Ngân hàng “bắt tay” với bảo hiểm: ai hưởng lợi ?

Theo đánh giá của chuyên gia kinh tế, bán bảo hiểm qua ngân hàng (Bancassurance) không chỉ tăng doanh thu cho các công ty bảo hiểm, mà ngay cả ngân hàng và khách hàng cũng đạt được những mục tiêu lợi ích nhất định.

Lợi ích 3 trong 1

Mô hình bancassurance là sự hợp tác giữa ngân hàng và các công ty bảo hiểm, nhằm phân phối các sản phẩm dịch vụ bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ. Trong đó, các công ty bảo hiểm nhân thọ với ưu thế là các sản phẩm lâu đời với đa dạng quyền lợi chăm sóc sức khỏe, bảo vệ sinh mạng đi kèm với tích lũy, còn ngân hàng lại có lợi thế về khối lượng khách hàng tiềm năng, nhân lực có sẵn và mạng lưới phủ khắp đã tạo nên một sự kết hợp hoàn hảo nhằm đẩy mạnh sự phát triển của hoạt động kinh doanh bảo hiểm nhân thọ.

Đặc biệt, công nghệ phát triển cộng với sự chuyên nghiệp của các ngân hàng đã và đang mang đến sự tiện lợi, các dịch vụ một cửa tối ưu trong việc đưa sản phẩm bảo hiểm đến cho khách hàng. Chính vì vậy, các Cty bảo hiểm và ngân hàng đang tích cực hợp tác trong khai thác và phát huy các thế mạnh của nhau và đây được xem là thời điểm vô cùng thuận lợi để phát triển kênh Bancassurance tại thị trường bảo hiểm Việt Nam. Như vậy, trong mô hình Bancassurance, ngân hàng đóng vai trò là người trung gian bán hộ các sản phẩm bảo hiểm cho các công ty bảo hiểm. Ngân hàng được hưởng phần thu nhập từ hoạt động khai thác khách hàng tính theo doanh thu phí bảo hiểm.

Để đạt được những tiện ích này, các chuyên gia còn đánh giá rằng, với sự chuyển dịch dần theo hướng tăng nguồn thu phi tín dụng để nâng cao hệ số an toàn, nâng cao hiệu quả trong kinh doanh đang diễn ra ngày càng rõ nét, thì việc hợp tác giữa các ngân hàng và các công ty bảo hiểm nhân thọ là xu thế tất yếu.  Vì vậy, các công ty bảo hiểm liên kết với các ngân hàng để cung cấp dịch vụ bảo hiểm đến các nhóm đối tượng khách hàng khác nhau. Nghiên cứu triển khai các sản phẩm đầu tư, sản phẩm liên kết để cùng với ngân hàng cung cấp sản phẩm “bảo hiểm – ngân hàng” trọn gói cho khách hàng; Kết hợp với ngân hàng để nâng cao chất lượng dịch vụ hậu mãi và mở rộng chương trình hậu mãi cho khách hàng: Vay tiền ở ngân hàng thông qua hợp đồng bảo hiểm, nên thông thường kênh bán bảo hiểm qua ngân hàng, các Cty bảo hiểm thường thiết kế chuyên biệt hơn, vì đây là nhóm khách hàng tiềm năng, có nguồn tài chính ổn định, một Cty bảo hiểm cho biết.

Bancassurance được ví là “mỏ vàng”

Ngành bảo hiểm, bên cạnh phát triển kênh bán hàng truyền thống là đại lý, thì những năm gần đây, kênh bán hàng phi truyền thống Bancassurance đang được các công ty bảo hiểm tập trung đẩy mạnh. Theo số liệu từ Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam – IAV, nếu năm 2012 kênh Bancassurance chiếm khoảng 5% doanh thu của các công ty bảo hiểm, thì năm 2018 đã tăng lên 10% và xu hướng sẽ tiếp tục tăng trưởng cao hơn trong 2019 và có thể cán mốc 50% đóng góp toàn ngành trong 3 năm tới. Trong đó, ngành bảo hiểm nhân thọ, theo số liệu phân tích sơ bộ cho thấy, năm 2018, doanh thu phí khai thác mới của Bancasssurance chiếm gần 20% tổng doanh thu toàn thị trường.

