Quỹ SWOF, nguồn vốn đầu tư dành cho doanh nghiệp nữ!

Trong cơn khát vốn, không ít doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) của Việt Nam phải tất tả chạy vạy. Tìm đâu ra nguồn vốn đầu tư tin cậy có thể giúp doanh nghiệp phát triển là câu hỏi đau đầu của nhiều giám đốc DNNVV.

Quỹ SWOF – cơ hội chỉ dành cho doanh nghiệp nữ!
Ở Việt Nam, DNNVV do phụ nữ làm chủ chiếm một tỷ lệ đáng kể nhưng một trong những bất lợi của họ là khó tiếp cận các nguồn lực tài chính, đây là một khoảng trống trong nhu cầu vốn và là cơ hội của các quỹ đầu tư. Theo khảo sát, DNNVV do phụ nữ làm chủ ở Việt Nam chiếm 25%, trong đó có đến 61,4% doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ. Tỷ lệ này là cao so với các quốc gia Nam Á (8%), Trung Đông và Bắc Phi (14%), Cận Sahara (24%).
Nhận ra tầm ảnh hưởng của doanh nhân nữ trong cộng đồng các nước đang phát triển, đặc biệt khu vực có đông dân số như Việt Nam, Indonesia và Philippines (mỗi nước đều có trên 100 triệu dân – hơn 200 triệu dân), tỷ lệ doanh nghiệp nữ trong cộng đồng DNNVV cao (Việt Nam 25%, hai nước Indo và Phi mỗi nước 15%), SEAF đã lập riêng một quỹ đầu tư chỉ dành cho doanh nghiệp nữ. Đó là Quỹ Cơ hội Dành Cho Nữ Doanh Nhân (SEAF Women’s Opportunity Fund, viết tắt SWOF) dành cho ba nước: Việt Nam, Indo và Phi được thành lập vào tháng 6/2017, với mục tiêu đầu tư vào các DNNVV do phụ nữ lãnh đạo. SWOF trực thuộc công ty mẹ là SEAF – Quỹ hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ – thành lập năm 1989 ở Mỹ.

Từ năm 2007 đến nay, SEAF Việt Nam đã giải ngân vốn cho 16 doanh nghiệp với 18 khoản đầu tư.

Được thành lập với một sứ mệnh cụ thể là tham gia đầu tư vào các thị trường mới nổi và nhằm vào các doanh nghiệp có tầm ảnh hưởng tốt trong cộng đồng, SEAF đã phát triển nhanh chóng. Tính đến ngày 30/6/2017, SEAF đã thực hiện 423 khoản đầu tư với tổng vốn 632 triệu USD tại 30 nước trên thế giới và hiện tại đang có 126 khoản đầu tư đang quản lý với số vốn 483 triệu USD. Các khoản đầu tư mạnh nhất của SEAF hướng đến các nước Đông Âu và Bắc Phi và đang có khuynh hướng mở rộng sang Nam Mỹ, Nam Á và Đông Nam Á. Quỹ Cơ hội Phụ nữ SEAF sẽ được lồng ghép vào tổ chức đầu tư toàn cầu của SEAF và sẽ tuân thủ các tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị toàn cầu của
SEAF.
Bà Đinh Thu Trang, Giám đốc đầu tư của SEAF tại Việt Nam, cho biết: Chúng tôi đã nói chuyện với gần 100 doanh nghiệp nữ ở ba nước Việt Nam, Indo và Phi và sau nhiều bước thương thảo, hiện đã gửi bảng chào vốn đầu tư đến 05 công ty, trong đó có 03 công ty Việt, 01 công ty của Indo và 01 công ty của Phi.
Theo bà Trang, SWOF cung cấp nguồn vốn đầu tư theo hai cách: cho vay hoặc mua cổ phần (tối thiểu từ 15% – 49% cổ phần của công ty). Điều khác biệt so với ngân hàng là các khoản vay của SEAF được quyết định không dựa trên giá trị của tài sản thế chấp mà đánh giá trên dòng tiền tương lai của doanh nghiệp.

