Những khu vườn giữa đô thị

Một trong những ‘sáng kiến’ hay và thú vị của các thị dân chính là đưa vườn lên cao.

Len lỏi giữa những mái nhà bê tông cốt thép là những khu vườn nho nhỏ, xanh um với đủ thứ loại cây cối, rau củ, hoa quả. Thế mới biết, tâm thức con người luôn hướng về thiên nhiên, sẵn sàng trút đi lớp bụi mù và thứ thanh âm ồn ào, náo nhiệt.

Một khu vườn bé xinh không chỉ giúp bạn thư giãn, xua tan mệt mỏi hay đơn giản là cung cấp cho gia đình đủ thứ rau sạch cho nhu cầu hằng ngày mà còn rèn cho bạn tính nhẫn nại và cân bằng tâm tính. Bạn sẽ chẳng thể chăm một khu vườn hoặc chăm một cái cây nếu vội vàng, hời hợt. Có gì háo hức và hân hoan bằng việc trồng một cái cây từ lúc nhìn hạt nảy mầm, lớn lên từng ngày rồi ra hoa, kết trái. Cây dạy cho con người nhiều điều mà chỉ khi thực hành mới có thể lĩnh hội đủ đầy.

Vậy nên, chẳng phải đến khi thực phẩm bẩn tràn lan, người ta mới đua nhau làm vườn trên sân thượng, trên ban công, tận dụng mọi diện tích thừa có thể để trồng rau. Chẳng cần lắm tiền nhiều của mới đủ sức vun vén một mảng xanh như một chốn riêng tư, bí mật trong nhà. Người “giàu có” và biết thưởng thức luôn tìm cách mang thiên nhiên vào nhà, để thiên nhiên chăm sóc cho cuộc sống của họ. Khắp trong Nam ngoài Bắc, tại các đô thị sầm uất như Sài Gòn, Hà Nội, Đà Nẵng… những khu vườn nảy nở trên những mái nhà như một bức tranh tuyệt đẹp, một tuyên ngôn đầy ý nghĩa, thậm chí là lưu giữ những hoài niệm về khu vườn tuổi thơ. Không có một thống kê đủ chính xác và cụ thể để biết được có bao nhiêu người làm vườn theo cách ấy. Cũng không biết có nơi nào trên thế giới, dân cư đô thị “treo” vườn trên ban công như Việt Nam. Chỉ biết rằng, mảnh vườn đô thị ra đời trước khi cụm từ “sống xanh” trở thành “trend” như hiện tại.

Làm vườn là cả một nghệ thuật. Vậy nên, để có một khu vườn đẹp và vững chãi, cần quan tâm đến một vài yếu tố. Còn thì, tất cả phụ thuộc vào sự sáng tạo và tình yêu của chính bạn.

1. Sức gió thổi trên cao là yếu tố cần lưu tâm. Khi dựng hàng rào làm giàn cho cây leo nên để hở và thông thoáng vì nếu kín, chúng có thể biến thành nơi hứng và tạo ra gió xoáy. Gió còn gây thiệt hại chồi non và làm cho đất mau mất độ ẩm. Do vậy, trước khi trồng nên cân nhắc việc lắp đặt hệ thống tưới nước thuận tiện.

2. Lớp sỏi nhỏ phủ trên mặt đất trong các chậu cảnh giúp giữ ẩm cho đất. Loại phân trộn lẫn với đất, vừa nhẹ vừa không lo vấn đề thoát nước, dùng trong các chậu cảnh và bồn cây sẽ thích hợp hơn so với việc dùng loại đất vườn vừa nặng vừa phải cần nước. Tuy nhiên, đất xốp đòi hỏi bạn phải thường xuyên chăm bón hơn.

3. Trong các thành phố lớn nhiệt độ ngoài trời có lúc tăng cao. Các giàn dây leo thường được thiết lập để lấy bóng mát nhưng cần có cấu trúc vững chắc. Bạn cũng có thể làm giàn bằng cách giăng dây thép viễn thông trên cao vừa đẹp vừa che nắng cho cây ở dưới thấp.

4. Nên tưới cây đều hai lần vào buổi sáng và tối. Vun gốc bằng phân vô cơ được trộn sẵn và bán tại những địa điểm bán cây cảnh. Tuyệt đối không dùng phân hóa học.

5. Đèn thắp sáng từ bên trong nhà có thể sẽ không đủ chiếu sáng cho khu vực vườn bên ngoài. Do vậy, tốt nhất nên dùng đèn thắp sáng trên cao, vừa chiếu sáng cây trong vườn vừa không gây lóa mắt.