “organic” được ghi trước tên của thành phần đó. Ví dụ, ở một lotion hữu cơ, tên của nha đam sẽ được viết là “organic aloe vera” thay vì chỉ là aloe vera.

3. Ngoài việc tìm chọn mỹ phẩm organic , “xanh hóa” việc làm đẹp còn đồng nghĩa với việc sử dụng một sản phẩm thông minh và có trách nhiệm hơn. Chẳng hạn, bạn có thể tự làm các loại mặt nạ tại nhà, dùng dầu dừa chăm sóc da và tóc, tẩy tế bào chết bằng bã café… Các ngôi sao Hollywood như: Miranda Kerr, Cate Blanchett, Gisele Bundchen, Julia Robberts hay Kendall Jenner… đều chăm sóc da, tóc, thậm chí trị mụn trứng cá bằng những nguyên liệu thuần thiên nhiên như: dầu dừa, dầu oliu, nước cốt chanh, mật ong…

Với những dòng sản phẩm không thể thay thế được, bạn có thể mua những sản phẩm refill (sữa rửa tay, sữa tắm…) để đổ vào bình có sẵn; tái sử dụng các chai lọ càng nhiều càng tốt.

Cuối cùng, sản phẩm từ thiên nhiên tốt nhưng đừng vì thế mà ngộ nhận tất cả mọi thứ có nguồn gốc từ thiên nhiên đều phù hợp. Da nhạy cảm hoặc da dễ dị ứng phải hết sức lưu ý. Sản phẩm tốt đến mấy nhưng nếu cơ địa không phù hợp thì việc chăm sóc da không thể đạt kết quả.