VÍ ĐIỆN TỬ & GROWTH HACKING TẠI VIỆT NAM 2020

Theo báo cáo của Digital Vietnam 2019, tỷ lệ người Việt sở hữu tài khoản ngân hàng là 31% dân số, tỷ lệ này ở Thái Lan, Malaysia, Singapore lần lượt là 82%, 86% và 98%. Bên cạnh đó, tỷ lệ sở hữu thẻ tín dụng cũng chỉ mới khoảng 5% dân số và tập trung vào đối tượng đã đi làm có thu nhập khá trở lên.

Trong khi đó, hơn 21% dân số Việt Nam đã thực hiện mua hàng online. Ngân hàng Nhà nước cũng cấp phép cho 29 tổ chức không phải ngân hàng cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán và 41 ngân hàng cung ứng dịch vụ thanh toán di động.. Năm 2019 cả nước có 4,24 triệu ví điện tử đã được xác thực, liên kết với tài khoản ngân hàng. Giao dịch mỗi năm qua ví điện tử đạt 60 triệu với giá trị bình quân đạt 200.000 đồng/giao dịch. Theo dự báo của NHNN, số người sử dụng ví điện tử tại Việt Nam sẽ đạt 10 triệu người vào năm 2020.

Trong đó thị trường ví điện tử đang rơi vào tay các ông lớn nhất như MoMo, Zalo pay, Air pay, Viettel Pay, VNPay…nhờ liên kết mạnh với các website thương mại điện tử như Lazada, Shopee, Tiki và Sendo…Các ứng dụng này có cùng những ông chủ sau lung nên họ nhanh chóng tạo thành 1 hệ sinh thái tạo khuyến mãi để khuyến khích và hỗ trợ người tiêu dùng rất nhiều. Ví dụ như nếu đặt hàng đồ ăn ứng dụng Now trên app Shopee sẽ được khuyến mãi nhiều hơn so với việc trực tiếp từ app Now, đồng thời nếu thanh toán bằng Airpay sẽ được khuyến mãi tiếp tục và tích điểm. Rất nhiều website đặt phòng trực tuyến, nhiều công ty bán hàng cũng rất thành công khi tận dụng các phương thức thanh toán mới để khách hàng cảm thấy thích thú khi trải nghiệm mua sắm online.

Bùng nổ thanh toán phi tiền mặt – ngân hàng thất thu, doanh nghiệp và người tiêu dùng hưởng lợi lớn. Báo cáo từ Accenture, một công ty chuyên cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp, cho biết các ngân hàng ở Trung Quốc sẽ mất đi 13% doanh thu thanh toán, tương đương 61 tỷ USD, do sự tăng trưởng của thanh toán điện tử và sự cạnh tranh từ các tổ chức phi ngân hàng. Ở VN, với hơn 64 triệu người đang sử dụng internet và 94% người sử dụng đều online mỗi ngày cho thấy mua hàng Online đang và sẽ ngày càng lấn át so với phương pháp truyền thống, đặc biệt là kết hợp thanh toán bằng ví điện tử với nhiều ưu đãi. Với mục tiêu kéo tỷ lệ giao dịch tiền mặt xuống dưới 10% đến năm 2020 thì NHNN sẽ có nhiều chính sách ưu đãi hơn nữa về lĩnh vực này.

Growth Hacking từ kênh bán hàng online!

Thời gian sử dụng internet trung bình của người Việt hiện nay là 6 giờ 42 phút mỗi ngày, và 72% người tiêu dùng sử dụng smartphone khi dùng internet. Với số lượng người sử dụng điện thoại được dự báo sẽ duy trì ở ngưỡng 145 triệu chiếc (gấp gần 1,5 lần dân số Việt Nam), tốc độ truy cập internet tốt sẽ tiếp tục tạo ra xu hướng tăng trưởng cho thương mại điện tử và xu hướng dùng Facebook để mua hàng (đã hơn 70% người sử dụng để mua hàng online)

Thế giới đã xuất hiện mang di động thứ 5 (còn gọi là 5G). Đến năm 2024, sẽ có khoảng 1,5 tỷ người tiếp cận được mạng di động 5G (theo Visual Capitalist). Và có thể nhận thấy tốc độ internet sẽ tiếp tục được nâng cao ở Việt Nam trong 2020 là chắc chắn và mạng 4G sẽ phủ sóng mạnh hơn rất nhiều.

Doanh thu từ các App trên ứng dụng điện thoại cũng đang tăng rất mạnh. Top 100 ứng dụng hàng đầu trên cả App Store và Google Play Store đang mang về con số gần 135 triệu USD chỉ trong quý 1 năm 2019. Cả hai đều có tốc độ tăng trưởng gộp hàng năm (CAGR) gần như bằng nhau 31,2% – 31,3%/năm nhưng tốc độ đang tăng rất nhanh trong những năm gần đây. Tuy nhiên, cần lưu ý với các doanh nghiệp nếu muốn phát triển App bán hàng cho công ty mình để. Các thiết bị Android chiếm thị phần cao tại các nước đang phát triển và tại thị trường này người tiêu dùng không có đủ ngân sách để chi cho nhiều ứng dụng có phí (như Việt Nam).

Năm 2020 đánh dấu thập niên thịnh vượng mới của ví điện tử và mua hàng online thay thế mạnh mẽ phương pháp truyền thống tại Việt Nam. Amazon sẽ chính thức hoạt động tại Việt Nam chắc chắn mức độ cạnh tranh của thương mại điện tử nâng cao và giúp Growth Hacking doanh thu bán hàng cho doanh nghiệp Việt nào biết nắm lấy.