SẢN PHẨM LÀM TỪ GIẤY TIỆN ÍCH, THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG

Trước những thiệt hại đáng báo động đến môi trường, người tiêu dùng đang hướng tới việc sử dụng những sản phẩm thân thiện môi trường, mà vẫn đảm bảo tiện ích và công năng sử dụng.

Các loại sản phẩm làm từ giấy tái chế là một trong những lựa chọn chiếm ưu thế mạnh, bởi những lợi ích thiết thực của nó.

Bảo vệ tài nguyên thiên

Việc tái tạo sản phẩm mới từ nguồn vật liệu đã qua sử dụng, lượng gỗ phải chặt hạ để sản xuất bột giấy sẽ giảm, con người sẽ giảm bớt nhu cầu tiêu thụ tài nguyên thiên nhiên.

Đây là phương án tối ưu nhất để gìn giữ môi trường, dành cho thế hệ sau những gì chúng ta đang được hưởng hôm nay. Đó là nguồn tài nguyên thiên nhiên và môi trường sống trong lành theo quan điểm phát triển bền vững.

Việc tái chế giấy giúp giữ được rừng; giảm áp lực chuyển đổi rừng tự nhiên và các khu vực nhạy cảm về sinh thái (đầm lầy…) thành rừng sản xuất; giữ gìn toàn bộ giá trị hệ thống sinh thái rừng cung cấp, bao gồm: nước sạch, môi trường sống của muông thú và tính đa dạng sinh học.

Giảm lượng phát thải CO2

Việc tái chế giấy sẽ giảm tần suất đốn hạ cây lấy gỗ để sản xuất giấy, đồng thời khiến lượng CO2 trữ trong cây tăng, hạn chế việc giấy đã qua sử dụng bị vùi trong các bãi chôn lấp, phân hủy và tạo khí methan – một thành phần độc của khí nhà kính.

Tái chế giấy giúp giảm lượng giấy cần chôn lấp, và giảm lượng khí nhà kính thoát ra. Ngoài ra, còn làm giảm ô nhiễm không khí và nước; tiết kiệm diện tích đất lớn sử dụng vào việc chôn rác; cắt giảm sự phát sinh của các khí độc khác như oxid nitrogen (tạo nên sương khói) và các chất hạt (sinh ra các bệnh về đường hô hấp).

Tiết kiệm năng lượng & giảm chất thải rắn

Sử dụng nguyên vật liệu tái chế giúp tiết kiệm năng lượng nhiều hơn so với nguyên vật liệu sản xuất mới hoàn toàn, do giảm bớt một số hoạt động: khai thác, chế biến, vận chuyển…

Giấy qua sử dụng nếu được tái chế sẽ giúp giảm thiểu trực tiếp chất thải rắn. Giấy có thể tái chế tới 06 lần trước khi chôn lấp hoặc đốt bỏ. Cùng một tờ giấy nhưng nếu tái chế tới 06 lần, lượng chất thải rắn đương nhiên sẽ giảm so với 01 tờ giấy chỉ sử dụng 1 lần. Khi giảm được chất thải rắn, diện tích đất dùng chôn lấp giấy cũng giảm theo.

Giảm nước thải, cải thiện chất lượng nước

Do ít tiêu thụ tài nguyên thiên nhiên và hạn chế sử dụng năng lượng nên tái chế cũng góp phần làm giảm lượng khí thải ra môi trường, đặc biệt là khí thải nhà kính. Theo một số thống kê tại Anh, tái chế giúp giảm bớt 18 triệu tấn khí CO2/1 năm, tương đương lượng khí thải do 5 triệu chiếc xe hơi phát ra.

Lượng nước thải là đo lường ý nghĩa về môi trường, cho 2 chỉ số, gồm:  lượng nước mới cần dùng trong sản xuất; mức độ ảnh hưởng của nước thải ra môi trường.

Sản xuất giấy từ bột nguyên cần nhiều nước gây lãng phí nước, nhất là khi hạn hán; đồng thời còn thải nhiều nước hơn, chứa nhiều độc tố hơn so với việc tái chế giấy.

Giảm diện tích và số lượng bãi rác

Khối lượng rác vẫn không ngừng tăng, trong tình hình “đất chật người đông”, sẽ không dễ xây mới hoặc mở rộng các bãi rác. Chưa kể, việc chôn lấp rác chưa qua xử lý còn có thể gây hại cho nguồn nước, đất… Vì thế, tái chế cũng được xem như là giải pháp góp phần hạn chế rác thải, giảm bớt số lượng hoặc thu hẹp diện tích các bãi rác.

Với những lợi ích rõ rệt từ giấy tái chế, việc tập trung phát triển nhiều dòng sản phẩm sử dụng giấy tái chế giúp tận dụng đặc tính của giấy đã qua sử dụng mang ý nghĩa lớn.