VIỆT NAM Ở ĐÂU VỚI INDUSTRY 4.0

Chúng ta thường chứng kiến những thất bại và cạnh tranh bất lợi của doanh nghiệp Việt mỗi khi Việt Nam gia nhập thêm 1 hiệp định nào đó hoặc sự bùng nổ công nghệ. Tuy nhiên trong bức tranh màu tối vẫn có những điểm sáng mà doanh nghiệp Việt đã chủ động đón và tạo sức mạnh cạnh tranh với các doanh nghiệp FDI.

Robot nữ phục vụ gây BÃO

Nghiên cứu từ năm 2015 và trải qua nhiều khó khăn, đầu năm 2018 người dân thành phố Hồ Chí Minh đã lần đầu được phục vụ và chiêm ngưỡng robot “Cô Ba” do chính người Việt Nam tạo ra. Robot Cô Ba với hình dáng một cô gái có chiều cao 1,65m được thiết kế với các tính năng giới thiệu về sản phẩm và mang thức ăn đến cho khách, mời và chúc khách ngon miệng.  Trong quá trình di chuyển, những cảm biến có thể giúp robot có thể xin đường khi bị cản trở. Đặc biệt, Robot sẽ tự bảo vệ mình khi bị khách hàng sờ vào vùng nhạy cảm như ngực, eo, mông bằng cách lịch sự với câu nói “Thôi, má em la”.


Toàn diện hơn với trí tuệ nhân tạo (AI)

Sau những thành công với phiên bản 1 và 2 thì robot này đã được áp dụng trí tuệ nhân tạo và chất liệu mới với tay chân mịn như người thật. Robot đã có thể dạy anh văn, hát, giao tiếp với con người. Nhiều du khách quốc tế rất ấn tượng khi Việt Nam bắt đầu đạt đến những thành tựu này về công nghệ.

Sự bùng nổ của căn bệnh thể kỷ ung thư đang tác động rất mạnh ở Việt Nam với gần 200.000 người chết mỗi năm. Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI – Artificial Intelligent) bằng công nghệ điện toán IBM Watson for Oncology tại bệnh viện Phú Thọ đang là những bước đi đầu tiên để hỗ trợ các bác sĩ chặn đứng sự bùng nổ của căn bệnh này.

Công nghệ IoT (Internet of Things) – Cuộc cách mạng nông nghiệp

Các tiêu chuẩn về Viet Gap, Global Gap hay Organic không còn là chủ đề tranh luận nữa. Những ứng dụng IoT trong nông nghiệp đang bắt đầu được lắp đặt giúp cho các hộ gia đình trồng rau tự động và điều khiển từ xa nhờ Smartphone có kết nối với wifi. Mọi quy trình trồng rau, chăn nuôi đều được internet hóa, vai trò của kỹ sư nông nghiệp được nâng cao và gần như không có chỗ đứng cho nông dân truyền thống. Những ưu điểm nổi bật như tiết kiệm nước tới 90% và rút ngắn 1 nửa thời gian trồng trọt sẽ giúp IoT trở thành công nghệ đẩy lùi vấn nạn thực phẩm độc hại hiện nay.

Đặc biệt, phương pháp này giúp các hộ gia đình tận dụng tối đa khoảng trống trong nhà và giảm thiệt hại cho nông dân do thiên tai do có thể thu hoạch sớm nhờ ánh sáng tia UV vào buổi tối giúp rút ngắn thời gian. Phương pháp này hiện tại có thể áp dụng cho cả thủy canh, thổ canh và khí canh. Tuy nhiên do chất lượng dung dịch hòa tan với nước tại Việt Nam đang khó kiểm soát nên thổ canh đang ứng dụng mạnh nhất với gắn liền của công nghệ IoT.

Nông nghiệp đô thị sẽ giúp TP Hồ Chí Minh giải quyết được bài toán thu nhập cho nông dân và nguồn cung thực phẩm sạch, qua đó giảm tỷ lệ ung thư, bảo vệ môi trường.

