PHÁI ĐOÀN HÀ LAN ĐÃ CHÍNH THỨC KÝ KẾT GHI NHỚ 11 DỰ ÁN TẠI VIỆT NAM

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước giữa hai quốc gia Hà Lan và Việt Nam, tối ngày 11/4 tại TP.HCM, phái đoàn Hà Lan đã chính thức lễ ký kết ghi nhớ 11 dự án giữa các doanh nghiệp hai bên.

Các bản ký kết ghi nhớ chủ yếu tập trưng các lãnh vực hoạt động kinh doanh có trách nhiệm như: Nông nghiệp và làm vườn, quản lý nước, hậu cần và điện gió ngoài khơi,  xử lý môitrường, xử lý rác thải… Cụ thể: Hợp tác giữa Climate Investor One và công ty TNHH MTV Điện gió Trà Vinh TWPC với công ty Vestas (Đan Mạch). Hợp tác này là một bước vô cùng quan trọng trong việc phát triển và xây dựng dự án điện gió gần bờ tại tỉnh Trà Vinh, được tài trợ bởi Climate Investor One và sẽ hoàn tất xây dựng toàn bộ dự án vào năm 2019.

Hợp tác giữa Vietnam Trade Internation và UBND TP. Đà Lạt với công ty CP Kỹ thuật Môi trường Thế giới xanh.

Hợp tác phân phối dài hạn giữa công ty Palital Feed Additives B.V. với Develing International nhằm mục đích giới thiệu các chất phụ gia thức ăn chăn nuôi tại thị trường Việt Nam, thay thế các chất kích thích tăng trưởng kháng sinh.

Cùng lúc ký kết  3 bản hợp đồng, từ tổng số 4 bên tham gia xây dựng bao bì bán dẫn đầu tiên tại Việt Nam. Dự án là sự hợp tác giữa Hà Lan và Việt Nam, với lợi thế từ công nghệ Hà Lan và cơ sở hạ tầng của Việt Nam tại Khu công nghiệp Khoa học và Công nghệ mới ở Bình Dương. Nhà máy hiện đại này sẽ tập trung vào các giải pháp đóng gói chip cho thị trường Việt Nam. Khoản đầu tư ban đầu cho giai đoạn 1 của dự án này lên tới 35 triệu euro, với kế hoạch tăng các khoản đầu tư tiếp theo lên trên 100 triệu euro sau khi hoàn thành, dự kiến ​​sẽ mất khoảng 5 năm.

Theo bản hợp tác này, FabMax dẫn đầu trong việc phát triển dự án này và sẽ quản lý nhà máy, cũng như bán sản phẩm NXP cho Việt Nam; Becamex IDC là một trong những nhà đầu tư và phát triển hàng đầu về cơ sở hạ tầng công nghiệp, dân cư, đô thị và giao thông tại Bình Dương và Việt Nam. Becamex sẽ tạo điều kiện cho thuê mặt bằng ở Bình Dương cho dự án mới này; Văn phòng dự án quốc tế Eindhoven đang hợp tác với Becamex trong dự án Khu vực thông minh Bình Dương để phát triển Bình Dương dựa trên mô hình Triple Helix của Brainport Eindhoven. Họ đã quản lý công tác nghiên cứu tính khả thi và sẽ tiếp tục tham gia vào dự án này.

 Hiện tại, Vietsens đang hợp tác với Bộ Công Thương trong dự án giới thiệu thẻ RFID để bảo vệ thương hiệu và các biện pháp chống hàng giả đối với mặt hàng xa xỉ. Vietsens và FabMax sẽ hợp tác triển khai thí điểm cho 25 triệu thẻ và trong những năm tới, con số này sẽ tăng lên 6 tỷ thẻ mỗi năm.

Hợp tác giữa NL-in doanh nghiệp và Hiệp hội doanh nghiệp Hà Lan Việt Nam (DBAV) Quan hệ đối tác tập trung vào phát triển một trung tâm kinh doanh Hà Lan – Việt Nam chuyên nghiệp, cung cấp cho các doanh nghiệp một danh mục dịch vụ toàn diện, tiếp cận tốt thị trường Việt Nam và Hà Lan, cộng với một mạng lưới các nhà cung cấp dịch vụ đáng tin cậy.

Hợp tác giữa Đại học Khoa học Ứng dụng Saxion và Đại học Kinh tế Quốc dân Ký kết ghi nhớ giữa Saxion và Đại học Kinh tế quốc dân là hợp tác xây dựng nhằm cải thiện năng lực trong Nghiên cứu Ứng dụng ngành Công nghệ Nước.

