Nền kinh tế Việt Nam sẽ đi nhanh hơn nếu giảm bớt chi tiêu cho Y tế

Theo dữ liệu của ngân hàng thế giới, chi tiêu cho Y tế của Việt Nam đang chiếm khoảng 5,7% GDP, cao hơn rất nhiều so với các nước láng giềng. Do đó, nếu toàn dân Việt Nam biết cách tự chăm sóc sức khỏe thì có thể tiết kiệm được từ 0,37 đến 0.61 tỷ đô la Mỹ cho chi phí điều trị, gia tăng sản lượng của nền kinh tế lên đến 4,2 tỷ đô la Mỹ.

Vì sao chi tiêu cho y tế của Việt Nam cao hơn các nước láng giềng?

KPMG Việt Nam vừa công bố báo cáo độc quyền về quá trình nghiên cứu mô hình Tự chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam. Đây là mô hình đã được áp dụng phổ biến ở nhiều nước trên thế giới nhưng vẫn còn khá mới mẻ ở Việt Nam. Báo cáo này ghi nhận nhiều mặt tích cực về hệ thống Y tế của Việt Nam, nêu ra những điểm nổi bật như Việt Nam là một trong những quốc gia có hệ thống chăm sóc sức khỏe phát triển tại khu vực ASEAN với gần 90% dân số (khoảng 84 triệu người) được hỗ trợ bởi bảo hiểm.

Với những thành công đáng ghi nhận trong công tác kiểm soát dịch Covid-19, sự nỗ lực bảo vệ sức khỏe toàn dân từ Chính phủ cho thấy Việt Nam đã chứng minh được năng lực phát triển y tế và từng bước hướng đến những mục tiêu xa hơn. Điển hình là đạt tiêu chuẩn của Liên Hợp Quốc về Mục Tiêu Phát Triển Chương trình Bao phủ sức khỏe toàn dân (UHC) vào năm 2030.

Tuy nhiên, báo cáo cũng đã chỉ ra những lỗ hổng của nền Y tế cũng như khả năng tự chăm sóc sức khỏe của người Việt chưa cao. Việt Nam cũng đang đối mặt với nhiều thách thức y tế như tốc độ già hóa dân số, gánh nặng chi trả cho các dịch vụ y tế đối với tài chính hộ gia đình cũng như tổng chi tiêu y tế quốc gia, sự tăng trưởng của các bệnh lý không lây nhiễm gây ra bởi lối sống không lành mạnh.

Bà Penn Policarpio – Giám đốc điều hành, Ngành hàng Chăm sóc Sức khỏe Người tiêu dùng tại Việt Nam và Campuchia

Bà Penn Policarpio, Tổng Giám đốc, Khối Ngành hàng Chăm sóc Sức khỏe Người tiêu dùng, Sanofi Việt Nam và Campuchia nhận định, hiện nay Việt Nam đang trải qua nhiều biến đổi về kinh tế, nhân khẩu học và mang nhiều hàm ý về tiềm năng to lớn trong ngành chăm sóc sức khỏe. Tổng chi tiêu cho y tế tại Việt Nam theo dữ liệu của ngân hàng thế giới là cao hơn các nước láng giềng trong ASEA, khoảng 5,7% GDP. Nguồn tiền này chủ yếu là để điều trị các loại bệnh mạn tính, không lây. Do đó, nếu người dân tự biết cách chăm sóc sức khỏe thì khoản tiền đó hoàn toàn có thể phục vụ để phát triển kinh tế. Lấy ví dụ, Việt Nam có thể tiết kiệm được từ 0,37 đến 0.61 tỷ đô la Mỹ cho chi phí điều trị, gia tăng sản lượng của nền kinh tế lên đến 4,2 tỷ đô la Mỹ. Nếu mở rộng phép tính ra đến năm 2025, hiệu quả kinh tế ước tính tăng lên 6 tỷ đô Mỹ.