Kho Modula – Tăng khả năng cạnh tranh dài hạn.

Công nghệ hệ thống lưu kho tự động theo chiều thẳng đứng – Vertical Lift Module (VLM) – hàng đầu thế giới đã được doanh nghiệp Việt nhập về và phân phối vào tháng 03/2017 dự báo sẽ giúp các doanh nghiệp nội địa (đặc biệt là các siêu thị) sẽ tạo ra được sự cạnh tranh mới nhờ tiết kiệm thêm 90% diện tích kho bằng cách tận dụng khoảng không và kiểm soát tồn kho tốt hơn. Ứng dụng ERP giúp việc nhập – xuất kho cực kỳ chính xác và bảo vệ sức khỏe người lao động. Vận hành kho thông minh cũng giúp giảm tác hại sức khỏe đối với người lao động và tai nạn có thể xảy ra khi làm việc. Xu hướng chịu đầu tư mạnh vào công nghệ của doanh nghiệp Việt đang thật sự giúp họ cạnh tranh bền vững.

Công nghệ thực tế ảo (Virtual Reality – VR technology) – Cách mạng giáo dục

Công nghệ thực tế ảo thực sự sẽ thay đổi nền giáo dục chậm phát triển hiện nay với những lợi ích xử lý được các vấn đề trong giáo dục hiện nay. Mức giá hiện nay đang là rào cản (trung bình khoảng 10.000 USD/thiết bị) và các Start-Up Việt Nam đang cố gắng tạo ra với mức giá rẻ = 1/10 đến 1/5 cho người Việt.

Đầu tiên nó giúp người học “không sử dụng smartphone”, vì họ sẽ dùng chiếc điện thoại để tương tác với VR (người học thường dùng 1/5 thời gian trên lớp cho smartphone). Kế tiếp người học sẽ nhớ lâu và hiểu bài hơn khi được trải nghiệm thực tế (nhớ được 90%) so với những gì họ nghe được (nhớ 20%) và thấy được (nhớ 30%). Đặc biệt là khả năng vượt qua rào cản ngôn ngữ khi học các chủ đề về nước ngoài vì các ứng dụng VR luôn có phần mềm chuyển đổi ngôn ngữ. Người học sẽ hội nhập với xã hội tốt hơn và vượt qua rào cản địa lý khi các bài giảng có thể đưa người học đi đến bất cứ nơi đâu họ muốn mà không cần di chuyển. Điều này cũng sẽ giúp cho các yếu tố về thiên tai vì người dạy và người học ở những nơi cách xa nhau. Điều cuối cùng là thu nhập sẽ rất cao cho giáo viên và chỉ dành cho những người tạo ra giá trị được thị trường ưa chuộng.

Mỗi người có tính cách, hoàn cảnh khác nhau nên nhu cầu học cần phải đa dạng và khác nhau để mọi người có thể phát triển tiềm năng của mình thay vì “rập khuôn” như hiện nay.

Đầu tư nâng cấp công nghệ là giải pháp phát triển bền vững và tăng khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, cân đối với nguồn lực sẵn có để đưa ra các giải pháp ưu tiên sẽ là điều rất quan trọng. Do đó, để doanh nghiệp tận dụng tốt cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 thì cần có sự phân bổ hợp lý như sau:

  • 50-60% ngân sách nên dành cho khâu nâng cấp máy móc, thiết bị và công nghệ.
  • 20-30% ngân sách dành cho khâu xử lý đầu ra về thương mại, marketing.
  • 20-25% ngân sách dành cho việc đào tạo nhân sự hoặc thuê chuyên gia tư vấn.

Việc phân bổ ngân sách có thể linh hoạt điều chỉnh hàng năm dựa theo chiến lược của doanh nghiệp và tình hình thị trường.