NĂNG LƯỢNG XANH LÀ TƯƠNG LAI GẦN CỦA THẾ GIỚI

Dưới khẩu hiệu “Từ tham vọng tới hành động”, diễn đàn Đối thoại Chuyển đổi năng lượng lần thứ 8 diễn ra tại Berlin (29/3) là sự kiện lớn, thu hút 50 nước trên thế giới tham dự. Trong phái đoàn Việt Nam có nữ Tổng giám đốc Huỳnh Thị Kim Quyên – đại diện tập đoàn Giải pháp Xanh – The Green Resolutions Group. Chị là Hội viên HAWEE.

Tại diễn đàn, Chiến lược chuyển đổi thông minh các hệ thống năng lượng trên toàn thế giới cũng như độc lập hơn với nhiên liệu hóa thạch đã được thảo luận. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An dẫn đầu đã tham dự các sự kiện trong khuôn khổ diễn đàn.

Cũng tại sự kiện này, tập đoàn Giải pháp Xanh  của Việt Nam đã ký thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo với tập đoàn Giải pháp công nghiệp Thyssenkrupp (tkIS) và Thyssenkrupp nucera AG & Co. KGaA của Đức nhằm phát triển các dự án hydro xanh và ammoniac ở Việt Nam.

Thế Giới Nữ Doanh Nhân đã có cuộc trò chuyện với chị Kim Quyên xung quanh chủ đề năng lượng tái tạo đầy mới mẻ và thú vị này.

Được biết trước khi tham gia vào lĩnh vực rất đặc biệt này, chị đã có nhiều năm làm trong ngành thực phẩm. Xin chị cho biết cơ duyên dẫn dắt chị đến với việc đầu tư vào lĩnh vực rất mới mẻ và đặc biệt này.

Chị Kim Quyên: Vào khoảng năm 2016, trong khi đi tìm câu trả lời cho bài toán nước ngập mặn ở đồng bằng song Cửu Long, tôi đã bắt tay làm việc với một tập đoàn Singapore. 2016 chính là thời điểm khuynh hướng sử dụng năng lượng tái tạo, điện mặt trời điện gió khởi động ở châu Á. Sau đó tập đoàn này lại đưa nguyên một đoàn về năng lượng tái tạo vào Việt Nam. Tôi trở thành người hướng dẫn họ đi các tỉnh thành để liên hệ về điện gió, điện mặt trời.

Đó là cơ duyên để tôi bắt đầu vào lĩnh vực mới mẻ: điện gió điện mặt trời. Năm 2016 tôi thành lập The Green Resolutions Group chuyên về năng lượng tái tạo, tôi bắt đầu kết nối với các đối tác nước ngoài rồi từ đó dấn thân vào lĩnh vực này.

Lễ ký kết hợp tác giữa tập đoàn Thyssenkrupp của Đức và Công ty cổ phần tập đoàn The Green Solutions  (Ảnh Mạnh Hùng/ Vietnam+)

Bắt tay vào lĩnh vực hoàn toàn mới mẻ, mà chỉ hơn 5 năm sau, chị đã là doanh nhân có mặt trong sự kiện quan trọng – Diễn đàn Đối thoại Chuyển đổi năng lượng thế giới. Quả là một con đường đầy ấn tượng. Chị đến với thành công này như thế nào?

Chúng tôi đã bắt đầu những gì có được hôm nay từ việc học hỏi ở chính những đối tác mà chúng tôi cùng làm việc. Là nghề dạy nghề, là học “lóm”, và chúng tôi trưởng thành từ đó, có kiến thức từ thực tiễn. Và điều cơ bản là tìm được các đối tác nước ngoài rất giỏi. Họ là những bệ phóng cho Giải pháp Xanh phóng lên.

Từ 2016 tới nay, chúng tôi đã làm 2 dự án điện mặt trời thành công ở Tịnh Biên – An Giang có công suất 100 mw. Khi các dự án điện mặt trời ngưng sản xuất vì đã có quá nhiều, chúng tôi chuyển qua điện gió.

Năm 2019 chính phủ áp dụng chính sách không có giá điện cố định mà sẽ là đấu giá, đấu thầu, tôi nghĩ là cơ hội cho mình rất thấp. Tôi bắt đầu nghĩ tới giải pháp khác để không lệ thuộc vào nhà nước nữa: sẽ vẫn sản xuất ra điện nhưng phải là một sản phẩm khác tốt hơn. Vào khoảng thời gian khi chiến sự ở Nga – Ucraina nổ ra ảnh hưởng cả thế giới, việc tìm kiếm một nguyên liệu khác thay thế, chống biến đổi khí hậu trở thành vấn đề toàn cầu. Thế giới đang chuyển dịch năng lượng từ điện gió, điện mặt trời qua một năng lượng tốt hơn, đó là hydro xanh, tôi hiểu rằng đó là điều mà chúng tôi đang tìm kiếm

Khái niệm năng lượng hydro xanh chưa phổ biến lắm, chị có thể cho độc giả biết một vài khái niệm cơ bản?

