Nông nghiệp bền vững nhờ Blockchain

Là công nghệ lưu trữ và truyền tải thông tin bằng các khối được liên kết với nhau và được mở rộng theo thời gian, Blockchain về cơ bản đã và đang góp phần thay đổi ngành nông nghiệp toàn cầu, trong đó quan trọng nhất là hướng đến những giá trị bền vững nhờ đảm bảo nông nghiệp sạch và tăng hiệu suất.

Những tiện ích không thể chối cãi

Nhờ những mã vạch gắn trên các loại rau củ, thịt gia súc, gia cầm, cá… tại siêu thị, với phần mềm cài sẵn trên điện thoại, người mua có thể truy rõ nguồn gốc thông tin của nông sản trước khi quyết định mua. Đây chỉ là một trong số rất nhiều tiện ích Blockchain có thể mang đến cho người tiêu dùng và các bên tham gia vào quy trình tạo ra sản phẩm nông nghiệp, gồm nông dân (sản xuất), thu hoạch, thu mua (thương lái, các kênh phân phối), đóng gói/chế biến, vận chuyển, trưng bày… Nhờ hệ thống truy quét này, nếu phát hiện sản phẩm bị hư hỏng, nhà phân phối/ người tiêu dùng có thể truy thu cụ thể, nhanh chóng và rõ ràng, khâu nào khiến nông sản bị hỏng và đề ra hướng khắc phục hợp lý.

Đo lường được nhu cầu

Trường hợp nông dân đổ xô trồng một loại nông sản để cung ứng cho thị trường Trung Quốc, sau đó bị thương lái “bom hàng”, đành ôm mình chịu chết đã trở thành câu chuyện quen thuộc. Những đợt vận động giải cứu dưa, chuối, khoai lang, dưa hấu… không phải là giải pháp lâu dài, hiệu quả. Blockchain không giúp giải quyết vấn đề này nhưng nó sẽ giúp người nông dân đo lường được nhu cầu thực sự của người tiêu dùng, giá trị của vụ mùa để tối ưu cho những vụ mùa kế tiếp. Việc quản lý công tác vận hành, sản xuất, chi trả chi phí cho khâu thu mua nông sản cũng trở nên nhanh chóng, rõ ràng và tiện lợi hơn rất nhiều.

“Nền tảng blockchain mang tính tự động hóa cao, do vậy có thể giảm chi phí vận hành. Tất cả nghiệp vụ trên hệ thống này có thể được thực hiện thông qua hợp đồng thông minh, giảm thiểu sai sót trong quá trình vận hành, giảm chi phí cho những vận hành thủ công. Bỏ được các phần trung gian, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí khi mở rộng”, CEO Vương Quang Long của TomoChain chia sẻ về lợi ích của Blockchain.

Hơn 70% sinh kế dân số Việt Nam hiện nay nằm ở nông nghiệp, bài toán về chất lượng sản phẩm và bài toán mẫu mã là những vấn đề gút mắc nhiều năm nay. Nhiều giải pháp được đề ra nhằm khuyến nông, trong đó có cả đề xuất ứng dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp nhưng tất cả sẽ vô nghĩa nếu quy trình tạo ra sản phẩm không được minh bạch.