Ký kết thư ngỏ ý giữa Feyenoord và CLB bóng đá Hoàng Anh Gia Lai HAG: Đây được xem là bước đầu tiên cho hành trình trải nghiệm quốc tế của các đội bóng và huấn luyện viên trẻ của HAGL, tạo ra nhiều thành công quốc tế hơn cho cả hai bên.

Hợp tác giữa Up Cycling Plastic và công ty TTC Land – Toàn Hải Vân nhằm mục đích giảm thiểu rác thải nhựa tại đảo Phú Quốc bằng cách cải tiến chất thải nhựa địa phương thành các sản phẩm xây dựng bền và có thể tái chế 100%; Hợp tác giữa GC International và công ty CP Đầu tư Quốc tế Phương Nam: Các bên cùng nhau hướng đến phát triển một công viên nông nghiệp (công nghiệp) xanh và bền vững tại các tỉnh ĐBSCL với tổng diện tích 200 ha theo các giai đoạn khác nhau.

Mục tiêu chính của dự án này là giúp các sản phẩm của họ trở nên phù hợp hơn với thị trường xuất khẩu và cho phép trái cây và thủy sản Việt Nam có mặt trong chuỗi giá trị toàn cầu. Trong khoảng 1 năm tới, các bên đặt mục tiêu hoàn thiện tính khả thi giai đoạn 1 của dự án, bắt đầu xây dựng cơ sở hạ tầng quan trọng cho công viên thực phẩm nông nghiệp xanh, bao gồm cả trung tâm đấu giá trái cây và thủy sản (trực tuyến); hệ thống kho bãi / làm mát / đóng gói; và xử lý chất thải.

Ký kết giữa Hiệp hội Hà Lan về Hợp tác kinh tế thông tư với Việt Nam – NLCE Việt Nam là một trong những quốc gia phát triển kinh tế nhanh nhất thế giới trong thập kỷ qua. Sự tăng trưởng này đã góp phần giảm nghèo hiệu quả cũng như cải thiện phúc lợi kinh tế của nhiều người dân Việt Nam. Tuy nhiên, nó cũng tạo ra những thách thức về môi trường và ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống của người dân Việt Nam.

Trong kí kết ghi nhớ này, các bên đồng ý rằng các công ty Hà Lan cùng với các công ty đối tác tư nhân Việt Nam sẽ cam kết hợp tác phát triển, cùng đầu tư và thực hiện các dự án kinh tế thông tư thí điểm với sự hỗ trợ của ISEA-MOIT trong các lĩnh vực ưu tiên chính: Xử lý chất thải, chất thải rắn, hữu cơ và công nghiệp (đô thị), xử lý nước, nước thải cũng như chất thải công nghiệp, Phát triển và tạo ra chuỗi giá trị nông nghiệp, thực phẩm, nuôi trồng thủy sản bền vững và thân thiện với môi trường, Sản xuất (vật liệu) xây dựng bền vững.

Đồng thời tại buổi lễ ký kết này, Phái đoàn Hà Lan đã chính thức khánh thành Nhà máy CleanDye tại Tp.HCM. Nhà máy nhuộm không sử dụng nước và quy trình dệt không chất hóa học đầu tiên trên thế giới. Quần áo sẽ được nhuộm sạch trong một chuỗi cung ứng bền vững, đảm bảo các chuẩn mực đạo đức và minh bạch.

Ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP.HCM cho biết: “Ở cấp độ địa phương, TPHCM luôn tích cực thúc đẩy hợp tác với Hà Lan. Trong năm 2018, kim ngạch thương mại hai chiều TPHCM – Hà Lan đạt 1,5 tỷ USD. Hà Lan hiện có 135 dự án đầu tư tại TP.HCM với tổng vốn đạt 1,8 tỷ USD, đứng thứ 8 trong tổng số 105 quốc gia và vùng lãnh thổ. Sáng nay, Giữa Sở Xây dựng TPHCM với Tổng Lãnh sự quán Hà Lan đã ký biên bản ghi nhớ về sáng kiến hợp tác công tư cho kế hoạch chống ngập bền vững cho TPHCM 2019.Với những dự án được ký kết ghi nhớ này, tôi kỳ vọng Hà Lan và Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ để làm sâu sắc thêm mối quan hệ song phương, mong đợi nhiều dấu ấn mới trong quan hệ đối tác bền vững và toàn diện giữa hai bên…”