VƯỢT QUA ÁP LỰC SAU ÁNH HÀO QUANG!

Không phải ai cũng hiểu được rằng, đằng sau những thành công, các nữ doanh nhân đã phải đổi biết bao giọt nước mắt, bao nhiêu sự ghen ghét, thậm chí là thời gian, là sức khỏethậm chí là hạnh phúc của cả một gia đình.

Người ta thường nói, phía sau một người đàn ông thành đạt là hình bóng của một người phụ nữ. Vậy, khi nhắc đến một người phụ nữ thành đạt, liệu có ai nghĩ rằng, đằng sau họ là bóng dáng của một người đàn ông hỗ trợ hết mình cho người vợ hay không? Hay là một điều gì khác?

Trong xã hội hiện đại, cái ta nhìn thấy không còn là những người phụ nữ “chân yếu tay mềm”, mà là những nữ doanh nhân thành đạt, những nữ lãnh đạo xuất sắc, không hề thua kém cho đấng nam nhi. Khí thế của họ không thua cho bất kì đối tác nam nào trong những cuộc họp quan trọng hay những cuộc đàm phán. Họ đã chứng minh cho xã hội thấy được rằng, họ đã làm được những điều mà đàn ông đã làm, và thậm chí có thể làm tốt hơn nữa.

Thực tế cho thấy, những bóng hồng trên thương trường không chỉ mang lại những ấn tượng đặc biệt bởi sự mạnh mẽ trong các quyết sách mà còn chinh phục tuyệt đối bởi sự kiên định, sắc sảo, can trường trong các phương án đầu tư, đánh giá thị trường và cả các chiến lược điều hành nhân sự, kinh doanh đầy bản lĩnh… Hơn thế nữa, với sự hiểu biết, khéo léo, họ còn là những người phụ nữ đầy nhiệt huyết, sâu sắc, điểm tựa hạnh phúc trong mỗi mái nhà…Ở họ hội tụ đầy đủ cả Trí – Tài – Tâm – Tầm. Và họ đang đóng góp công sức không nhỏ vào nền kinh tế chung của xã hội bây giờ.

Thế nhưng, ít ai biết được rằng, đằng sau những thành công đó, họ đã phải đổi biết bao giọt nước mắt, bao nhiêu sự ghen ghét, thậm chí là thời gian, là sức khỏe và hạnh phúc của cả một gia đình.

Thật ra, người phụ nữ thời nào cũng giỏi cả, nếu như là ở thời xưa, khi người ta quan niệm rằng, đàn ông sẽ là trụ cột của gia đình, và phụ nữ nên đứng thầm lặng sau lưng chồng, chăm lo việc bếp núc trong nhà, thì người phụ nữ đã đảm nhiệm rất tốt vai trò ấy. Và khi cuộc sống không ngừng vận động, họ bước ra xã hội để kiếm thêm nguồn thu nhập, để trang trải sinh hoạt cho gia đình, và một phần để làm những thứ họ thích mà không phải dựa dẫm và phụ thuộc quá nhiều vào tiền của người chồng. Tuy nhiên, nếu như ở người đàn ông thành đạt, người ta thường chỉ nhìn vào sự nghiệp của họ mà thôi, thì người ta lại tìm hiểu nhiều hơn về cuộc sống ở nhà của nữ doanh nhân thành công sẽ như thế nào?

Sự khắt khe giữa sự nghiệp và cuộc sống gia đình đã vô tình khiến những người phụ nữ ấy có đôi khi phải “diễn kịch” trước đồng nghiệp, đối tác – STRESS từ sự kỳ vọng xã hội. Những năm tháng cần phải đầu tư tối đa thời gian, trí lực vào trong sự nghiệp thì đồng hồ sinh học lại đề nghị rằng phụ nữ phải sinh con cái. Đáng lẽ ra, trong 24 giờ của một ngày, phụ nữ chỉ cần làm việc kiếm tiền như đàn ông, thì họ lại phải gồng gánh 2-3 công việc cùng một lúc. Bởi vì, dù như thế nào đi chăng nữa, họ cũng không thể chối bỏ được thiên chức làm mẹ, làm vợ, hay làm “ngọn lửa” sưởi ấm cho gia đình dù chỉ là một phần. Chính những áp lực giữa sự nghiệp và gia đình ấy, họ đã cảm thấy bối rối và tội lỗi. Nỗi sợ trong họ dâng lên, bủa vây lí trí và cảm xúc trở thành gốc rễ rào cản việc họ thăng tiến trong sự nghiệp. Họ sợ không được yêu quý, sợ đưa ra sai lầm, sợ vươn quá xa, sợ bị người khác đánh giá, sợ sẽ thất bại, mà nỗi sợ lớn nhất có lẽ là sợ trợ thành một người mẹ, người vợ và người con không tốt. Hay nói cách, họ trở nên thiếu tự tin và đã thành rào cản cho sự thăng tiến của phụ nữ.