Sự tăng trưởng từ kênh Bancassurance đã dẫn đến những cái bắt tay hợp tác độc quyền và dài hạn từ 15-20 năm. Điển hình nhất là Sacombank bắt tay với Dai-ichi life hợp tác lên đến 20 năm; Techcombank với Manulife hợp tác 15 năm, Nam A Bank cùng FWD 15 năm. Một “tân binh” mới là ngân hàng UOB Việt Nam mới ký thỏa thuận hợp tác duy nhất với Prudential kéo dài 15 năm, đến năm 2034 và đây cũng là ngân hàng hợp tác duy nhất với Prudential trong lĩnh vực bán bảo hiểm ở thị trường châu Á. Hay mới đây (ngày 8/8) VPcombank tiếp tục bắt tay hợp tác độc quyền với Prudential, được xem là bước tiến quan trọng trong việc mở rộng và tăng cường mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai bên đã bắt đầu từ năm 2015 và đánh dấu hợp tác thành công của Prudential và PVcomBank với tốc độ tăng trưởng doanh thu tăng đến 8 lần trong năm 2017. Đến nay, Prudential đã hợp tác thành công với 6 ngân hàng trong và ngoài nước. Doanh thu kinh doanh thông qua kênh bancassurance năm 2018 tăng trưởng hơn 150% so với năm 2017.

Về phía Dai-ichi Life cũng tiết lộ trong việc hợp tác với Sacombank, doanh nghiệp này kỳ vọng nguồn thu từ hoa hồng phí bảo hiểm sau liên kết với Dai-ichi Life dự kiến sẽ đóng góp 15-20% trong tổng thu dịch vụ của ngân hàng trong thời gian tới. Ngoài ra, Cty cũng đang kỳ vọng kênh Bancassurance sẽ đem lại doanh thu chiếm khoảng 30% trong năm 2019.

Tuy nhiên, doanh thu phí từ Bancassurance chưa thể so sánh với kênh đại lý về quy mô hợp đồng, nhưng giúp chúng tôi đa dạng các kênh bán hàng và tiếp cận được nhiều khách hàng hơn, đặc biệt là phân khúc khách hàng trung lưu, trong đó có người gửi tiền. Bà Tina Nguyễn, Tổng giám đốc Generali Việt Nam cũng cho hay, chúng tôi hy vọng khai thác phí mới của kênh Bancassurance lên khoảng 30 – 40% tổng doanh thu trong năm 2019. Để đạt được tỷ lệ này, chúng tôi phải bắt tay thêm một vài ngân hàng mới. Nhưng vấn đề quan trọng nhất vẫn là làm thật tốt đối với những đối tác đang có…

Những cái bắt tay dài lâu giữa các công ty bảo hiểm và ngân hàng nhằm đạt được những kỳ vọng trong tương lai, tuy nhiên so với những thị trường phát triển trên thế giới, các sản phẩm bảo hiểm bán qua ngân hàng chiếm tỉ lệ rất cao, có thể chiếm đến 70% doanh thu của các công ty bảo hiểm. Xu hướng này tại Việt Nam cũng là tất yếu, quan trọng là các công ty bảo hiểm cần đầu tư đội ngũ đại lý, chăm sóc khách hàng chặt chẽ hơn…- đại diện IAV cho biết.

Lời kết

Nền kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ tiếp tục đà tăng trưởng cao và GDP năm 2019 sẽ đạt ở mức từ 6,8 – 7%. Nhu cầu về bảo hiểm tại Việt NAm cũng sẽ tiếp tục tăng, người dân và các tổ chức kinh tế ngày càng quan tâm hơn đến bảo hiểm. Theo đó, thị trường bảo hiểm Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới, nhất là lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ sẽ tăng trưởng trên 25%.

Liên quan đến hành lang pháp lý của ngành bảo hiểm, các chuyên gia đánh giá điều kiện kinh doanh bảo hiểm thuận lợi hơn và kế hoạch thoái vốn của Chính phủ sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài hơn. Bộ Tài chính đang soạn thảo nghị định mới sửa đổi Nghị định 73/2016/NĐ – BTC, quy định chi tiết thi hành Luật kinh doanh bảo hiểm và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật kinh doanh bảo hiểm. Nghị định mới được kỳ vọng sẽ nới lỏng các điều kiện kinh doanh bảo hiểm và khuyến khích các công ty bảo hiểm nước ngoài tham gia nhiều hơn vào ngành bảo hiểm Việt Nam. Ngoài ra, kế hoạch thoái vốn của Chính phủ đối với ngành bảo hiểm dự kiến sẽ tăng tốc trong năm 2019.

Báo cáo số liệu mới nhất từ Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (QLBH), Bộ Tài chính cho thấy, 6 tháng đầu năm 2019, thị trường bảo hiểm tiếp tục duy trì đà tăng trưởng cao, thị trường đón nhận thêm nhiều sản phẩm mới, mạng lưới được mở rộng… Tổng doanh thu phí bảo hiểm ước đạt 71.147 tỷ đồng tăng gần 25% so với cùng kỳ.