SWOF chọn những giám đốc điều hành có tham vọng
Quỹ SWOF nhắm đến các doanh nghiệp có nhu cầu huy động nguồn vốn trong khoảng từ 500.000 đến 2 triệu USD để mở rộng quy mô hoạt động và tăng trưởng. Ngân sách đầu tư của SWOF trong hai năm dự định là 10 triệu USD.
Đối tượng SEAF nhắm tới là các doanh nghiệp đã hoạt động khoảng 2 năm trong ngành dịch vụ và sản xuất, loại trừ các ngành dầu khí, bất động sản, thuốc lá, rượu bia, cờ bạc; Chủ doanh nghiệp và ban điều hành là những người có cầu tiến, có tham vọng đưa doanh nghiệp tăng trưởng mạnh mẽ.
Bên cạnh các tiêu chí về tăng trưởng, SWOF còn quan tâm đến khía cạnh tác động tích cực cho xã hội và môi trường mà doanh nghiệp mang lại.
Bà Phạm Mai Phương, chuyên viên đầu tư cấp cao – chia sẻ kinh nghiệm từng làm các dự án trước của SEAF: Thời gian từ lúc hai bên bắt đầu gặp gỡ và thẩm định đến giải ngân từ 4 – 6 tháng, tuỳ thuộc suy nghĩ của doanh nghiệp đã sẵn sàng chấp nhận thêm đối tác đồng hành mới, tuỳ theo sự sẵn sàng của doanh nghiệp về sự minh bạch báo cáo tài chánh, có thể không cần kiểm toán. Ngoài ra, SEAF cũng dùng các chỉ tiêu đo lường chuẩn quốc tế để đánh giá các ảnh hưởng của doanh nghiệp đến xã hội và môi trường (https://iris.thegiin.org/metrics) chẳng hạn: số việc làm tạo cho nữ, số hộ
nông dân được giúp, các lợi ích về môi trường và cộng đồng từ khoản đầu tư có thể tạo ra… SEAF sẽ xác định những chỉ số đó ngay từ đầu với sự đồng ý của doanh nghiệp.
Hợp đồng cấp vốn đầu tư thường dài từ 5- 7 năm nhưng cộng cả quá trình thẩm định và thoái vốn có thể dài hơn.

Không chỉ là nhà đầu tư, SWOF còn là bạn đồng hành cùng doanh nghiệp!
Khi nhận được nguồn vốn từ quỹ SWOF, các doanh nghiệp còn nhận được sự tư vấn, hỗ trợ đặc biệt trong lĩnh vực kiểm soát tài chính và quản trị doanh nghiệp, tuỳ theo nhu cầu cụ thể.

SWOF cung cấp nguồn vốn đầu tư theo hai cách: cho vay hoặc mua cổ phần, tối thiểu từ 15% – 49% cổ phần của công ty

Cụ thể gói hỗ trợ kiểm soát tài chính sẽ bao gồm: lên kế hoạch, lên ngân sách hàng năm, tìm giám đốc tài chính cho doanh nghiệp (lọc hồ sơ ban đầu hoặc giới thiệu). Khi doanh nghiệp cần tăng vốn sẽ xem xét và tư vấn.
Bên cạnh đó, SEAF còn có khoản Hỗ Trợ Kỹ Thuật (Technical Assistance) tương ứng đối đa 5% của số tiền đầu tư (tức đầu tư 1 triệu USD thì thêm 50.000USD) để giúp Công ty thuê tư vấn bên ngoài, mua phần mềm quản lý; chi trả chi phí khi nhân sự của doanh nghiệp tham gia các khóa học nâng cao kỹ năng; doanh nghiệp đạt các chứng chỉ chất lượng; hỗ trợ quá trình tuyển dụng của doanh nghiệp trên các trang mạng Việt Nam, thậm chí tài trợ 70% lương cho giám đốc tài chính của doanh nghiệp…
Sau khi giải ngân, SEAF sẽ quan sát doanh nghiệp thông qua báo cáo tài chính hàng tháng và các chỉ tiêu tài chính được thỏa thuận ban đầu. SEAF không can thiệp vào điều hành hàng ngày của doanh nghiệp.
Bà Phạm Mai Phương kể: Trong 18 khoản đầu tư trước kia của SEAF ở thị trường Việt Nam đã thoái vốn, SEAF có dấu ấn đáng nhớ với Công ty Tekcom (sản xuất cốp pha trong ngành xây dựng) được nhận đầu tư 2 lần. Lần thứ nhất SEAF đầu tư vào vốn lưu động và lần thứ hai SEAF đầu tư vào việc xây dựng nhà máy thứ nhất của Tekcom. Chúng tôi tự hào nguồn vốn của SEAF đã “nuôi” doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn, từ mức doanh thu 60 tỷ đồng một năm nay lên tới 500 tỷ đồng một năm. Trong quá trình đầu tư cho Tekcom, SEAF đã giúp họ đạt các chứng chỉ về quản lý chất lượng ISO, các chứng chỉ CE, bản quyền phần mềm ERP, FSC-COC – tư vấn và đào tạo hệ thống quản lý Chuỗi hành trình sản phẩm và chi phí tư vấn quản trị nguồn nhân lực.

THÔNG TIN CHO BẠN
Quỹ SWOF, tầng 5 toà nhà The Galleria, 258 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 3, TP HCM
ĐT: +84 28 3932 5679