QUÀ TẶNG GIẢN DỊ NHƯNG CỐT PHẢI TINH

Tặng quà là một nét văn hóa, không chỉ là bày tỏ tình cảm và thể hiện sự quan tâm mà còn giúp mọi người gắn kết với nhau.

Nào phải chuyện phú quý sinh lễ nghĩa ngày nay vẽ ra mà có. Người xưa đã lấy việc tặng biếu làm trọng mà nâng lên thành “lễ”. Nói như Phan Kế Bính trong “Việt Nam phong tục”, lệ kính biếu của người Việt vốn đã quen nhưng phải chọn cách nào cho thanh lịch, cốt để tỏ lòng kính trọng của người dâng tặng.

Phong tục tặng quà của người Việt Nam thể hiện nét đẹp trong văn hóa ứng xử cũng như quan niệm trong phép đối nhân xử thế. Người Việt Nam coi trọng các mối quan hệ xã hội nên quà tặng được xem như một sợi dây gắn kết con người lại với nhau và giúp thể hiện tâm tư, tình cảm và sự trân trọng. Chỉ qua một món quà nhỏ mà ta có thể thấy ở trong đó một kho tàng những giá trị văn hóa sâu sắc và rất nhân văn của người Việt Nam.

Thế nên, lựa chọn món quà để tặng rất quan trọng, nhất là trong những dịp Tết đến xuân về, tân gia, sinh nhật, mừng thọ ông bà, đối tác hay các dịp kỷ niệm đặc biệt. Người xưa đã lấy việc tặng biếu làm trọng mà nâng lên thành “lễ”.

So với 300 thứ lễ nghĩa, 3.000 loại uy nghi của các nước trong khu vực thì lễ lạt của người Việt có phần giản dị hơn. Giản dị nhưng cốt phải tinh.

Nền kinh tế quà tặng, hay văn hóa quà tặng (Gift economy) là một phương thức trao đổi, nơi những món đồ giá trị không được mang đi bán, mà được mang tặng. Khác với nền kinh tế trao đổi hàng hóa (barter economy) hay nền kinh tế thị trường (market economy), các chuẩn mực và tập tục xã hội sẽ chi phối văn hóa tặng quà.

Khi tặng quà cho một người nào đó, giá trị của món quà không quan trọng bằng việc bạn đã nghĩ đến người đó và muốn làm điều gì cho người đó. Một câu nói mà ta cần nhớ là: “Quà tặng không quan trọng bằng cách tặng”. Khi một người nhận được một món quà, người đó cảm thấy vui, xúc động vì món quà đó, thì ngay bản thân người tặng cũng cảm thấy rất vui.

Tại Việt Nam, Trà được xem là món quà tặng biếu, trao gửi trong các dịp lễ tết, trong ngày vui hiếu hỷ đã trở thành thông lệ, gọi là Trà Lễ. Trà Lễ cần phải đạt được giản dị mà tinh tế. Thấm nhuần văn hóa Việt, nhà Song Hỷ Trà đã tạo được dòng Trà Lễ sang trọng, quí phái mang đậm hồn Việt. Trà được tuyển chọn từ những vùng trà đặc sản khắp nơi trên đất Việt đạt được các tiêu chuẩn VietGap, chứng nhận hữu cơ. Chính sự khác biệt rất độc đáo đó, Trà Lễ của Song Hỷ Trà đã được chọn làm quà tặng của Chính phủ, các cơ quan, đơn vị… là một ví dụ.

Chỉ qua một món quà nhỏ mà ta có thể thấy ở trong đó một kho tàng những giá trị văn hóa sâu sắc và rất nhân văn của người Việt Nam.