NỤ CƯỜI TỎA NẮNG

Sau khi kết thúc Diễn đàn NHỊP CẦU ASEAN++, chủ đề: Kết để phát triển bền vững do Hội nữ doanh nhân thành phố (HAWEE) & Sở Công Thương đồng tổ chức. Chúng tôi – những người bạn đồng hành suốt 4 tháng ròng rã trong vai trò thành viên ban tổ chức sự kiện này quyết định làm một chuyến du lịch chiêu đãi bà Claire Chiang (diễn giả, doanh nhân sở hữu chuỗi hệ thống khách sạn nghỉ dưỡng Ban Yan Tree) đến miền sông nước Cái Bè – Tiền giang để tham gia một số hoạt động dã ngoại trên cù lao Tân Phong – một điểm du lịch nổi tiếng nằm giữa sông Tiền và hữu ngạn chợ nổi Cái Bè.

Chúng tôi di chuyển lên tàu theo sự chỉ dẫn của hướng dẫn viên du lịch địa phương để tiến đến cù lao Tân Phong. Vừa đặt chân lên mảnh đất được bồi đắp từ phù sa của dòng chảy lâu ngày của sông Tiền, một mảng xanh hiện ngay trước mắt, xum xoe toàn các loại cây ăn trái treo lủng lẳng trên cành cây như mít, chôm chôm, long nhãn, cam, chuối… thuộc đặc sản miền tây nam bộ, nhìn trông thật vui mắt!

Xe đạp là phương tiện mà chương trình đã thiết kế sẵn để chúng tôi di chuyển. Chúng tôi mỗi người nhận một chiếc xe đạp cuộc (xe thể thao). Riêng bà Claire Chiang ngồi phía sau xe gắn máy của hướng dẫn viên vì bà không biết đi xe đạp. Với tôi, đã hơn 30 năm không đi xe gắn máy nói chi là đi xe đạp, quả là một thử thách khi phải tự điều khiển chiếc xe đạp băng băng các con lộ rêu phong, có lúc gập ghềnh lúc  thẳng tắp… Chúng tôi đến thăm một số nhà dân họ kiếm sống bằng các nghề thủ công như nấu rượu đế, chúng tôi cười bảo nhau là Whiskey Việt Nam; Rồi đến thăm các hộ làm nghề đan võng, mài cây dũa móng tay, rang cốm gạo và nấu kẹo dừa, tất cả đều sử dụng nguyên liệu thô tại chỗ từ cây lục bình, tre nứa, gạo, bắp, dừa … Tiếp sau đó, chèo xuồng đi xuyên các con lạch bao phủ bạt ngàn cây dừa nước hay còn gọi là cây thủy long. Môi trường sống ở cù lao bao bọc bởi sông nước, mây trời, chim chóc và các mảng xanh toàn cây ăn trái, một cảm giác thanh bình, yên ả thật dễ chịu, những mỏi mệt, phiền não được xua tan từ bao giờ …

Điểm tham quan cuối cùng được dừng chân tại một nhà cổ được xây theo kiến trúc Pháp từ thế kỷ 18 – Le Longanier để thưởng thức những món ăn của miền tây nam bộ như súp rau củ, gỏi hoa chuối thịt gà, tôm nướng, cá tai tượng chiên xù, cá  kho tiêu, cà ri bò khoai tây, chè hạt sen.  

Vừa dùng cơm, vừa đàm đạo. Chúng tôi – những người phụ nữ U60, U70 không quên thảo luận những điều cần rút kinh nghiệm sau diễn đàn và kết nối giao thương; trao đổi về mô hình kinh tế tuần hoàn xanh, phát triển bền vững không đơn thuần chỉ là cải thiện các chỉ số hoat động  của doanh nghiệp mà cần quan tâm đến những khía cạnh về những yếu tố làm tác động môi trường, sức khỏe con người thông qua chiến lược mục tiêu và lộ trình 3P (People-Planet-Prosperity) , say sưa kể cho nhau nghe về những dự định ấp ủ, theo đuổi của mỗi người. Bà Claire Chiang bật mí dự án triển khai sách giáo dục song ngữ Anh – Việt (sách nhập khẩu của NXB nước ngoài) hoặc Việt -Anh (sách xuất khẩu của NXB Việt Nam) mang tính giải trí lành mành cho thiếu nhi, nhi đồng đặc biệt là sách phát triển trí não, thân tâm và nhân cách cho tuổi thiếu niên ở khu vực Đông Nam Á – độ tuổi không chỉ có nhiều thay đổi về mặt tâm sinh lý mà còn dễ bị nhiễm những thói xấu  mà  thị trường sách dường như đang bỏ ngõ sự quan tâm nhất định dành cho sự phát triển của độ tuổi này.

Begin with the end in mind – khởi sự với những điều mà mình mong muốn trong tâm trí  thông qua tầm nhìn trong tâm thức, năng lực thực tại , mối quan hệ tương hỗ và khả năng kỷ luật tự thân. “Tuổi tác chỉ là con số !” bà quay sang trái nhìn tôi với nụ cười tỏa nắng trong sự tự tin, lạc quan và hãnh diện của một người phụ nữ thành đạt, viên mãn.

Bà đúc rút những thành tựu đến ngày hôm nay nối tiếp sau câu ngạn ngữ Châu Phi :

Muốn đi nhanh thì đi một mình

Muốn đi xa thì phải đi cùng nhau

Nhưng nếu muốn đi nhanh và đi xa thì phải biết nhìn và chọn đúng đối tác đi cùng.

Chắc có lẽ ấn tượng sâu sắc mà bà đã gieo vào lòng những khán thính giả đến với sự kiện của HAWEE đó chính là sự thông tuệ thể hiện qua ánh mắt, từng lời diễn thuyết đến cử chỉ khoan thai và nụ cười tỏa nắng của bà. Một diễn giả doanh nhân đỉnh đạt truyền năng lượng tích cực và cảm hứng thật thụ.