Mặt khác, con đường cung cấp nhân lực có trình độ không thiếu phụ nữ ở vị trí khởi đầu, nhưng đến giai đoạn lãnh đạo lại rất nhiều nam giới. Tham vọng thành đạt cho sự nghiệp ở nam giới được xem là tất yếu trong khi đối với nữ giới được xem là vô thưởng, vô phạt hay thậm chí tệ hơn là bị đánh giá tiêu cực. “Cô ấy tham vọng quá!”. Thật sự mà nói, mức giá thành công của phụ nữ là quá đắt. Không chỉ về sức khỏe và tinh thần mà cả về vật chất cũng vậy. “Có 12% các doanh nhân nữ và 6% doanh nhân nam tuyên bố rằng họ sẽ dùng tất cả hoặc hầu hết số lãi để tiết kiệm hoặc là cho chi tiêu gia đình.”. Điều này có nghĩa là phụ nữ luôn luôn muốn dành riêng một phần tiền nhất định cho cuộc sống gia đình, trong khi đó nam giới thường có xu hướng mang tất cả tiền vào kinh doanh, đầu tư và phát triển sự nghiệp của họ. Chính vì điều này mà các doanh nghiệp do phụ nữ lãnh đạo còn hạn chế về tài chính, làm giảm sức cạnh tranh của công ty về nguồn vốn, quy mô doanh nghiệp còn nhỏ và thiếu bền vững.

          Các nữ doanh nhân ngoài việc đồng cảm, cần có những nguyên tắc vàng sau đây để linh hoạt ứng phó với những biến đổi của công việc, xã hội, cân bằng và là một người mẹ, người vợ hạnh phúc trong gia đình nhỏ.

  • Tự tin – Tự trọng – Trung hậu – Đảm đang

Phụ nữ cần phải tin vào khả năng của chính mình. Dám nghĩ, dám làm, sẵn sáng bước ra khỏi vùng sợ hãi của bản thân, vượt qua rào cản về định kiến xã hội về giới tính. Bởi vì khi bạn tự tin, bạn mới thực sự tỏa sáng. Phụ nữ hiện đại cũng cần có sự tôn trọng đối với bản thân và người khác. Không ai là đúng hay sai hoàn toàn, nên nếu có ai đó làm sai, bạn đừng vội đánh giá nhân phẩm, và nói những lời không hay. Vì biết đâu, ở họ, còn có những giá trị mà ta không nhìn thấy được. Trung hậu là phẩm chất cao quý mà ta cũng cần phải gìn giữ và phát huy, lấy đạo đức làm gốc và đảm đang giúp cân bằng gia đình về mặt tình cảm. Trong giao tiếp thì lịch sự, nhẹ nhàng, dùng lời hay, ý đẹp. Ăn mặc lịch sự phù hợp với công việc, hoàn cảnh, môi trường sống. Biết cách tổ chức, sắp xếp và duy trì sự ổn định trong cuộc sống gia đình.

  • Có sức khỏe – Tri thức

“Một đồng phòng bệnh hơn trăm đồng trị bệnh”, bởi thế một người phụ nữ thành đạt, không phải chỉ là người giỏi kiếm tiền, mà còn là người biết giữ gìn sức khỏe cho bản thân, và cho gia đình. Bạn sẽ không thể trở thành một người phụ nữ thành đạt, nếu bạn không có trí thức được. Vì thế hãy luôn học hỏi, trau dồi, làm giàu vốn kiến thức của mình.

Tôi tự hỏi, tại sao phụ nữ khi sinh ra đã được gắn cho cái mác là “phái yếu”? Mà họ chẳng được ưu ái hơn một chút nào vì cái mác ấy, mà ngược lại còn “phải cố gồng mình” để được đối xử công bằng với đàn ông, thậm chí là chỉ để mình không phải yếu đuối thêm một chút nào nữa.

Những bóng hồng trên thương trường không chỉ mang lại những ấn tượng đặc biệt bởi sự mạnh mẽ trong các quyết sách mà còn chinh phục tuyệt đối bởi sự kiên định, sắc sảo, can trường trong các phương án đầu tư, đánh giá thị trường và cả các chiến lược điều hành nhân sự, kinh doanh đầy bản lĩnh… Hơn thế nữa, với sự hiểu biết, khéo léo, họ còn là những người phụ nữ đầy nhiệt huyết, sâu sắc, điểm tựa hạnh phúc trong mỗi mái nhà…Ở họ hội tụ đầy đủ cả Trí – Tài – Tâm – Tầm. Và họ đang đóng góp công sức không nhỏ vào nền kinh tế chung của xã hội bây giờ.