Việt Nam sẽ thiếu hụt khoảng 13 triệu nhân viên y tế đến 2025 nếu người dân không thể Tự chăm sóc sức khỏe

Theo các chuyên gia, tự chăm sóc sức khỏe là cách để chăm sóc bản thân, tăng khả năng đề kháng của cơ thể và giúp cơ thể ngăn ngừa bệnh tật, giúp bảo vệ cơ thể tự chống chọi với bệnh tật dù có hay không sự hỗ trợ của tổ chức y tế. Tự chăm sóc sức khỏe mang đến tác động tích cực với nền kinh tế, làm giảm áp lực lên hệ thống cấp 2 cấp 3, nâng cao hiệu quả điều trị và giúp tiết kiệm chi phí. Nếu mỗi người dân đều tự biết cách chăm sóc bản thân thì sẽ thúc đẩy khả năng phòng ngừa và can thiệp sớm khi có dịch bệnh. Sức khỏe tốt sẽ giúp ngành y tế ít phải can thiệp can thiệp nhiều hơn. Cuối cùng dân số khỏe mạnh hơn thì khả năng lao động cao hơn, tác động trực tiếp đến GDP.

Tiến Sĩ, Bác Sĩ Mason L. Cobb, FACS, Chủ Tịch Phòng Khám Quốc Tế Victoria Healthcare cho rằng, tự chăm sóc sức khỏe là mô hình đang phổ biến trên thế giới để cố gắng giữ cho cộng đồng luôn khỏe mạnh và giảm tối đa chi phí y tế. Một quốc gia có ít bệnh tật sẽ có nhiều cơ hội để đi nhanh hơn về mọi mặt. Để cơ thể khỏe hơn chúng ta nhất định phải tham gia vào quá trình chăm sóc sức khỏe của chính mình. 3.000 tỷ tế bào trong cơ thể của chúng ta đang cố gắng mỗi ngày để khỏe mạnh hơn và chúng ta phải đồng hành với chúng để giảm bớt áp lực cho các Y Bác sĩ.

Tiến Sĩ, Bác sĩ L. Mason Cobb trình bày báo cáo về mô hình Tự chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam và những giá trị mang lại với cộng đồng

Vị chuyên gia cũng chia sẻ 5 cách để tự bảo vệ sức khỏe của bản thân và tần soát bệnh tật sớm hơn để có cách điều trị hợp lý. Thứ nhất, mỗi người nên tập luyện thể dục thể thao thường xuyên để làm cho cơ thể bớt ù lì. Dù bận rộn đến đâu, mỗi người nếu chịu khó dành ra 150 phút tập thể dục mỗi tuần sẽ tạo ra sự khác biệt rõ ràng giữa người khỏe mạnh và người mang nhiều bệnh tật. Với những người có cơ thể yếu thì có thể các bài tập sức khỏe đơn giản hơn.

Thứ 2 là điều kiện dinh dưỡng phải luôn tốt. Vị Bác sĩ này cũng chỉ ra nhưng thói quen ăn uống không lành mạnh của người Việt Nam, ví dụ như có đến 80% hàm lượng thực vật trong chế độ ăn, sử dụng các loại đồ ăn nhanh, chiên xào nhiều dầu mỡ… có thể gây ra các cơn đột quỵ. Người Việt nên giảm bớt ăn mặn, bớt muối trong khẩu phần ăn, làm sao để bữa ăn ổn định hơn. Ngoài ra, với chế độ ăn có quá nhiều cơm trắng của người Việt cũng đang làm tăng nguy cơ bị đái tháo đường.

Thứ 3 là cố gắng giảm căng thẳng trong cuộc sống thường ngày. TP.HCM có 13 triệu dân nên áp lực mỗi ngày lên mỗi cá nhân rất lớn. Áp lực càng nhiều sức khỏe càng đi xuống, do đó mỗi người hãy tự quản lý căng thẳng của mình thông qua các bài thiền, tập Yoga để luôn vui tươi mỗi ngày. Thứ 4 là ngủ đủ giấc từ 6-7 giờ mỗi ngày. Thú 5 là mỗi người phải tự nhận thức được tầm quan trọng của việc tự chăm sóc sức khỏe bản thân, có trách nhiệm với sức khỏe của chính mình, phải nắm giữ sức khỏe của mình trong lòng bàn tay. Điều này không chỉ bảo vệ mỗi cá nhân mà là đang chung tay vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn.

Còn theo Ông Luke Treloar – Giám đốc, Trưởng Khối Tư vấn Ngành hàng Chăm sóc Sức khỏe & Khoa học Đời sống, KPMG Việt Nam chia sẻ, tự chăm sóc sức khỏe là thuật ngữ đã được nói đến nhiều năm qua. Nhiều chuyên gia khuyến cáo mỗi người phải thực hiện đủ chế độ dinh dưỡng, cơ thể phải hấp thụ đủ các loại vitamin khác nhau nhưng đây chỉ là các kiến thức nền. Cái gốc quan trọng nhất chính là phải tự quản lý được sức khỏe của mình, biết sức khỏe của mình đang ra sao và cần bổ sung những gì. Theo Tổ chức y tế thế giới thì tự chăm sóc sức khỏe chính là khả năng tự chăm sóc bản thân của mỗi cá nhân, gia đình và cộng đồng.