Hydro là nguồn năng lượng vô tận và thân thiện môi trường, là một loại khí có nhiệt cháy cao nhất trong tất cả các loại nhiên liệu trong thiên nhiên. Đặc điểm quan trọng của hydro là trong phân tử không chứa bất cứ nguyên tố hóa học nào khác, như cacbon (C), lưu huỳnh (S), nitơ (N) nên sản phẩm cháy của chúng chỉ là nước (H2O), được gọi là nhiên liệu sạch lý tưởng.

Hydro được sản xuất từ nước và năng lượng mặt trời. Nước và ánh nắng mặt trời có vô tận và khắp nơi trên hành tinh. Hydro nhờ năng lượng mặt trời là nguồn nhiên liệu vô tận, bảo đảm an toàn năng lượng cho loài người mà không sợ cạn kiệt, không thể có khủng hoảng năng lượng và bảo đảm độc lập về năng lượng cho mỗi quốc gia, không một quốc gia nào độc quyền sở hữu hoặc tranh giành nguồn năng lượng hydro như từng xảy ra với năng lượng hóa thạch.

Điều gì thúc đẩy chị liên tục chuyển đổi sang một lĩnh vực kinh doanh mang tính khoa học cao như vậy. Đó là lợi nhuận hay còn ý nghĩa nào khác?

Trong thời đại mới, kinh doanh không còn chỉ mang ý nghĩa về lợi nhuận mà phải bao hàm cả ý nghĩa đối với đời sống con người. Slogan của công ty chúng tôi là Better solution, better life nghĩa là nếu như mình tìm ra những giải pháp tốt thì cuộc sống tốt hơn. Nghĩa là khi làm kinh doanh các doanh nghiệp hiện nay không chỉ tìm kiếm lợi nhuận mà còn phải tìm kiếm ý nghĩa và giá trị của công việc kinh doanh mình mang tới. Năng lượng xanh đáp ứng được ý nghĩa kinh doanh này của chúng tôi.

Là người tiên phong trong lĩnh vực tìm kiếm những nguồn năng lượng tái tạo mới, chị có lẽ đã gặp rất nhiều khó khăn?

Những nữ doanh nhân tham gia vào ngành nghề sản xuất năng lượng điện gió và mặt trời này rất hiếm hoi, không chỉ ở Việt Nam mà trên cả thế giới. Sự thách thức của lĩnh vực mới khiến tôi phải vừa làm vừa học này khiến tôi cảm thấy vô cùng thích thú. Khi đã bước vào công việc, tôi hoàn toàn không nghĩ tới khó khăn. Trong kinh doanh, tôi hiểu là bất cứ con đường nào, chọn lựa nào cũng có cái được cái không, cơ hội và rủi ro có khi là ngang nhau. Tôi coi đó là những vấn đề cần giải quyết nên rất thoải mái.

Các đối tác nước ngoài gọi tôi là một người can đảm. Điện gió, điện mặt trời người ta làm nhiều rồi nhưng cũng 95% là các doanh nhân nam, ít nữ. Nhưng sản xuất hydro xanh chỉ có các nước phát triển, nhưng cũng bắt đầu với những dự án chỉ 1 MW, 2 MW thôi, Giải pháp xanh quyết định xây dựng nhà máy 240 MW –  lớn nhất hiện tại bây giờ và là dự án lớn đầu tiên trên thế giới. Nên mọi đối tác Đức, Canada, Úc, Mỹ gọi tôi là người can đảm.

Xin chị cho biết về dự án nhà máy đầu tiên sản xuất hydro xanh tại Việt Nam của tập đoàn Giải Pháp Xanh.

Chúng tôi đang khởi động dự án ở Trà Vinh ở giai đoạn khảo sát. Khoảng cuối tháng 10 sẽ khởi công xây dựng nhà máy. Đây sẽ là dự án đầu tiên của Việt Nam cũng như của toàn châu Á Thái Bình Dương. Trong kế hoạch, chúng tôi sẽ xuất khẩu hydro xanh sang Singgapore, Hàn quốc, Châu Âu. Đó là dấu mốc lịch sử. Trước đây Việt Nam luôn phải nhập điện từ các nước bạn láng giềng. Đây là lần đầu tiên ta xuất khẩu năng lượng mà là năng lượng xanh sạch. Ta thay đổi vị trí của mình trên bản đồ năng lượng của thế giới.

Điều gì khiến chị tự tin vào thành công của mình như vậy?

Chúng tôi bắt đầu dự án xây dựng nhà máy năng lượng hydrogen đầu tiên ở Việt Nam trong một bối cảnh thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Năng lượng xanh sẽ là nguyên liệu thay thế trong tương lai gần của toàn thế giới. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia giỏi, có các đối tác nước ngoài lớn để trao đổi công nghệ, kỹ thuật…

Hiện tại chúng tôi đang triển khai thêm các nhà máy khác tại Bến Tre, Bạc Liêu, Cà Mau. Năm 2025 dự án xe bus chạy bằng hydro sẽ được thử nghiệm tại Hà Nội. Từ khoảng 2030 – 2045, chúng tôi sẽ đưa vào ứng dụng và cung cấp hydro xanh cho những ngành nội địa, giúp cho xã hội nhận biết sản phẩm này.