PHỤ NỮ YÊU NGƯỜI NHỎ TUỔI HƠN, TẠI SAO KHÔNG?

Phụ nữ mặc định là phái yếu, và trưởng thành hơn so với người đồng tuổi khác giới. Do đó, việc yêu hoặc lấy chồng hơn vài tuổi được xem là hiển nhiên. Nhưng nếu người yêu/chồng nhỏ tuổi hơn, câu chuyện lại khác.

1. Chính bởi mặc định phụ nữ là phái yếu, cần được chở che và sự chở che ấy phải đến từ những người đàn ông lớn tuổi nhiều trải nghiệm. Ở đây có một sự nhầm lẫn cần chỉ rõ, lớn tuổi không phải bao giờ cũng tỷ lệ thuận với trải nghiệm. Có những ông chồng to xác, lớn tuổi hơn vợ nhưng vẫn chẳng khác nào một đứa trẻ đấy thôi!

Điều đáng nói trong câu chuyện phụ nữ yêu người lớn tuổi chính là sự nghi ngại, thậm chí dè bỉu từ chính phụ nữ. Khi chuyện các ngôi sao nữ ở Việt Nam công khai tình yêu trẻ nhỏ hơn họ 11 tuổi, tôi đã đọc trên rất nhiều diễn đàn những lời không mấy đẹp đẽ gì cho cam. Một số chị ra vẻ hiểu biết, trải đời: “Yêu người nhỏ tuổi hơn biết lấy gì mà nói chuyện?” Một số khác cay nghiệt: phụ nữ yêu người nhỏ tuổi hơn là dấu hiệu của khủng hoảng trung niên. Đang khủng hoảng đấy chứ yêu đương gì! Số khác nữa thì mỉa mai: Yêu người nhỏ tuổi hơn, mai mốt nó lấy vợ khác trẻ đẹp hơn, đừng có mà hối hận! Không biết có phải vì sức ép của dư luận là một phần khiến ca sĩ Mỹ Tâm trong một cuộc phỏng vấn gần đây chia sẻ: Lúc nào, yêu ai tôi sẽ chia sẻ. Cô còn kể thêm rằng, nhiều ngày chỉ muốn ở nhà và trùm chăn lên đầu! Tất nhiên, Tâm là người nghiêm túc trong chuyện tình cảm. Nhưng điều này cũng cho thấy một khía cạnh khác, áp lực của việc phụ nữ yêu người nhỏ tuổi hơn.

Phụ nữ trạc tuổi đàn ông thường trưởng thành hơn, nhưng đó là đa số, vẫn luôn có phần còn lại. Đâu có ai chứng minh được rằng, nhiều tuổi đồng nghĩa với trưởng thành? Nhiều tuổi là thú vị? Sự chững chạc và kinh nghiệm của một người đàn ông nằm ở thái độ sống lăn xả và bản lĩnh của anh ta. Một khi người ta yêu nhau, biết bao chuyện để nói, chẳng cần gì to tát lắm đâu. Chuyện cái cây mới trồng đơm một vài bông hoa, chuyện con mèo nghịch ngợm, con chó giấu mất dép, hay hôm qua ngủ muộn, sáng đến cơ quan họp trễ… Tình yêu có muôn hình vạn trạng thì những câu chuyện về tình yêu cũng muôn hồng nghìn tía. Nói gì và cảm thấy như thế nào mới là thú vị là chuyện của hai người và chỉ có họ biết rõ. Ta là người ngoài cuộc, nhìn bằng góc nhìn hạn hẹp của mình, sao có thể phán xét hay cho rằng nhận định chủ quan của mình là đúng? Hãy bình tâm và thành thật nhìn vào bản thân, phải chăng ngọn lửa của ghen tỵ đang thiêu đốt chính ta, còn người phụ nữ ta đang chĩa mũi dùi kia thì đang hân hoan trong hạnh phúc.

2. Sự gắn bó giữa hai con người không đến từ tuổi tác mà đến từ sự đồng điệu, chung lý tưởng và biết cảm thông, biết sẻ chia. Một người đầy ưu điểm có thể yêu say đắm một người đầy khuyết điểm. Một cô đẹp gái có thể yêu một anh không nổi trội về ngoại hình. Và ngược lại, một anh đẹp trai hoàn toàn có thể chăm sóc, yêu thương cô gái chẳng có gì đặc biệt, nâng niu cô ấy như một nữ hoàng. Tình yêu là câu chuyện của khoảnh khắc, của cảm xúc, đâu ai lý giải được tại sao. Và nó còn là câu chuyện của những mảnh ghép, bổ sung và hoàn thiện lẫn nhau. Hãy nhớ, không có một nghiên cứu hay một phép đảm bảo an toàn nào cho việc lấy chồng hơn tuổi thì anh ta sẽ mãi mãi ở bên bạn.

Trở lại câu chuyện phụ nữ yêu người nhỏ tuổi hơn, đằng sau những nghi ngại, dè bỉu đó là sự bất bình đẳng vẫn đang đè trên vai phụ nữ. Khốn khổ thay, nó lại đến từ những người phụ nữ khác. Ta kêu gọi, ta đấu tranh đòi hỏi phụ nữ được đối xử công bằng hơn mà quên mất rằng, “nữ quyền” chính là quyền của phụ nữ. Đó là quyền được sống, được làm những điều phụ nữ muốn, họ cảm thấy vui vẻ và được yêu người mang lại hạnh phúc cho họ.

Hãy nhìn vào những cặp đôi có chồng nhỏ tuổi hơn vợ tại Hollywood mà xem, vợ chồng Christ Hemworth, vợ chồng Jason Momoa… ở cái xứ thay tình như thay áo ấy, họ vẫn tay trong tay, ánh mắt rạng ngời nhìn nhau. Và hãy nhìn vào xung quanh cuộc sống của bạn. Phan Hiển – Khánh Thi, một cặp đôi đẹp đủ khiến người ta rung rinh, những cặp đôi đời thường khác nữa. Tôi tin, không có người phụ nữ thành công, hạnh phúc nào lại đi dè bỉu hạnh phúc của một người phụ nữ khác. Vì, nói như một người chị của tôi, sinh ra là phụ nữ đã chịu nhiều thiệt thòi.

Ở góc nhìn bình đẳng giới, anh Nguyễn Minh Luân, chuyên viên sáng tạo nội dung – phòng Marketing Đại học RMIT chia sẻ: “Không chỉ riêng nữ mà cả nam giới cũng bị vậy. Lấy vợ quá nhỏ tuổi thì bị bảo là “gout mặn”. Yêu người lớn tuổi quá là thích lái máy bay, dễ bị ăn hiếp. Không lập gia đình thì bị đồn đại về giới tính, nặng hơn là “bệnh này bệnh nọ”. Định kiến giới có mặt ở khắp xung quanh chúng ta và ai cũng có thể là nạn nhân. Tôi nghĩ cái chúng ta cần hướng tới để thay đổi điều này đó là dừng việc gán nhãn người khác, đồng thời giáo dục thế hệ ngày nay về bình đẳng giới, sự đa dạng về bản dạng giới và xu hướng tính dục… Tất cả những gì chúng ta đang dán nhãn cho người khác đều được cấu thành nên từ xã hội và từ bối cảnh chúng ta lớn lên chứ chưa bao giờ là sự thật tuyệt đối. Dù là nam hay nữ, chúng ta đều có quyền viết nên câu chuyện của mình, miễn là nó không ảnh hưởng xấu đến xã hội”.