Trước khi là bệnh nhân thì chúng ta là 1 cá nhân trong xã hôi và phải tự chịu trách nhiệm sức khỏe của mình. Ngành y tế Việt Nam đang chịu nhiều áp lực và thách thức trong bối cảnh mới. Sự trỗi dậy của các bệnh lý không lây tiêu tốn rất nhiều tiền bạc vì đây là những loại kéo dài thời gian điều trị và chi phí rất đắt đỏ. Ngoài ra, theo vị chuyên gia thì Việt Nam sẽ thiếu hụt khoảng 13 triệu nhân viên y tế tính từ bây giờ cho đến 2025. Thế nhưng mỗi ngày chúng ta lại không tự biết cách chăm sóc bản thân mà đòi hỏi Chính phủ nhiều hơn để truy cập hệ thống y tế.

Ở Việt Nam chúng ta đang tìm đến y tế để chữa bệnh chứ chưa phải là chăm sóc sức khỏe. Tự chăm sóc sức khỏe là từng người tự chịu trách nhiệm về sức khỏe của mình chứ không phụ thuộc vào y tế nữa. Từng người tự chịu áp lực thì sẽ tiết kiệm thời gian, công sức để bác sĩ tập trung vào các ca bệnh nặng hơn.

“Nếu người dân tự chăm sóc sức khỏe sẽ giảm bớt 10% số lần phải thăm khám bác sĩ. Nếu chúng ta không bị bệnh thì không phải nghỉ việc, tức là sẽ tăng cường sức lao động. Điều này tạo ra các giá trị cho cộng đồng, tăng cường năng suất lao động và hỗ trợ nền kinh tế đi nhanh hơn.

Nếu người dân tự biết chăm sóc sức khỏe thì hệ thống y tế sẽ có cơ hội nghỉ ngơi nhiều hơn và phát triển tốt hơn. Việt Nam là một trong những quốc gia đang phát triển mạnh mẽ về hệ thống y tế, Chính phủ Việt Nam cũng đang nhờ đến các doanh nghiệp hỗ trợ các dịch vụ y tế của mình. Do đó mỗi người dân cần tự ý thức chăm sóc sức khỏe của bản thân để loại bỏ các bệnh vặt, thực hiện tốt hơn công tác phòng ngừa bệnh tật và chỉ nên tìm đến y tế đối với các loại bệnh nặng”, vị chuyên gia nói.

Theo các chuyên gia, điều này đồng nghĩa là mỗi người đều phải trang bị kiến thức về y tế để biết cách đưa ra các lựa chọn chăm sóc phù hợp với bản thân. Mỗi người cũng cần biết về các loại thuốc, các loại thuốc không kê đơn thì nên sử dụng như thế nào? Hiện Việt Nam tiêu tốn khoảng 6% GDP vào việc chăm sóc sức khỏe toàn dân, cao hơn nhiều lần so với các quốc gia láng giềng trong ASEAN như Singapore… Trong khi đó, chi phí tiền túi của bệnh nhân vẫn còn chiếm phần lớn. Mặc dù Chính phủ đã có nhiều biện pháp để hỗ trợ nhằm giảm tiền túi của bệnh nhân nhưng vẫn chiếm ỷ lệ rất cao.

Việt Nam ngày nay đã đưa ra những sáng kiến để bao phủ sức khỏe toàn dân nhằm thúc đẩy phát triển y tế. Năm 2019, Chính phủ phát động chương trình Sức khỏe Việt Nam là chương trình rất tham vọng. Đây là điểm bắt đầu tuyệt vời để tăng cường nhận thức của người dân và trong cộng đồng để chăm sóc bản thân tốt hơn. Để làm được điều đó, Việt nam cũng cần hiện đại hóa cách tiếp cận của mình, cho phép các nhà thuốc mở rộng cách tiếp cận hơn với các loại thuốc không kê đơn, kiểm soát các rủi ro và tinh gọn bớt các quy định. Nếu Việt Nam làm tốt tất cả những điều này thì khả năng đứng đầu khu vực về nguồn vốn FDI sẽ đến rất gần.